Những chuyến xe chở nặng nghĩa tình

(CLO) “Đắk R'Lấp 24h” tập hợp những cán bộ, công chức, chiến sĩ công an, sinh viên, nông dân... sống tại huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông). Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực, ngành nghề, nhưng tất cả cùng chung một tấm lòng hướng về nhiều cảnh ngộ đang gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng người dân, hàng ngàn trẻ thơ mất cha mất mẹ; hàng triệu người lao động mất việc làm, rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 1

Từ ngày 25/7, có hàng nghìn người xuất phát từ vùng dịch TP. HCM, Bình Dương hướng về Tây Nguyên qua huyện ĐắkR'Lấp (Đắc Nông). Trong đó, nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhóm ĐắkR'lấp 24h hỗ trợ kinh phí, phương tiện, ...

Nhiều người lâm vào cảnh ngặt nghèo đã buộc phải tìm đường về quê tránh dịch bằng các phương tiện khác nhau. Trong số đó, có những người phải đi bộ hàng trăm km giữa mùa mưa rừng Tây Nguyên.

Trước những hoàn cảnh đó, nhiều cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và người dân đang sinh sống và làm việc tại huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông) với tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã cùng bắt tay nhau tham gia chương trình thiện nguyện để giúp những hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua thời khắc nghặt nghèo, chật vật này.

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 2

Các thành viên nhóm ĐắkR'Lấp 24h đến từng cánh đồng, nương rẫy để thu gom hàng hóa gửi đến đồng bào vùng dịch.

Họ tự bỏ tiền túi và vận động người thân, bạn bè, trao tặng kinh phí, vật phẩm (xe đạp, xe máy) để giúp hàng trăm trường hợp người dân đi ngang qua địa bàn huyện có thêm chi phí cũng như lời động viên tinh thần để có thêm niềm tin ấm áp tình người, để tiếp tục về quê an toàn trên một chặng hành trình dài dằng dặc.

Khởi đầu từ những hành động thiết thực của một số cán bộ, chiến sĩ, không bao lâu sau đó, hàng chục người dân đã cùng chung tay tham gia.

Anh Nguyễn Hải Bắc, cán bộ Thanh tra Cục thuế tỉnh Đắk Nông chia sẻ: "Sau khi anh em triển khai một số chương trình, có nhiều cán bộ công chức, học sinh, sinh viên, tài xế, kinh doanh tự do… đã cùng tham gia. Khi có nhiều người tham gia thì chúng tôi có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ ý nghĩa hướng đến các hoàn cảnh khó khăn ở các vùng dịch".  

Cụ thể, sau 2 tháng hành động, nhóm “Đắk R’Lấp 24h” đã huy động được hơn 245 tấn rau củ quả gửi tặng người dân gặp khó khăn tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM thông qua Thành đoàn, tỉnh đoàn của các địa phương này cùng một số nhóm, hội từ thiện, các trường đại học trên các địa bàn.

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 3

Thành viên nhóm Đắk R'Lấp tranh thủ bữa cơm ngay trên nương rẫy.

Theo anh Bắc, để duy trì và phát triển những hoạt động có ý nghĩa, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên tình nguyện thống nhất thành lập nhóm và báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Đắc R'Lấp, đồng thời kết hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Đắc R’Lấp để triển khai công tác hỗ trợ các lực lượng chống dịch và bà con nhân dân gặp khó khăn.

"Chúng tôi đặt tên là Đắk R’Lấp 24h, có nghĩa là đội phải ứng nhanh, hoạt động 24/24 giờ, nhằm cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm thuốc men chuyển đến tận tay cho những người cần sử dụng, chủ yếu giúp đỡ người dân nghèo", anh Bắc cho biết.

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 4

Hàng hỗ trợ được đưa lên ô tô để kịp chuyển về vùng dịch ngay trong đêm.

Anh Nguyễn Hải Bắc cũng cho biết, để có nguồn hỗ trợ thì việc đầu tiên là các thành viên tự đóng góp, bên cạnh có sự đóng góp của nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, phần khác là sự đóng góp bằng vật phẩm, sản vật sẵn có trong vườn của các hộ dân tại địa phương.

Anh Nguyễn Văn Khanh (ở thôn 4, xã Quảng Tín, huyện Đắk R'Lấp) chia sẻ: "Việc làm của họ rất thiết thực, bản thân tôi và bà con cũng có người thân, người quen đang làm việc ở TP. HCM, nên chúng tôi đã cùng chung tay đóng góp sức người, sức của cho nhóm để họ chuyển đến những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn ở khu vực miền Nam".

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 5

Những chuyến hàng hỗ trợ được chuyển đến vùng dịch nhằm hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn vì Covid-19.

Chứng kiến những việc làm thiết thực và đầy tính nhân văn của nhóm Đăk R’Lấp 24h, đồng bào địa phương đã đồng lòng ủng hộ, kẻ góp của, người góp công giúp làm nên những chuyến xe nghĩa tình chở đầy rau củ về miền Nam.

"Họ đã gắn kết được tình cảm của bà con địa phương với nhân dân các nơi khác. Mỗi lần chuẩn bị cho một chuyến rau củ gửi đi tặng là bà con phấn khởi tập trung giúp đỡ hết các khâu, người đông nhưng đoàn kết và phấn khởi như một gia đình...", chị Nguyễn Thị Hương (Tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức) bày tỏ.

nhung chuyen xe cho nang nghia tinh hinh 6

Một số thành viên trong nhóm Đắk R'Lấp 24h.

Mỗi chuyến xe hàng hỗ trợ đi về vùng dịch, là hành trình của bao tấm lòng từ tâm mang theo tình cảm, công sức của đồng bào Đắk R'Lấp - Tây Nguyên đến với mọi người.

…"Đăk R’Lấp 24h” như một ngọn gió cao nguyên khoáng đạt đã và đang từng ngày xua tan đi không khí lẫn không gian ngột ngạt, u ám giữa đại dịch. Từng chuyến xe chở nặng những ân tình tình ấy làm ấm lòng biết bao người đang phải từng ngày đối mặt với những khó khăn trong “cơn lốc” đại dịch Covid-19. Và cũng để thêm một lần cảm nhận rằng, hạnh phúc chính là trao đi để yêu thương mãi được tìm về…

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: