Người sáng lập Amazon Jeff Bezos giữ mức lương cơ bản khiêm tốn trong suốt 20 năm

(CLO) Với khối tài sản trị giá 246 tỷ USD, Jeff Bezos được xem là một trong những người giàu nhất thế giới. Điều bất ngờ là ông đã giữ mức lương tại Amazon chỉ vào khoảng 80.000 USD trong nhiều thập kỷ.

Chia sẻ với tờ New York Times, vị tỷ phú từng là CEO và người sáng lập Amazon cho biết: "Quan điểm của tôi là tôi là người sáng lập. Tôi đã sở hữu một lượng lớn cổ phần của công ty và tôi không cảm thấy thoải mái khi nhận thêm nhiều quyền lợi".

nguoi sang lap amazon jeff bezos giu muc luong co ban khiem ton trong suot 20 nam hinh 1

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã tự trả cho mình mức lương thấp hơn, mở đường cho một lỗ hổng thuế. Ảnh: Eugene Gologursky

Mặc dù mức lương trên giấy tờ không cao, nhưng Bezos vẫn trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Theo tính toán của chuyên gia Jeff Haden từ Inc.com, từ năm 2023 đến 2024, Bezos kiếm được khoảng 8 triệu USD mỗi giờ - tất cả đều nhờ vào khối cổ phần sở hữu tại Amazon.

"Tôi đã có đủ động lực", ông Bezos chia sẻ. "Tôi sở hữu hơn 10% cổ phần công ty. Tôi chỉ nghĩ, tại sao mình lại cần thêm động lực nữa?". Kể từ khi rời Amazon, ông đã định kỳ bán một phần cổ phiếu, với mục tiêu bán 25 triệu cổ phiếu trước cuối năm 2025.

Bezos nhấn mạnh về khái niệm "chủ sở hữu - điều hành" rằng những người sáng lập xây dựng của cải "không phải bằng cách lấy thêm cổ phần, mà là làm cho giá trị cổ phần của mình trở nên có giá trị hơn". Nói cách khác, ông không chỉ sống với 80.000 USD, mà còn kiếm được hàng tỷ USD từ việc tăng lợi nhuận của công ty.

"Tôi đã yêu cầu ủy ban bồi thường của hội đồng quản trị không trả bất kỳ khoản bồi thường nào cho tôi", ông chia sẻ thêm, và cho biết ông sẽ "cảm thấy không thoải mái" nếu làm khác đi và "rất tự hào về quyết định" giữ nguyên mức lương này.

Mức lương thấp mang lại lợi ích thuế cho các tỷ phú

Tuy nhiên, Bezos vẫn được hưởng lợi về mặt tài chính từ chiến lược này. Theo một báo cáo của ProPublica năm 2021 về dữ liệu thuế của những doanh nhân giàu nhất nước Mỹ, vào các năm 2007 và 2011, Bezos đã không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào. Phân tích cho thấy ông đã tránh được thuế thu nhập liên bang trong những năm đó một phần do báo cáo các khoản thua lỗ đầu tư lớn hơn mức lương.

Bezos không phải là trường hợp duy nhất. Các tỷ phú như Elon Musk, Warren Buffett và Michael Bloomberg cũng đã tận dụng các luật thuế tương tự. Mặc dù mức thuế thu nhập liên bang cao nhất tại Mỹ hiện là 37%, nhưng phân tích của ProPublica cho thấy hầu hết những tỷ phú này đều chỉ trả dưới 4% mức thuế thực tế.

Theo đánh giá từ việc đo lường tổng thu nhập, tăng trưởng tài sản, thuế thực tế đóng và thu nhập từ năm 2014 đến 2018, mức thuế "thực tế" của Bezos là 0,98%. Con số này vẫn cao hơn so với Buffett, người có mức thuế "thực tế" chỉ là 0,10%.

Với mức lương tương đối thấp, giá trị tài sản của Bezos chủ yếu gắn liền với các khoản đầu tư. Nếu vị tỷ phú này không bán, những khoản đầu tư đó sẽ không chịu thuế - ProPublica nhấn mạnh. Nói cách khác, bằng cách không trả lương cao hàng năm, Bezos có thể đã tiết kiệm được hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD.

Việt Hà (Theo Fortune)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: