Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản cử chuyên gia hàng đầu kiểm tra lô vải tươi xuất khẩu

(CLO) Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát kiểm dịch đối với các lô vải tươi xuất khẩu đi Nhật Bản. Đây là hàng rào kỹ thuật cuối cùng để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

Audio
Việt Nam có cơ hội xuất khẩu vải tươi sang Nhật. Ảnh: TL

Việt Nam có cơ hội xuất khẩu vải tươi sang Nhật. Ảnh: TL

Khâu kỹ thuật cuối cùng

Theo quy định của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép đưa đi xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang là cơ quan giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

Trong suốt 4 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) để làm thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật.

Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo quy định, trước khi xuất khẩu, cần kiểm tra để đăng ký cho các cơ sở khử trùng đủ điều kiện thực hiện việc khử trùng vải xuất khẩu. Đối với hoạt động này, vào tháng 3/2020, MAFF đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý.

Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra và gửi báo cáo cho MAFF vào tháng 4/2020. Hai cơ quan kỹ thuật của 2 Bộ liên tục trao đổi, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật khử trùng, kiểm dịch thực vật.

Áp dụng cơ chế đặc biệt

Theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, các chuyên gia Nhật Bản phải chấp hành thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thời vụ, thời gian và khối lượng vải xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn (thời gian thu hoạch vải dự kiến chỉ kéo dài 1 tháng - trong tháng 6/2020), ngày 28/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 3562 /BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio, Tân đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quan tâm và chuyển lời giúp đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản KAJIYAMA Hiroshi, mong muốn các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản trong năm 2020.