Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản sẽ tự sản xuất 90 triệu liều vắc xin AstraZeneca trong nước

(CLO) Nhật Bản đang chuẩn bị sản xuất các mũi tiêm AstraZeneca khi nước này ngày càng khao khát đảm bảo đủ vắc xin cho dân số 126 triệu người trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu hạn chế, Nikkei cho biết.

Audio
Vắc xin của AstraZeneca sẽ bắt đầu được xuất xưởng tại Nhật Bản ngay sau tháng 5. Ảnh: Reuters

Vắc xin của AstraZeneca sẽ bắt đầu được xuất xưởng tại Nhật Bản ngay sau tháng 5. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Việc sản xuất sẽ được đảm nhận bởi JCR Pharmaceuticals, một công ty công nghệ sinh học không có kinh nghiệm sản xuất vắc xin nhưng có thể nuôi cấy các vectơ adenoviral cần thiết (một loại virus được nuôi cấy để đưa mã gen vào trong cơ thể con người).

AstraZeneca đã ủy quyền cho công ty theo một thỏa thuận trước đó. JCR Pharmaceuticals dự kiến ​​sẽ sản xuất 90 triệu liều vắc-xin do nhà sản xuất thuốc của Anh và Đại học Oxford phát triển.

Động thái này được cho là sẽ giúp giảm bớt lo ngại ở Nhật Bản rằng nước này có thể không thể đảm bảo liều lượng kịp thời trong bối cảnh các báo cáo về hạn chế nguồn cung ở nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản và AstraZeneca đã hoàn tất thỏa thuận cho 120 triệu liều vắc-xin vào tháng 12.

Các chế phẩm để sản xuất tại địa phương đã được tiến hành từ đầu năm ngoái, và các cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản đang làm việc để chứng nhận cơ sở sản xuất cũng như bản thân vắc xin hai liều này.

Tuy nhiên, phải đến tháng 5 trước thì vắc xin sản xuất trong nước có thể được phân phối.

Vắc xin AstraZeneca được hưởng lợi từ một công nghệ mới sử dụng thông tin di truyền của virus Corona. Mã di truyền được tiêm vào tế bào người để tạo ra phản ứng miễn dịch. Vắc xin sử dụng adenovirus làm vector, hoặc tác nhân phân phối, mang mã di truyền vào tế bào người.

JCR Pharmaceuticals đã nhận được vắc xin véc tơ của AstraZeneca.

Các vectơ adenoviral có thể được nuôi cấy trong cơ sở của JCR, có nghĩa là JCR có thể tăng nguồn cung mà không cần phụ thuộc vào nhập khẩu.

Vắc xin được sản xuất tại JCR Pharmaceuticals sẽ được gửi đến các nhà máy của hai nhà sản xuất thuốc Daiichi Sankyo và Meiji để đóng gói. Thành phẩm sau đó sẽ được chuyển đến các bệnh viện.

Không giống như vắc xin RNA do Pfizer sản xuất, sản phẩm AstraZeneca không cần bảo quản siêu lạnh. Nó có thể được giữ ở 2-8 độ C, hoặc trong tủ lạnh bình thường.

Một thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin AstraZeneca đã được tiến hành tại Nhật Bản từ tháng 8 để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả đối với người Nhật. 

Việc cung cấp vắc-xin AstraZeneca cho các quốc gia khác đã gặp phải một số trở ngại. Liên minh châu Âu hôm thứ Ba thông báo rằng họ đã ngừng xuất khẩu vắc xin sản xuất trong nước ra ngoài thị trường chung, sau khi AstraZeneca cho biết họ sẽ không thể cung cấp số lượng theo hợp đồng cho khối.

Theo thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản, AstraZeneca dự kiến ​​sẽ cung cấp 30 triệu trong số 120 triệu liều thuốc từ nước ngoài. Chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga hy vọng sẽ nhận được 30 triệu liều thuốc đó vào tháng 3 và sử dụng chúng cho đến khi quá trình sản xuất tại địa phương thành công.

Tokyo sẽ buộc phải xem xét các giải pháp thay thế, chẳng hạn như tăng cường sản xuất trong nước hoặc hạn chế số lượng mũi tiêm mà mỗi người có thể nhận được, nếu vắc xin không được bảo đảm từ nước ngoài.

Ngoài AstraZeneca, Pfizer sẽ cung cấp 144 triệu liều vắc xin trong năm nay. Moderna sẽ cung cấp thêm 40 triệu liều vào tháng 6 và 10 triệu liều vào tháng 9. Cả Pfizer và Moderna đều sử dụng phương pháp RNA cho vắc xin của họ. Nhưng vì những loại vắc xin này của Mỹ không được sản xuất tại Nhật Bản, nên có những lo ngại về nguồn cung của chúng.