Nhiều người bị kêu gọi tham gia vào “Con đường đến sự giàu có”, với thu nhập 1.000 USD/ngày

(CLO) Gần đây, rất nhiều người được kêu gọi tham gia vào hội “Con đường đến với sự giàu có”, với mức thu nhập lên tới 1.000 USD/ngày.

Nhiều người bị làm phiền bởi lời kêu gọi vào hội “Con đường đến với sự giàu có”

Vài ngày gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng liên lạc điện tử như Viber, Skype, Whatsapp hay Telegram nhận được tin nhắn “lạ” đề nghị tham gia vào hội nhóm mang tên “Con đường đến với sự giàu có”.

Tin nhắn này cho biết: Người dùng chỉ cần một cái điện thoại di động là có thể làm việc tại nhà, trở thành đối tác và kiếm 1.000 USD/ngày. Đặc biệt, tin nhắn này không nhận tư vấn cho người dưới 20 tuổi.

nhieu nguoi bi keu goi tham gia vao con duong den su giau co voi thu nhap 1000 usd ngay hinh 1

Một ngày, anh Nguyên nhận được hàng trăm tin nhắn đề nghị tham gia vào hội "Con đường đến sự giàu có".

Trao đổi với phóng viên, anh Đắc Nguyên (30 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Trong vài ngày gần đây, cứ 10 - 15 phút tôi lại nhận được tin nhắn tham gia vào hội nhóm này trên Telegram. Dù đã chặn thông tin của người này, nhưng vẫn có người khác gửi đến kêu gọi tham gia”.

Ngay cả trong ứng dụng Viber, anh Nguyên vẫn bị làm phiền bởi các tin nhắn kêu gọi tham gia vào “Con đường đến với sự giàu có”.

Được biết, các tin nhắn kêu gọi tham gia vào hội nhóm này chỉ xuất hiện trên các ứng dụng liên lạc của nước ngoài. Trong khi đó, các ứng dụng “nội” lại không có.

Để làm rõ bản chất “Con đường đến với sự giàu có” là gì, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên lạc với đầu số giới thiệu là “lãnh đạo cấp cao” của ứng dụng này.

Người này giới thiệu tên là T., hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tuy nhiên, các thông tin mà T. cung cấp khá mập mờ. Bởi lẽ, khi đề cập tới việc liên hệ trực tiếp, hoặc đến tận nơi sàn giao dịch đặt trụ sở, T. đều từ chối và yêu cầu liên lạc online.

Theo T. “Con đường đến với sự giàu có”, thực chất là sàn đầu tư BO (Binary Option), hay còn gọi là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, có tên là Ex. 

T. giải thích: Sàn đầu tư BO là nơi dự đoán sự biến động của một loại tài sản nào đó, như vàng, khí đốt, xăng dầu, tiền điện từ trong khoảng thời gian được xác định ở tương lai. 

Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền để dự đoán một mặt hàng nào đó tăng hay giảm. Nếu như giá trị của hàng hóa đó tăng lên, nhà đầu tư sẽ có lời. Ngược lại, nếu hàng hóa mình tính toán ước tính giảm, thì nhà đầu tư sẽ bị mất khoản tiền trước đó.

nhieu nguoi bi keu goi tham gia vao con duong den su giau co voi thu nhap 1000 usd ngay hinh 2

T. tư vấn nhà đầu tư.

T. thừa nhận: Việc đầu tư trên BO không khác gì chơi cờ bạc, bởi lẽ giá trị của nhiều loại hàng hóa tăng, giảm khá thất thường, ngẫu nhiên. T. cũng thừa nhận rằng, sàn giao dịch này không được cấp phép tại Việt Nam, nhưng được các công ty nước ngoài rất uy tín điều hành.

T. trấn an: “Bên em có đội ngũ chuyên gia phân tích và tư vấn cho sàn này, để hợp tác cùng nhà đầu tư kiếm lợi nhuận, nên anh cứ yên tâm đầu tư, không sợ bị lỗ”.

Cẩn trọng với những lời mời gọi đầu tư vào các sàn BO

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo của một công ty công nghệ cho biết: Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch BO đều không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, và phải hoạt động chui. 

Sẽ rất khó kêu gọi thông qua các ứng dụng liên lạc “nội” như tin nhắn hay Zalo, do vấn đề kiểm duyệt. Cũng chính vì hoạt động chui, nên họ mới kêu gọi đầu tư ở các ứng dụng liên lạc nước ngoài.

“Vừa qua, cơ quan chức năng đã nhiều lần tiếng cảnh báo về các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo, do đó các đối tượng tư vấn viên này sẽ tìm cách khác để liên lạc, giao dịch, để lẩn tránh khi bị điều tra”, vị này nói.

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo.

Đơn cử, Bộ Công An cho biết: Gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain trong  cuộc cách mạng 4.0, sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá cho các sản phẩm của mình làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép. 

Theo Bộ Công an, cách phân biệt các sàn giao dịch BO khá đơn giản. Phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia.

Các đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều sàn thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái.

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều  hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Xem thêm

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Bí ẩn doanh nghiệp đứng sau khu đô thị gần một nghìn tỷ ở Điện Biên, nhưng đang gánh khoản nợ 10.000 tỷ, nợ trái phiếu hơn 3.100 tỷ đồng

Bí ẩn doanh nghiệp đứng sau khu đô thị gần một nghìn tỷ ở Điện Biên, nhưng đang gánh khoản nợ 10.000 tỷ, nợ trái phiếu hơn 3.100 tỷ đồng

(CLO) Cái tên Bất động sản Thành Vinh không xuất hiện dày đặc trên thị trường địa ốc, nhưng doanh nghiệp này lại là nhà đầu tư duy nhất tham dự và được phê duyệt trúng thầu dự án khu đô thị gần 1.000 tỷ đồng tại Điện Biên. Phía sau một doanh nghiệp bất động sản chưa đại chúng, chỉ mới thành lập từ năm 2018 ở Nghệ An, nhưng theo dữ liệu tài chính năm 2025 cho thấy, nợ phải trả đã vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu ở mức 3.100 tỷ đồng.

OCB bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Cỡ chữ bài viết: