Người phụ nữ giàu nhất châu Á thiệt hại 13 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng nhà đất Trung Quốc

(CLO) Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, Yang Huiyan, người phụ nữ giàu nhất châu Á, đã chứng kiến khối tài sản của mình sụt giảm từ gần 24 tỷ USD xuống 11 tỷ USD trong năm nay – giảm 13 tỷ USD, khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc leo thang.

Người phụ nữ 41 tuổi này điều hành Country Garden Holdings, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo doanh số bán hàng. Phần lớn cổ phần của cô được chuyển nhượng từ cha cô là Yang Guoqiang, người đã thành lập công ty tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông vào năm 1992.

nguoi phu nu giau nhat chau a thiet hai 13 ty usd trong cuoc khung hoang nha dat trung quoc hinh 1

Yang Huiyan, người kiểm soát Country Garden, tham dự hội nghị cựu sinh viên ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào ngày 26 tháng 6 năm 2016. Ảnh: CNN.

Cổ phiếu của Country Garden đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay, do lĩnh vực bất động sản của nước này phải vật lộn với tình trạng giá nhà giảm, nhu cầu người mua suy yếu và cuộc khủng hoảng vỡ nợ đã nhấn chìm một số nhà phát triển bất động sản lớn nhất kể từ năm ngoái.

Mặc dù mất hơn một nửa tài sản nhưng Yang vẫn là người phụ nữ giàu nhất châu Á theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Sự sụt giảm giá trị tài sản ròng của cô đã thu hẹp khoảng cách giàu có giữa cô và các nữ tỷ phú khác ở Trung Quốc, khiến tài sản của Yang chỉ còn nhiều hơn Fan Hongwei khoảng 100 triệu USD về khối tài sản. Fan hiện đang là chủ tịch của Hengli Petrochemical, một nhà sản xuất sợi hóa học tại Trung Quốc

Nguyên nhân gây ra điều trên là do vũng lầy bất động sản của Trung Quốc.

Evergrande, công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, đã vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD vào tháng 12 sau nhiều tháng gặp vấn đề về thanh khoản. Kể từ đó, một số nhà phát triển lớn khác, bao gồm Kaisa và Shimao Group, cũng đã gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc thanh khoản các khoản nợ.

Trong những tuần gần đây, cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng leo thang, khi hàng nghìn người mua nhà bất bình, những người đã bỏ tiền mua những căn nhà chưa hoàn thiện đã đe dọa sẽ ngừng thanh toán các khoản thế chấp nếu việc xây dựng không được hoàn thành kịp thời.

Country Garden cũng đang đối mặt với căng thẳng thanh khoản ngày càng tăng. Vào thứ vừa qua, nhà phát triển này đã thông báo họ sẽ bán cổ phiếu với mức chiết khấu gần 13% để huy động 2,83 tỷ đô la Hồng Kông (361 triệu USD), so với giá đóng cửa hôm thứ 3.

Công ty nói thêm rằng, một phần trong tổng số tiền thu được sẽ được sử dụng để trả nợ nước ngoài của công ty.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo hôm thứ 4 rằng: “Tẩy chay thế chấp của người dân là một mối đe dọa kép đối với các nhà phát triển và thị trường nhà ở.”

Những người mua nhà đã rất phẫn nộ về vấn đề của các chủ đầu tư thiếu tiền không thể hoàn thành các bất động sản mà họ đã bán mọi người, điều này đang làm “mất niềm tin của những người mua nhà mới”. Các cuộc tẩy chay của người dân đối với lĩnh vực bất động sản cũng khiến các ngân hàng thận trọng hơn trong việc phát hành các khoản thế chấp, điều này có thể làm giảm doanh số bán bất động sản hơn nữa.

Trong một báo cáo vào đầu tuần này, S&P Global Ratings ước tính doanh số bán bất động sản của Trung Quốc có thể giảm 1/3 trong năm nay do các cuộc đình công thế chấp của người dân vì mọi người tin rằng các nhà phát triển sẽ không thể hoàn thành các công trình bất động sản mà các chủ đầu tư đã bán trước cho người dân – đây cũng là cách phổ biến nhất mà các nhà phát triển bất động sản kinh doanh tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Capital Economics cho biết: “Nếu không có doanh số bán hàng, sẽ có nhiều nhà phát triển bất động sản sụp đổ hơn, đó là mối đe dọa cả về tài chính và kinh tế của đất nước”.

Huy Hoàng (Theo CNN)

Xem thêm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

(CLO) Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm khi tâm lý thị trường chịu áp lực từ những lo ngại liên quan đến một nhà giao dịch hàng hóa lớn, trong bối cảnh triển vọng nhu cầu thép tại Trung Quốc tiếp tục suy yếu.

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Mặc dù có nhiều khó khăn trong thời gian cao điểm mùa khô năm 2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cũng đã hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện trong giai đoạn này. Hiện, EVNGENCO1 tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp chuẩn bị cho mùa mưa bão, nâng cao hiệu quả vận hành các nhà máy, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2026.

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

(CLO) Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần khi giá dầu lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran để tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Diễn biến này giúp xoa dịu phần nào lo ngại về áp lực lạm phát và khả năng lãi suất duy trì ở mức cao.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Cỡ chữ bài viết: