Nhà đất, “con gà đẻ trứng vàng” cũng phải đi “cắt lỗ”

(CLO) Không riêng các căn hộ cao cấp, ngay cả nhà đất, nhất là nhà mặt đường cũng phải “cắt lỗ” rất sâu để tìm khách mua mới.

Do quỹ đất hạn chế, nên từ xưa tới nay, dòng sản phẩm nhà đất tại các đô thị lớn luôn là “con gà đẻ trứng vàng” trong mắt giới đầu tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 liên tục bùng phát, các sản phẩm nhà đất, nhất là nhà mặt đường đang trở nên ế ẩm, buộc chủ nhà phải cắt lỗ sâu để mong bán được nhanh.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, anh Tú Trung, chủ một ngôi nhà 45m2, mặt đường Cầu Giấy cho biết: Trước đây, ngôi nhà này được cho thuê làm mặt bằng kinh doanh, với giá 30 triệu đồng/tháng.

Không riêng các căn hộ cao cấp, ngay cả nhà đất, nhất là nhà mặt đường cũng phải “cắt lỗ” rất sâu để tìm khách mua mới. (Ảnh: Việt Vũ)

Không riêng các căn hộ cao cấp, ngay cả nhà đất, nhất là nhà mặt đường cũng phải “cắt lỗ” rất sâu để tìm khách mua mới. (Ảnh: Việt Vũ)

Kể từ đầu tháng 4/2020 tới nay, anh Trung phải bỏ trống ngôi nhà này do không có khách thuê mới. Ngay cả khi anh chấp nhận giảm 30% giá thuê, cũng không tìm được khách thuê mới.

Bên cạnh đó, công ty do anh Trung làm chủ cũng đang gặp nhiều khó khăn về tài chính. Do đó, anh quyết định bán ngôi nhà mặt đường này, nhằm huy động nguồn vốn, tái cơ cấu kinh doanh.

Ban đầu, anh Trung định giá ngôi nhà 13,5 tỷ đồng, tương đương 300 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong suốt 1 năm rao bán không có người mua, anh Trung quyết định “hạ giá” xuống 13 tỷ đồng, và nay tiếp tục hạ xuống 12,8 tỷ đồng.

“Trong hoàn cảnh khó khăn chung, tìm người thuê đã khó, nay tìm người mua nhà càng khó hơn. Nếu như trước dịch, ngày nào tôi cũng có người hỏi mua, nhưng nay cả năm chỉ có vài người hỏi. Tuy nhiên, tôi không bán vì họ ép giá quá sâu, có người trả dưới 12 tỷ đồng”, anh Trung nói.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch bất động sản trực tuyến cho thấy, có rất nhiều chủ nhà đất, nhất là nhà mặt đường lớn đang rao bán cắt lỗ, phổ biến từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. 

Đơn cử, căn nhà 70m2 mặt đường phố Trần Hữu Tước (quận Đống Đa) đang rao bán cắt lỗ 1 tỷ đồng, giá ráo bán là 20 tỷ đồng. Hoặc, trên đường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), một ngôi nhà 45m2 khác cũng rao bán cắt lỗ 500 triệu đồng, giá rao bán là 6,5 tỷ đồng;....

Nhiều nhà phố đang

Nhiều nhà phố đang "cắt lỗ".

Giải thích cho hiện tượng giá nhà đất, nhà mặt đường cắt lỗ ồ ạt trong thời gian qua, ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản cho biết: Trước đây, giới đầu cơ bất động sản Hà Nội chuộng đầu tư nhà đất, nhà phố là do nhu cầu của người dân rất lớn, tốc độ sinh lời cao.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dân có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng dòng sản phẩm căn hộ hơn. Do đó, nhà đất, nhà phố mất đi vị thế độc tôn như trước đây.

Thứ hai, giá nhà đất, nhà phố tại Hà Nội đang ở mức rất cao, nhiều tuyến phố đã gần tiệm cận “đỉnh” giá. Vì vậy, biên độ lợi nhuận của dòng sản phẩm này đã không còn cao như 10 năm trước. Ông Vĩnh tiết lộ, biên độ lợi nhuận của nhà phố hiện nay dưới 3%/năm. Giá nhà càng cao, biên độ lợi nhuận càng giảm.

Thứ ba, cũng vì giá nhà hiện đang neo ở mức rất cao, nên hiếm có cá nhân nào đủ tiềm lực tài chính để rót vốn vào nhà đất, nhà phố. Người mua nhà đất, nhà phố hiện nay, hầu hết là các doanh nghiệp mua làm trụ sở hoặc văn phòng. Để đầu tư vào nhà phố, nhà đầu tư cần ít nhất 10 tỷ đồng tiền mặt.

“Riêng với sản phẩm nhà phố, nhà mặt đường, nhà đầu tư rót vốn vào đâu thu lời chủ yếu từ hoạt động cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh thị trường bán lẻ đang ế ẩm do dịch bệnh, việc đầu tư vào nhà phố không hề khả quan. Đó chính là lý do chủ nhà muốn bán nhanh thì phải cắt lỗ”, ông Vĩnh nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng: Giống như dòng sản phẩm căn hộ cao cấp, nhà đất, nhà mặt đường tại Hà Nội đang cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó, tình trạng cắt lỗ này đã được các chuyên gia cảnh báo từ trước nhưng thị trường không lường được.

Thời điểm này, nếu nhà đầu tư có dòng tiền mạnh, không cần sử dụng các đòn bẩy tài chính, thì nên cân nhắc việc “bắt đáy” thị trường, trong đó có những sản phẩm nhà phố đang “cắt lỗ”.

“Ngược lại, với những nhà đầu tư vốn mỏng, thì nên tìm các phân khúc khác vừa tầm, phù hợp với khả năng tài chính hơn”, ông Đính cho biết.

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: