Nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội bị chiếm dụng, tồn tại như không
Nguyễn Đoan
(CLO) Nhiều nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, khóa trái cửa, khiến người dân không thể sử dụng dù vẫn hiện diện giữa phố.
Tại nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, không khó để bắt gặp những công trình nhà vệ sinh công cộng từng được đầu tư xây dựng khang trang. Tuy nhiên, thay vì phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách, nhiều nơi đang bị biến thành kho chứa đồ, điểm bán hàng, thậm chí là nơi ở tạm bợ.
Tại nút giao Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân), một nhà vệ sinh công cộng được xây dựng khang trang nhưng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối.Địa điểm này cũng bị chiếm dụng để kinh doanh, bày biện nhiều đồ đạc không rõ nguồn gốc. Thậm chí, nơi đây còn bị biến thành điểm rửa xe, với nước và điện được lấy trực tiếp từ nhà vệ sinh công cộng.Hệ thống điện tại đây đã xuống cấp, dây điện lộ ra ngoài, không được nối lại một cách an toàn, gây nguy cơ cháy nổ và rất nguy hiểm cho người sử dụng. Khi phát hiện có phóng viên ghi hình, một người phụ nữ lạ mặt lập tức ra dọn dẹp biển hiệu rửa xe. Ngay sau đó, một người dân tự xưng là bảo vệ đến yêu cầu phóng viên rời đi, không cho phép tác nghiệp.
Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại nhà vệ sinh công cộng trên đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân), nhà vệ sinh bị tận dụng làm quán nước, bán hàng ăn. Bên trong, không gian bị chiếm dụng để chứa đồ đạc, không còn phục vụ nhu cầu vệ sinh công cộng.Phóng viên tiếp tục ghi nhận tình trạng tương tự tại nhà vệ sinh công cộng phía trước bến xe Mỹ Đình. Nhà vệ sinh này gồm 3 khoang, tuy nhiên, đến 2 khoang đã bị chiếm dụng, không còn phục vụ cho mục đích vệ sinh công cộng.Người dân thoải mái bày biện đủ thứ đồ như thùng xốp, nước, ga, bếp gas và hàng hóa, khiến nhà vệ sinh công cộng bị chật kín, không còn không gian để phục vụ nhu cầu vệ sinh.
Phóng viên đã dò la người bán nước phía trước bến xe Mỹ Đình, họ cho biết nhà vệ sinh này không có điện. Tuy nhiên, bên trong lại xuất hiện hai công tơ điện vẫn chạy bình thường. Câu hỏi đặt ra là: điện ở đâu? Ai đang sử dụng và mục đích sử dụng là gì?Ngay sau khi phát hiện phóng viên đang tác nghiệp, một nam chủ quán nước liền vội vã bê đồ ra khỏi nhà vệ sinh để che giấu việc chiếm dụng để hoạt động kinh doanh bên trong.Nhiều nhà vệ sinh dù không bị chiếm dụng, nhưng lại trong tình trạng cửa đóng then cài, các hạng mục bên trong bị xuống cấp, nhiều nơi không thể sử dụng.Điều đáng nói là trên bản đồ hệ thống vệ sinh công cộng của thành phố, những địa điểm này vẫn được ghi nhận là “đang hoạt động”. Nhiều người dân lúng túng khi tìm đến nơi theo hướng dẫn mà không thể sử dụng được dịch vụ.
Theo thống kê, hiện toàn thành phố có hơn 400 nhà vệ sinh công cộng, song con số thực sự hoạt động hiệu quả thì ít hơn nhiều. Một phần trong số đó đang chờ được xã hội hóa hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.
Việc để các công trình phục vụ cộng đồng bị chiếm dụng và lãng phí không chỉ gây bất tiện mà còn làm xấu hình ảnh đô thị, đặc biệt trong mắt du khách. Đã đến lúc thành phố cần rà soát toàn diện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sai mục đích, đồng thời có giải pháp đầu tư, quản lý hiệu quả hơn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, một tiện ích nhỏ nhưng không thể thiếu với một đô thị văn minh.
(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.
(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.
(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.
(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.
(CLO) TP Cần Thơ đặt mục tiêu đến cuối năm 2030 giảm tỷ lệ lao động khu vực nông nghiệp còn 36,15%, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.
(NB&CL) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Chương Dương, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 11.795 hồ sơ thủ tục hành chính, giải quyết 11.750 hồ sơ, đạt 98%.
(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.
(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.
(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.
(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định, thông tin lan truyền trên một số nhóm Zalo, mạng xã hội về việc tỉnh Lào Cai tiếp tục sáp nhập, giảm còn 34 xã, phường là không chính xác.
(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.
(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.
Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.
(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.
(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.
(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.
(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.
(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.
(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.
(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.