Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư săn tìm “đất sạch” ở Phú Quốc

(CLO) Trong cơn sốt đất chóng mặt ở Phú Quốc những ngày vừa qua, xu hướng mới của các nhà đầu tư thay vì tìm mua đất từ người dân trước đây, họ đã tìm đến các dự án có tên tuổi, pháp lý rõ ràng.

Thực tế cho thấy nhu cầu sử dụng đất nền của người dân tại Phú Quốc hiện vẫn còn khá cao và nó đang đứng trước nguy cơ lượng cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng. Theo thống kê tại Phú Quốc, hiện tốc độ gia tăng dân số ở khu vực này đã vượt hơn 150.000 người. Trong tương lai con số này có thể tăng lên đến 500.000 người vào năm 2020 – 2050. 

Do vậy, nhiều chuyên gia dự đoán nhu cầu tìm mua đất nền Phú Quốc của người dân trong thời gian tới sẽ còn gia tăng đột biến. Bên cạnh đó, trong những quy hoạch đô thị tại Phú Quốc, thì diện tích đất ở trên tổng diện tích đất của địa phương này chỉ chiếm khoảng 6,6%. Đặc biệt sắp tới, sân bay Phú Quốc sẽ được xây dựng mở rộng để đón tiếp khoảng 5 triệu lượt du khách đến tham quan vùng đất này mỗi năm. Nhiều lợi thế phát triển kinh tế - du lịch và đặc biệt thông tin chuẩn bị được phê duyệt lên đặc khu đã khiến Phú Quốc trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian trở lại đây. 

Bên cạnh những nhà đầu tư lớn, nhiều nhà đầu tư nhỏ đã đổ về đây, tạo nên hiện tượng bùng nổ của thị trường BĐS trong quý đầu năm 2018. Trước thực trạng đẩy giá theo cơn sốt, nhiều nhà đầu tư e ngại giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thực rất nhiều lần. Thế nhưng không hẳn khu vực nào của Phú Quốc cũng phát triển nhanh. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhận định có ba rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi lao vào cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc. Đó là phải mua với giá cao hơn giá trị thực; rủi ro về pháp lý vì hầu hết là đất nông nghiệp, đất vườn, thậm chí đất rừng… Đây là các loại đất pháp luật cấm giao dịch. 

Báo Công luận
Trước thực trạng đẩy giá theo cơn sốt, nhiều nhà đầu tư e ngại giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thực rất nhiều lần.  

Phần lớn giới chuyên gia khuyên rằng nên chọn phương án “theo sau”, nơi những tập đoàn lớn chọn làm “bãi đáp” cho dự án được quy hoạch rõ ràng, pháp lý sẵn có sẽ giúp người mua an tâm lựa chọn. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì BĐS Phú Quốc vẫn sẽ rất hấp dẫn trong 10 năm tới. Những nhà đầu tư khôn ngoan lâu nay quan tâm đến thị trường Phú Quốc vì đây là địa bàn tiềm năng cho bất động sản, nhất là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, và đất nền lại là một sản phẩm ổn định về giá, nhất là đất ở khu vực ven biển. Bởi vậy, họ đứng ngoài “cơn sốt ảo” mà lặng lẽ rót vốn vào những phần đất đã có quy hoạch rõ ràng, vị trí đẹp để đem lại lợi nhuận dài lâu. Đó cũng là cách đầu tư khôn ngoan mà các chuyên gia đã “vạch đường” cho các nhà đầu tư. GS Đặng Hùng Võ cho rằng, đầu tư an toàn là lựa chọn các dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, uy tín. “Đấy là cách thức chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, mang tính dài hạn”, ông nói. Vì vậy, những dự án có pháp lý rõ ràng, quy hoạch tốt, giá hợp lý sẽ chiếm nhiều ưu thế. 

Nhiều kênh kêu gọi đầu tư an toàn cho nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn khi dự án đảm bảo pháp lý rõ ràng đã được đưa ra. Khi quyết định đầu tư, nhiều người cần cân nhắc kỹ lưỡng “chọn mặt gửi vàng”. Trong đó 3 yếu tố: sinh lời ngay, khai thác tốt và thanh khoản cao tác động mạnh đến quyết định thay vì đầu tư lướt sóng, nhiều nhà đầu tư đã định hướng tới đầu tư lâu dài vào các dự án có thương hiệu và pháp lý rõ ràng, nếu như tính pháp lý và giá cả thu hút người mua khi vừa tìm hiểu thì yếu tố cho thuê tốt của dự án cũng giúp khách hàng an tâm về giá trị đầu tư dài hạn. Để đảm bảo những lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư khi tìm mua đất nền Phú Quốc phục vụ cho việc an sinh hoặc đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư thực tế cần lưu ý những điều quan trọng. Cần tìm hiểu thật kỹ vị trí lô đất cần mua và xem xét các điều kiện an sinh xung quanh lô đất. 

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư biết được lô đất nền này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân mình hay không. Mặt khác, nó còn giúp cho người mua nắm rõ được mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, cần tham khảo giá bán đất nền tại nhiều khu vực khác nhau để có được sự so sánh cụ thể. Đây chính là căn cứ giúp nhà đầu tư xác định được nên mua đất tại đâu để có giá hợp lý nhất, trong điều kiện cho phép. Không mua những loại đất có chung sổ đỏ hoặc không có giấy tờ pháp lý rõ ràng, bởi việc làm này rất nguy hiểm. Nó sẽ dễ dẫn đến những tranh chấp pháp lý phiền phức, hoặc khiến nhà đầu tư sa vào lưới của những tay cò đất lừa đảo, chuyên chiêu dụ người mua bằng chiêu thức bán đất nền giá rẻ. 

Cùng với đó, tìm kiếm những thông tin chi tiết về nền đất mình cần mua để đảm bảo rằng nó không nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, hay những phần đất đang có sự tranh chấp pháp lý. Tốt nhất, nên tiến hành kiểm tra hồ sơ địa chính cấp huyện, xã, hoặc tìm đến Sở Tài Nguyên Môi Trường để tìm hiểu việc liệu có dự án nào sắp triển khai tại đây không. Đặc biệt, cần phải thật tỉnh táo và tránh tâm lý đám đông mua đất theo phong trào. Vì không phải lúc nào số đông cũng mang lại những điều đúng đắn. Cùng với đó, tìm kiếm cho mình đơn vị đầu tư uy tín thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, hoặc những người đã từng có kinh nghiệm chọn mua đất nền Phú Quốc trước đó. 

Hiện tại, giữa vô vàn các dự án đang được chào bán tại Phú Quốc, đại đa số nhà đầu tư nên quan tâm đến chính sách cam kết lợi nhuận đầu tiên. Tuy nhiên, một khi đã xác định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư nên chú trọng đến uy tín của dự án thông qua năm yếu tố: tính pháp lý, nhà đầu tư, đơn vị phát triển dự án, đơn vị quản lý và vận hành, tiến độ thi công. Các yếu tố này ngoài việc bảo đảm được tính an toàn của tài sản của nhà đầu tư cá nhân, còn bảo đảm khả năng sinh lợi./.

Hoàng Phi


 
 
Tin mới
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(CLO) Hôm nay (26/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thị trường chứng khoán hôm nay 26/5: Tiếp tục đà hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.

Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.