Điều chỉnh kích thước chữ

Nguy cơ dịch Covid19 xâm nhập vào TP. HCM là rất cao

(CLO) Mật độ người dân đến và đi qua địa bàn TP. HCM là rất lớn vì vậy khả năng xâm nhập dịch Covid-19 từ các địa phương là rất cao.

Audio
Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp khẩn sáng 10/5.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp khẩn sáng 10/5.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp khẩn sáng nay (10/5) ngay khi trong ngày cả nước có 78 ca mắc Covid-19 mới ở nhiều địa phương, trong đó có ca bệnh liên quan tới địa bàn TP. HCM.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 đầu tiên tại thành phố là các khu cách ly tập trung. Tình huống này yêu cầu 41 khu cách ly ở khách sạn cùng 350 khu cách ly quân đội, 24 khu cách ly tại quận, huyện phải tập trung rà soát, đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nguy cơ xâm nhập dịch thứ 2 của TP. HCM là từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn. Đây là nơi tập trung số lượng rất lớn bệnh nhân và thân nhân từ các tỉnh thành.

"Những nguy cơ còn lại của TP. HCM là tình trạng nhập cảnh trái phép luôn hiện hữu. Ngoài ra, thành phố cần đặc biệt lưu ý đến số lượng người dân trở về sau dịp lễ, đặc biệt về từ những khu vực đã có ca mắc Covid-19", ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Chủ tịch UBND TP. HCM lo lắng về các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào TP. HCM.

Chủ tịch UBND TP. HCM lo lắng về các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào TP. HCM.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lo lắng, mặc dù TP. HCM đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua và chỉ phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên thời gian tới, chúng ta không được phép lơ là trước hàng loạt nguy cơ hiện hữu.

Nguy cơ đầu tiên mà Chủ tịch UBND TP. HCM đề cập, đó là TP. HCM đã có nhiều trường hợp kết thúc cách ly tập trung, dù đã thực hiện đủ 3 lần xét nghiệm âm tính nhưng sau đó vẫn mắc Covid-19.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong lo lắng, TP.HCM có mật độ người dân các địa phương trong cả nước đến và đi rất lớn. Theo đó, khả năng xâm nhập dịch bệnh Covid-19 từ các địa phương có dịch là rất cao.

Để đối phó với nguy cơ này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế và lãnh đạo chính quyền các địa phương cần đặc biệt chú trọng đến việc giám sát sức khỏe người sau cách ly tập trung.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, dù có 3 lần kết quả âm tính virus SARS-CoV-2 nhưng không thể lấy đó làm chắc chắn. Những người sau cách ly cần phải được tiếp tục theo dõi. Nếu không, chúng ta sẽ phải trả giá", Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin đang lên phương án cho việc điều trị cho hơn 5.000 người.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin đang lên phương án cho việc điều trị cho hơn 5.000 người.

Phát biểu tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngành y trên địa bàn đã kích hoạt lại tất cả bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực. Để mở rộng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, 200 tổ Covid-19 cộng đồng đã được thành lập.

Hiện sinh viên các khoa y tế công cộng, sinh viên y khoa năm cuối cũng đã được huy động để sẵn sàng cho tình huống cần lấy mẫu, truy vết trên quy mô lướn. TP. HCM đã chuẩn bị sẵn sàng năng lực 15.000 xét nghiệm mỗi ngày và sẽ nâng lên thành 40.000 thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, hiện Sở cũng đã lên kế hoạch điều trị cùng lúc trên 200 bệnh nhân và lên phương án nâng năng lực điều trị cho hơn 5.000 bệnh nhân cùng lúc", ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến ở đầu cầu Trung tâm Báo chí TP. HCM.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến ở đầu cầu Trung tâm Báo chí TP. HCM.

Dù đang phải đối diện với nhiều nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào TP. HCM, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, vẫn chưa đến mức cấm hàng quán dừng hoạt động, chỉ dừng lại ở đề nghị các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây.

Tính đến 10/5, số ca mắc Covid-19 tại TP. HCM là 267 người, 243 trường hợp đã khỏi bệnh, 24 người tiếp tục được điều trị. TP. HCM hiện đang áp dụng biện pháp cách ly tập trung với 3.267 người, 611 trường hợp đang cách ly, giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Thanh Hải