Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý sẵn sàng "vượt sóng" trong năm 2021

(CLO) Chỉ còn 3 ngày nữa, phiên giao dịch “mở hàng” năm Tân Sửu sẽ chính thức bắt đầu, Nhà báo và Công luận xin ghi lại nhận định xu hướng năm 2021 trên thị trường chứng khoán trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 đã lan rộng ra các tỉnh thành phố trên cả nước…

Audio
Bài liên quan
Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý sẵn sàng

Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý sẵn sàng "vượt sóng" trong năm 2021.

VN-Index có thể tiệm cận mức 1.200 điểm trong năm 2021

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Q.Tổng giám đốc CTCP chứng khoán VnDirect, việc tiêm chủng vaccine trên quy mô toàn cầu nếu hiệu quả, dự kiến sẽ tạo ra tiền đề cho sự phục hồi mạnh hơn của nền kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2021. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển mạnh trở lại với kết quả kinh doanh tích cực. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Thứ hai, mặt bằng lãi suất thấp dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong năm tới sẽ làm cho dòng tiền của nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục dịch chuyển mạnh tìm đến các kênh tài sản khác ngoài tiền gửi tiết kiệm để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn và chứng khoán chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của không ít nhà đầu tư.

Thứ ba, "Luật Chứng khoán sửa đổi" có hiệu lực từ 1/1/2021, cùng với việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ triển khai giải pháp nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Qua đó dòng tiền của nhà đầu tư ngoại sẽ có thể quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì trong năm 2021, thị trường chứng khoán phải đối mặt với những rủi ro, thách thức khá lớn như diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất khó lường và có tác động lớn đến quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế…

Do đó, dự báo chỉ số VN-Index có thể tiệm cận mức 1.200 điểm trong năm 2021 dựa trên cơ sở dự báo EPS các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 23% so với cùng kỳ và P/E mục tiêu của thị trường ở mức 16 lần (tương đương P/E bình quân 5 năm).  

Dòng tiền dồi dào như hiện nay không còn nữa 

Theo ông Chen Chia Ken - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Phú Hưng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2020 vô cùng khởi sắc, nhờ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp chưa từng thấy trong lịch sử. Nhờ đó mà chứng khoán được đẩy lên mặt bằng giá mới cao hơn và trở thành kênh đầu tư sinh lời nhất trong năm 2020.

Bên cạnh đó, với nền tảng cơ bản tốt, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trên sàn chứng khoán đang trên đà hồi phục sau đại dịch Covid-19, giúp thị trường vẫn duy trì được mức định giá hấp dẫn. 

Đặc biệt, ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp và mở rộng tín dụng ở mức vừa phải để kích thích tăng trưởng kinh tế, ứng phó với những tác động lâu dài mà đại dịch Covid-19 để lại. Nhờ đó, VN-Index sẽ có cơ hội tốt hơn để vượt qua đỉnh cũ 1.200 điểm của năm 2018 và lập đỉnh cao mới trong năm 2021.

Cùng với đó, cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi bởi MSCI đang rất gần, điều này sẽ giúp kích hoạt hàng tỷ USD từ các quỹ ETF đầu tư vào thị trường mới nổi chảy vào Việt Nam.

Quan sát động thái bán ròng của khối ngoại trong suốt năm 2020, cho thấy điểm tích cực là khối này liên tiếp mua ròng các chứng chỉ quỹ ETF nội và nắm giữ khoảng 90% các quỹ ETF niêm yết trên sàn HOSE. Quy mô của các quỹ ETF nội được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng khi đã giải quyết được điểm nghẽn về giới hạn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, rủi ro luôn tồn tại song song với cơ hội. Do đó, ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nhất khi trạng thái dòng tiền dồi dào như hiện nay không còn nữa, thậm chí bị giảm sốc.

Tình huống này có thể xảy ra cùng với các biến cố vĩ mô như lạm phát tăng nhanh hơn kỳ vọng dẫn đến việc thắt chặt các chính sách tài khóa/tiền tệ. Hoặc tỷ giá tăng mạnh và khó kiểm soát gây rủi ro cho dòng vốn đầu tư ngoại.  

Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý sẵn sàng "vượt sóng" trong năm 2021

Còn ông Kim Thiên Quang - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, thanh khoản tăng mạnh là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020. Dòng tiền mới từ nhà đầu tư "F0" mang đến sự bùng nổ về thanh khoản cho thị trường chứng khoán. 

Cùng với dòng tiền từ nhà đầu tư "F0", dòng vốn từ các quỹ ETF cũng được cho là tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020. Đặc biệt, sự bùng nổ của các quỹ ETF nội cũng cho thấy được sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ để chinh phục những mốc điểm số cao hơn 1.200 căn cứ vào một số yếu tố như triển vọng kinh tế phục hồi tốt trong năm 2021, dự báo tăng trưởng GDP đạt 6,8-7%.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Bloomberg, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết được dự phóng tăng trưởng trung bình 25-30% trong năm 2021.

Cùng với đó, thanh khoản thị trường được kỳ vọng tiếp tục duy trì ở mức tốt như năm 2020 nhờ môi trường lãi suất thấp kích thích nhà đầu tư cá nhân trong nước tìm kiếm cơ hội sinh lời ở thị trường chứng khoán.

Đặc biệt, dòng vốn nước ngoài quay trở lại dần khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nước ngoài đối với các thị trường cận biên và mới nổi tăng lên. Cùng với đó tỷ trọng của Việt Nam trong các chỉ số của MSCI Frontier Market được nâng lên từ tháng 11/2020. 

Nếu phải miêu tả thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 ngắn gọn bằng một từ thì từ thích hợp nhất là "vượt sóng". Bước sang năm 2021, chúng ta vẫn phải kiên trì thực hiện "mục tiêu kép" phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế.

"Sóng" của đại dịch Covid-19 vẫn có thể có những diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào các yếu tố chính như thời điểm vắc-xin phòng Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam.

Năm 2021 được dự báo sẽ là năm chứa đựng nhiều đợt "sóng" của thị trường chứng khoán Việt Nam mà chúng ta không thể biết trước được. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì tâm lý sẵn sàng "vượt sóng" nắm bắt cơ hội và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của mình trong năm 2021".

Ngọc An