Điều chỉnh kích thước chữ

Những “chiến sĩ” thầm lặng nơi cực nam Tổ quốc

(CLO) Trong nhiều ngày qua, hình ảnh những người khoác trên mình bộ áo bảo hộ trắng lao mình vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, lo từng miếng ăn, giấc ngủ... cho những người ở khu cách ly đã khiến cho cộng đồng nhiều xúc động.

Hàng ngày, các

Hàng ngày, các "chiến sĩ" thầm lặng phải luôn làm việc trong bộ đồ bảo hộ bịt bùng, nóng bức

Ngay khi nhận sự chỉ đạo từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Cov-19 của tỉnh Cà Mau về việc tiếp nhận 80 người đưa đến cách ly tập trung, các cán bộ y tế túc trực tại Khu cách ly đã gần như thức trắng đêm ngày 22/3 để dọn dẹp phòng, vệ sinh phun khử trùng toàn bộ khu cách ly.

Bộ áo liền quần trang bị phòng chống dịch có giá 300 ngàn đồng, thế nhưng chỉ sử dụng được một lần. Các cán bộ chia sẻ với nhau, khi nào sử dụng hãy cố gắng sử dụng trọn vẹn quỹ thời gian khi khoác lên bộ đồ này, bởi trang bị sẽ bị thiếu nếu như sử dụng phung phí. Bình quân mỗi ngày tại khu cách ly, sử dụng khoảng 15 bộ quần áo bảo hộ như thế này.

Mỗi lượt ra vào khu cách ly, các cán bộ phải khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ bịt bùng giữa cái nắng nóng hơn 35 độ, mồ hôi đổ ra như tắm.

Mỗi lượt ra vào khu cách ly, các cán bộ phải khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ bịt bùng giữa cái nắng nóng hơn 35 độ, mồ hôi đổ ra như tắm.

Tòan bộ lực lượng túc trực hỗ trợ y tế cho 89 người dân, có 7 cán bộ y tế là các bác sĩ đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và bác sĩ quân y của Bệnh xá quân đội. Công việc hàng ngày là việc phun khử độc, đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe, dọn dẹp vệ sinh, cơm nước… Bắt đầu từ 6 sáng đến tận 18h giờ tối mới hoàn thành. Ngoài những việc chính phải thực hiện, các cán bộ túc trực tại khu cách ly còn làm thêm một số việc như là người tư vấn, động viên cũng như làm người giao hàng cho người dân trong khu cách ly, bởi hàng ngày có đến hàng chục lượt giao đồ ăn, vật dụng cá nhân của người thân gửi vào trong khu cách ly này. 

Cán bộ y tế phải thường xuyên thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu cách ly.

Cán bộ y tế phải thường xuyên thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu cách ly.

Chuẩn bị bước vào khu cách ly, Bác sĩ Trương Trường Sơn - Trung tâm phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau tâm sự: “Mình túc trực tại đây đã hơn 2 tuần rồi, từ lúc chỉ có 16 người đến nay đã hơn 80 người. Cực lắm, công việc bắt đầu từ sáng sớm đến chiều tối, rồi phải chạy tới chạy lui giao đồ cho mọi người. Tuy cực nhọc thật nhưng lại thương bà con trong khu cách ly, nhiều khi mình ở ngoài này bực bội 1, nhưng người dân ở trong trễ công ăn chuyện làm, rồi xa vợ xa con giống mình nên cũng đồng cảm. Từ đó mà mình suy nghĩ tích cực hơn, với đây cũng là nghĩa vụ của người bác sĩ mà”.

Tuy vật dụng có sẵn tại khu cách ly, thế nhưng không thể nào đáp ứng đủ các nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly. Nên hàng ngày, mọi người sẽ tập trung danh sách mua sắm nhu yếu phẩm gửi đến cán bộ y tế túc trực, nhờ mua hộ.

Sau khi đi mua từ nhiều chợ, một cán bộ y tế đang soạn lại các túi đồ người dân nhờ mua hộ để giao vào trong.

Sau khi đi mua từ nhiều chợ, một cán bộ y tế đang soạn lại các túi đồ người dân nhờ mua hộ để giao vào trong.

Dãy phòng mới xây khang trang được dành cho người dân trong khu cách ly, cán bộ trực phải ở dãy phòng cũ cách đó 20m. Hàng ngày, sau khi hoàn thành công việc đến buổi trưa, các anh tranh thủ gọi điện qua ứng dụng Zalo để động viên thăm hỏi sức khỏe gia đình.

Bác sĩ Trương Trường Sơn đã 2 tuần rồi chỉ nhìn con qua điện thoại. Dù giữa tuần vẫn được phép về nhà một ngày, nhưng để an toàn thì vợ con đã phải chuyển qua nhà ngoại ở tạm.

Bác sĩ Trương Trường Sơn đã 2 tuần rồi chỉ nhìn con qua điện thoại. Dù giữa tuần vẫn được phép về nhà một ngày, nhưng để an toàn thì vợ con đã phải chuyển qua nhà ngoại ở tạm.

Ông M.V.B - một người dân đang được cách ly ở đây, bộc bạch: “Đội ngũ y bác sĩ ở tại đây hết sức tận tình với chúng tôi, tôi muốn gửi lời cám ơn đến các cán bộ tại nơi này vì họ chăm lo từ việc cơm nước dọn dẹp vệ sinh, và cám ơn tỉnh Cà Mau đã cho chúng tôi một chỗ ở tốt như vậy, không khí trong lành, cơ sở vật chất đầy đủ.

Bản thân tôi ở đây từ ngày 19 đến giờ, mới đầu còn thấy hơi lo, nhưng đến giờ tôi hoàn toàn an tâm khi ở trong khu cách ly này, bởi việc cách ly là để đảm bảo sức khỏe cho tôi và gia đình mà còn có cộng đồng nữa. Tôi mong thời gian cách ly sẽ trôi qua nhanh để sớm trở về gia đình”.

Tranh thủ trước giờ cơm buổi chiều, ông M.V.B đi bộ thể dục để rèn luyện sức khỏe theo lời khuyên của các nhân viên y tế.

Tranh thủ trước giờ cơm buổi chiều, ông M.V.B đi bộ thể dục để rèn luyện sức khỏe theo lời khuyên của các nhân viên y tế.

Giờ cơm tại khu cách ly tập trung, sẽ có 2 cán bộ y tế phụ trách đưa vào. Tại khu cách ly mỗi ngày 3 bữa, với khẩu phần 57 ngàn đồng do Bộ Quốc phòng chi trả hoàn toàn cho người dân. Các món ăn sẽ do cán bộ chiến sĩ phòng hậu cần tại Trường quân sự địa phương phụ trách. Các món ăn sẽ được thay đổi từng ngày, ngoài ra sẽ được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm rồi mới đóng gói đưa đến từng phòng, từng người.

Cán bộ y tế kiểm tra, phân chia phần cơm đến các phòng trong trung tâm cách ly.

Cán bộ y tế kiểm tra, phân chia phần cơm đến các phòng trong trung tâm cách ly.

T.N Sinh viên trường ĐH Văn Hiến TP.HCM (quê Đồng Nai), tâm sự: “Cuộc sống em bị đảo lộn rất nhiều, đặc biệt là rất nhớ ba mẹ. Trước khi đến đây em rất lo lắng, nhưng ở được vài hôm rồi cũng quen. Nhất là các anh cán bộ y tế ở đây hết sức nhiệt tình chăm lo cho em và mọi người nên em phần nào cũng an tâm. Em cám ơn các anh ở tại trung tâm nhiều lắm”.

Sau khi giao các phần ăn cho 89 người trong khu cách ly, các cán bộ y tế sẽ tiến hành dọn rác, vệ sinh xung quanh khu cách ly. Cuối cùng sẽ tiến hành lần phun khử trùng cuối ngày, mới đi ra khỏi khu cách ly.

Mọi bước đi, mọi việc làm của các cán bộ y tế tại trung tâm cách ly phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định xử lý dịch. Những công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại vô cùng ý nghĩa, bởi nếu có tình huống xảy ra thì dù những việc nhỏ nhặt nhất như xử lý “rác lây nhiễm” cũng là một công việc hết sức quan trọng. Đòi hỏi sự tỉ mĩ, cũng như thái độ làm việc hết sức nghiêm túc.

Sau khi hoàn thành các công việc, đến khoảng hơn 18 giờ thì các cán bộ y tế mới ăn cơm tối.

Sau khi hoàn thành các công việc, đến khoảng hơn 18 giờ thì các cán bộ y tế mới ăn cơm tối.

Sau một ngày căng mình làm việc, Thượng úy Nguyễn Văn Thơm, hỗ trợ y tế tại Trung tâm cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Cà Mau tâm sự: “Mệt nhưng tôi cảm thấy rất vui, vì là một cán bộ chiến sĩ được giúp đỡ người dân như vậy tôi rất vui. Nhưng trước hết, đây là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, nên anh em chúng tôi dốc hết sức mình hoàn thành nghĩa vụ. Trong buổi cơm, chúng tôi san sẻ nhau nỗi nhớ gia đình, con cái, cùng động viên nhau trao đổi về tình hình người dân trong khu cách ly để kịp thời giải quyết vấn đề”.

Vân Khánh

 
 
Tin mới
RB Leipzig sa thải Jesse Marsch, Rangnick sắp có thêm trợ lý ở MU?

(CLO) Chỉ sau 4 tháng nắm quyền, RB Leipzig đã quyết định sa thải Jesse Marsch và ngay lập tức, báo chí Anh cho rằng HLV này sẽ tới "xứ sở sương mù" tái hợp với Ralf Rangnick trong vai trò trợ lý tại MU.

Thị trường “rực lửa”, Vn-Index giảm tiếp gần 30 điểm, về sát mốc 1.400

(CLO) Lực bán mạnh xuất hiện trong nửa cuối phiên chiều đã khiến cho các chỉ số của thị trường lao dốc “không phanh”. Chỉ số Vn-Index tiếp tục để mất tới gần 30 điểm khi chốt phiên làm việc hôm nay (6/12) do ảnh hưởng tiêu cực của các cổ phiếu lớn như VCB, GAS, HPG…

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra việc đấu giá 2 khu đất ở huyện Đất Đỏ

(CLO) UBND tỉnh yêu cầu huyện Đất Đỏ tập hợp hồ sơ, báo cáo đầy đủ nội dung vụ việc đấu giá khu đất 20.040,1 m2 và khu đất 73.842 m2 tại thị trấn Phước Hải.

Đảm bảo chính sách đặc biệt về phòng, chống Covid-19 khả thi, chặt chẽ, minh bạch

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, các cơ chế, chính sách đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 cần được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi, chặt chẽ, minh bạch khi thực hiện.

Giao kế hoạch vốn chương trình mục tiêu quốc gia trước ngày 15/12/2021

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục của các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm giao kế hoạch vốn trước ngày 15/12/2021.

Everglow bị tố ăn cắp ý tưởng thiết kế độc quyền cho Thái Y Lâm

(CLO) Everglow mới đây trở lại mạnh mẽ và nhận được nhiều khen ngợi từ người hâm mộ với ca khúc đầy năng lượng Pirate. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế trang phục của nhóm lại bị chỉ trích khi đạo một bộ cánh mà thương hiệu thời trang Windowsen dành riêng cho “Thiên hậu Đài Loan” Thái Y Lâm.

Thanh Hoá: Hơn 8.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) cho biết, huyện đã quyết định cho 19 trường học trên địa bàn huyện tạm dừng cho học sinh tới trường từ sáng ngày 6/12 để phòng chống dịch COVID-19.

Tham ô gần 6,5 tỷ đồng, Thủ quỹ Trung tâm GDTX Quảng Bình bị khởi tố

(CLO) Ngày 6/12/2021, Công an tỉnh Quảng Bình tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1989, trú tại TDP 6, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi tham ô tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ Luật Hình sự 2015.

Salah bất ngờ lên tiếng xác nhận, rõ khả năng rời Liverpool để đến Barca!

(CLO) Trước những đồn đoán của giới truyền thông liên quan tới việc rời Liverpool để đến Barca, ngôi sao số một của bóng đá Ai Cập - Mohamed Salah đã lên tiếng xác nhận lại tương lai của bản thân.