Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản tặng Châu ấn thuyền cho Hội An

(CLO) Chiều 11/11, "Không gian văn hóa Việt Nam- Nhật Bản" sẽ chính thức khởi động. Trước đó, ngày 10/11, tại TP. Hội An đã diễn ra lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) trao tặng.

Audio

Sáng 10/11, tại quảng trường sông Hoài, TP. Hội An đã diễn ra lễ trao tặng chiếc Châu ấn thuyền (mang từ Nhật sang) giữa ông Nakamura Houdou - tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki, ông Taue Tomihisa - thị trưởng thành phố Nagasaki (Nhật Bản) và ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cùng lãnh đạo TP Hội An.

Châu ấn thuyền là loại thuyền buồm thương mại của Nhật Bản được cấp phép thông hành có dấu triện đỏ đi tới các cảng Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17. 

Trong số 71 chiếc Châu ấn thuyền cập bến Hội An (kể từ khi chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong đặt quan hệ với Mạc phủ Tokugawa cho đến lúc Tokugawa ra lệnh bế môn tỏa cảng), nhiều thương nhân Nhật Bản đã đến Hội An giao thương, đặt nền móng cho mối bang giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong quá khứ cho đến ngày nay. 

Một trong số đó là thương nhân Araki Sotaro sang buôn bán tại Hội An và được chúa Nguyễn Phúc Nguyên gả nghĩa nữ là Công Nữ Ngọc Hoa (năm 1619). Năm 1620, Araki Sotaro đưa vợ về quê hương Nagasaki của ông trên một chiếc Châu ấn thuyền. Công Nữ Ngọc Hoa trở thành người người Việt đầu tiên lấy chồng Nhật. 

Nhật Bản tặng Châu ấn thuyền cho Hội An 1
Lễ tiếp nhận Châu Ấn thuyền 

Tại Nagasaki, Công Nữ Ngọc Hoa được người dân địa phương yêu mến, gọi bằng tên thân mật là Anio. Bà chết năm 1645, được chôn cất tại Đại Âm tự, ngay trung tâm thành phố Nagasaki.  Hàng năm, tại lễ hội Okunchi hình ảnh Araki Sotaro cùng vợ đứng dưới cánh buồm trên chiếc Châu ấn thuyền được người dân Nagasaki tái hiện một cách trang trọng. 

Trong lịch sử, Châu Ấn Thuyền là loại thuyền buôn đã nhiều lần đến buôn bán tại cảng thị Hội An. “Thời đại Châu Ấn thuyền” đã đánh dấu một nét rất đặc biệt trong lịch sử Nhật Bản-thời những tàu nào có mang giấy phép đóng dấu đỏ của Mạc phủ Tokugawa mới được phép đi ra nước ngoài buôn bán. Các tàu nước ngoài muốn đến Nhật để buôn bán cũng cần phải có giấy phép Mạc phủ. Cùng với sự củng cố của chính quyền Mạc phủ, mối giao lưu giữa Nhật và Việt ngày càng phát triển với chính sách mở cửa của hai bên. 

 Mô hình Châu ấn thuyền đã được phục chế và trưng bày tại bảo tàng Nagasaki từ nhiều năm qua, hôm nay, được các bạn Nhật Bản trao tặng cho Hội An - Quảng Nam nhằm thể hiện mối quan hệ hữu nghị kết giao từ 400 năm trước giữa Hội  An - Nagasaki và được duy trì đến hôm nay.

Mô hình sẽ được trưng bày tại "Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" (phía trên cầu Nhật Bản - chùa Cầu) để chuẩn bị đón đoàn của Thủ tướng Nhật đến tham quan vào tối 11-11 nhân Tuần lễ APEC.

Nhật Bản tặng Châu ấn thuyền cho Hội An 2
Châu Ấn thuyền là loại thuyền buôn có trang bị vũ khí được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 17 dưới thời Mạc phủ 

“Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” là hoạt động hướng đến các sự kiện chào mừng APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018) và tiếp tục chủ trương xây dựng đề án nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai vùng đất.

Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản sẽ kéo dài trên toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và khu vực xung quanh Chùa Cầu. Tại đây sẽ thường xuyên diễn ra các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn như: trưng bày tư liệu lịch sử, kết quả khảo cổ học về giao thương và mối quan hệ của phố Nhật ở Hội An thế kỷ 17; trình diễn trà đạo Nhật Bản, trình diễn thư pháp, thả hoa đăng Nhật Bản…

Nhật Bản tặng Châu ấn thuyền cho Hội An 3
Đội hình nghệ nhân tái hiện đám cưới thương nhân Araki Sotaro và Công Nữ Ngọc Hoa cũng từ Nagasaki sang Việt Nam 
Lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn - con thuyền đã đưa Công Nữ Ngọc Hoa về quê chồng do chính quyền và nhân dân tỉnh Nagasaki trao tặng và màn tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro cùng sự hiện diện của hậu duệ hai vị là điểm nhấn của sự kiện Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản .

P.V