Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản gỡ lệnh phong tỏa trên toàn quốc, bắt đầu trạng thái 'bình thường mới'

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và bốn tỉnh khác vào tối thứ Hai, kết thúc 7 tuần nền kinh tế bị đóng cửa và mở ra một cuộc sống "bình thường mới".

Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau một thời gian Nhật Bản không ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau một thời gian Nhật Bản không ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo mới diễn ra, ông Abe nhấn mạnh đến sự thay đổi mà chính phủ của ông phải trải qua trong cuộc khủng hoảng Covid-19, nơi Nhật Bản không thể tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè 2020.

Lệnh yêu cầu ở nhà kéo dài đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực của ông cũng như khả năng phục hồi kinh tế của Nhật Bản, thành tựu quan trọng nhất của chính phủ ông Abe.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Abe cho rằng, việc mở cửa trở lại thành phố 14 triệu dân Tokyo là một nỗ lực đáng kể.

"Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát ổ dịch trong vòng một tháng rưỡi. Điều này chứng tỏ tính hiệu quả của mô hình Nhật Bản", ông Abe nói.

"Các điều kiện mà chính phủ đặt ra để dỡ bỏ các hạn chế là khó khăn ngay cả theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã kết luận rằng tất cả các tỉnh đã đáp ứng các điều kiện đó".

Gần đây, Nhật Bản ghi nhận sự sụt giảm của các ca nhiễm dù tình trạng phong tỏa không được thực hiện một cách chặt chẽ.

Tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản được ban bố lần đầu tiên ngày 7/4 là tự nguyện và không ràng buộc. Nhưng các trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và rạp chiến phim đồng ý đóng cửa. Trong khi đó, nhiều công nhân đã làm việc tại nhà trong nhiều tuần.

Với hàng loạt các biện pháp được tiến hành đồng bộ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, tình trạng lây nhiễm đã giảm mạnh, tuy nhiên chính phủ của Thủ tướng Abe vẫn quyết định thực hiện từng bước việc nới lỏng hạn chế.

Ngày 14/5, chính phủ Nhật Bản gỡ lệnh phong tỏa cho 39 tỉnh trong 47 tỉnh trên toàn quốc. Cho đến hôm nay, sau hơn 1 tuần tình trạng lây nhiễm tại Tokyo và một số “điểm nóng” khác đã giảm mạnh, Nhật Bản mới quyết định gỡ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Theo thông tin của Bộ Y tế, Nhật Bản hiện ghi nhận 16.550 ca nhiễm và 820 người chết vì Covid-19. Không có ca nhiễm hay ca tử vong nào được báo cáo trong hai ngày qua.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.

Nhận định trận Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12 bảng C Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Dortmund vs Besiktas cùng các chuyên gia phân tích.