Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệt độ ở TP. HCM nóng 36 độ C

(CLO) Tình trạng thời tiết nắng nóng tại TP. HCM sẽ kéo dài đến ngày 7/3, nền nhiệt cao nhất là 36 độ C, độ ẩm đạt 40-55%. Trong khi đó, chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Audio

Ngày 3/3, TP. HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ tiếp tục duy trì thời tiết ít mây, trời nắng, riêng Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng. Đến ngày 4/3, nắng nóng bắt đầu xuất hiện cục bộ ở Tây Nam Bộ.

Do áp cao cận nhiệt đới hoạt động ổn định, Nam Bộ duy trì kiểu thời tiết này đến ngày 7/3. Nhiệt độ cao nhất của các tỉnh trong khoảng 34-36 độ C - mức nắng nóng. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C duy trì từ 11h đến 15h.

Nhiệt độ độ ở TP. HCM nóng 36 độ C. Ảnh: TL

Nhiệt độ độ ở TP. HCM nóng 36 độ C. Ảnh: TL

Cùng với nắng nóng, độ ẩm tại các tỉnh Nam Bộ cũng khá thấp, trong khoảng 40-55%. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp độ 1.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục đưa ra cảnh báo về chỉ số UV cao tại TP.HCM.

Cụ thể, ngày 3/3 và 5/3, TP. HCM duy trì chỉ số UV cực đại tiềm năng là 10 đơn vị. Riêng ngày 4/3, chỉ số giảm nhẹ còn 9 đơn vị, đều ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Khung giờ chỉ số UV cao nhất trong ngày là 10h đến 13h. Các khung giờ còn lại, chỉ số UV chỉ trong khoảng dưới 5,5 đơn vị - ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình.

Mức UV cao tại TP. HCM đã kéo dài gần 2 tuần nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.

Người dân nên hạn chế ra đường giờ cao điểm, khi ra đường cần che chắn để tự bảo vệ như dùng kem chống nắng, mặc trang phục dày, đeo kính râm...

Về chất lượng không khí, lúc 6h20, ứng dụng PAMAir (theo cách tính AQI của Việt Nam) cho thấy TP. HCM được bao phủ bởi màu xanh với chỉ số AQI trong lành. Hầu hết điểm quan trắc ở thành phố có chỉ số AQI dưới 50 đơn vị.

Một số điểm có chỉ số AQI cao hơn 50 đơn vị, ở ngưỡng trung bình, như xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) - 84 đơn vị; Tân Quý (quận Tân Phú) - 55 đơn vị; Học Lạc (quận 5) - 51 đơn vị; Cao Lỗ (quận 8) - 56 đơn vị; Nguyễn Công Trứ (quận 1) - 54 đơn vị.

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình của TP. HCM là 69 đơn vị - ngưỡng trung bình. Chỉ 3 điểm quan trắc cho thấy không khí trong lành, hầu hết tại quận Bình Thạnh vài TP. Thủ Đức.

Các điểm đo còn lại có chỉ số AQI ở ngưỡng trung bình, trên 50 đơn vị. Cụ thể, điểm đo tại Thảo Điền (TP. Thủ Đức) là 73 đơn vị; Lê Duẩn (quận 1) là 70 đơn vị...

Dự báo 4 ngày tới, chỉ số AQI tại TP. HCM duy trì ngưỡng trung bình, 58-99 đơn vị. Riêng ngày 8/3, chỉ số AQI tăng lên ngưỡng xấu - 101 đơn vị.