Những cử tri "đặc biệt" tại xã biên giới Ia Pnôn gửi trọn niềm tin vào từng lá phiếu

(CLO) Trong không khí tưng bừng, trang trọng của Ngày hội lớn của non sông, từ sáng sớm hôm nay (15/3), 3.535 cử tri xã biên giới Ia Pnôn (Gia Lai) đã nô nức hướng về 4 điểm phiếu bỏ phiếu. Đặc biệt tại làng Triêl, nơi có nhiều người Việt gốc Campuchia sinh sống, không khí bầu cử càng thêm rộn ràng.

Với bà con mỗi lá phiếu bầu không chỉ là quyền lợi của người công dân mà còn gửi niềm tin vào việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng, góp phần xây dựng vùng biên ngày càng phát triển, ấm no.

Hòa chung vào không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước hướng tới Ngày hội lớn của non sông - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ngay từ sáng sớm (15/3), 3.535 cử tri ở xã biên giới Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) đã có mặt từ rất sớm tại 4 điểm bỏ phiếu trên địa bàn để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

z7621729238095_0996b03e98153edd5f8b214ef9490009.jpg
Điểm bầu cử nơi có những cử tri "đặc biệt" tại làng Triêl, xã biên giới Ia Pnôn

Ngay từ sáng sớm, khi những tia nắng đầu tiên vừa ló rạng, khắp các con đường, ngõ nhỏ ở vùng đất biên giới Ia Pnôn đã rộn ràng bởi tiếng bước chân của bà con cử tri nô nức hướng về các điểm bỏ phiếu.

Trên khuôn mặt của mỗi cử tri đều ánh lên niềm tin và sự kỳ vọng, bởi mỗi lá phiếu bầu không chỉ là trách nhiệm mà còn gửi gắm khát khao lựa chọn những đại biểu có tâm, có tầm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

z7621729238096_84ec851aff33e17f584452b727ff1500.jpg
Bà con biên giới cùng lực lượng Công an, Biên phòng và chính quyền địa phương thực hiện nghi thức chào cờ tại làng Trêl trước khi bầu cử

Trong sắc cờ đỏ rực, 330 cử tri ở làng Trêl -ngôi làng đặc biệt của xã biên giới Ia Pnôn đã khoác lên mình những bộ trang phục đẹp nhất, tay cầm thẻ cử tri, hào hứng đến Nhà văn hóa, thể thao làng Trêl từ rất sớm. Khu vực bỏ phiếu ở nhà văn hóa làng Triêl đã được địa phương trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày hội lớn của đất nước, tạo nên không khí phấn khởi nơi vùng biên giới.

Làng Trêl hay còn được gọi là “làng Cam” nằm cách trung tâm tỉnh Gia Lai gần 300km. Làng có 96 hộ với 436 khẩu, nằm cách đường biên giới Việt Nam - Campuchia khoảng 5km. Đa phần người dân ở làng Triêl đều gốc Campuchia.

z7621473318643_c7e2bccec93ebb23afc6c4494450cea4.jpg
z7621473335266_c3c8e176e6313e3d9da7442faacd5b9d.jpg
Cử tri làng Trêl háo hức bỏ phiếu bầu

Trong cuộc chạy trốn chế độ diệt chủng Pol Pot vào năm 1976, họ được bộ đội, người dân Việt Nam cưu mang nên đã chọn Gia Lai làm quê hương thứ hai của mình. Trải qua những mất mát, đau thương của chiến tranh, ngày nay họ đã có cuộc sống ổn định, ấm êm.

Với sự giúp đỡ của chính quyền và người dân địa phương, những người tha hương được đăng ký nhân thân để ổn định cuộc sống. Họ khai hoang đất đai, dựng nhà, trồng trọt trên mảnh đất này và đến nay đời sống người dân trong làng đã có nhiều đổi thay.

Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, người dân làng Triêl còn tích cực tham gia các hoạt động chính trị, xã hội của địa phương, đặc biệt là các kỳ bầu cử.

Cán bộ Công an xã Ia Pnôn bỏ phiếu tại ngôi làng đặc bie
z7621447650874_981a0fd0e6e63ee2cb7aed5528d0d46f.jpg
Do số lượng cử tri trong làng không nhiều nên lực lượng Công an xã và Bộ đội Biên phòng đang đóng chân trên địa bàn đã cùng tham gia bỏ phiếu tại làng Trêl

Phụ trách khu vực bỏ phiếu số 4 tại làng Triêl, những ngày qua anh Ksor Bíu (SN 1986) Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn làng Triêl đã cùng tổ bầu cử của làng thường xuyên tổ chức họp dân để thông báo danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Theo anh Bíu, trong các buổi họp, bà con được giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên, qua đó có thêm thông tin để lựa chọn những người có năng lực, tâm huyết đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

z7621729238097_3808352e83015281a00c81ab4e4e58ab.jpg
Anh Ksor Bíu (áo trắng) kỳ vọng tương quê hương thứ 2 của mình sẽ ngày càng phát triển

“Riêng làng có 330 cử tri tham gia bỏ phiếu. Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đầy đủ ở nhà văn hóa. Với bà con, mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi của người công dân mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào tương lai quê hương ngày càng đổi mới, phát triển”, anh Ksor Bíu chia sẻ.

Cầm trên tay lá phiếu, ông Rơ Châm H'Lu (SN 1954, làng Triêl) bày tỏ: “Tôi mong các ứng cử viên sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự tâm huyết, gần gũi với Nhân dân. Những người được bầu cần lắng nghe và đề xuất các ước vọng chính đáng của bà con, đặc biệt là người xây dựng chính sách hỗ trợ người dân vùng biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo. Lá phiếu hôm nay, với tôi không chỉ là quyền mà còn gửi niềm tin vào sự thay đổi của quê hương”.

z7621461930513_da43c62dd4b7a49e140b45c7936a9921.jpg
Bộ đội biên phòng hỗ trợ những người lớn tuổi đi lại trong quá trình thực hiện việc bầu cử

Ông Nguyễn Huệ – Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ia Pnôn cho biết: “Toàn xã hiện có 4 làng với 5.952 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng khoảng 89%. Để ngày bầu cử diễn ra đúng quy định và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, thời gian qua chính quyền địa phương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm đưa thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đến gần hơn với bà con”.

Theo ông Huệ, ngoài hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, pano cổ động được treo dọc các tuyến đường, địa phương còn được tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động, lắp đặt 14 cụm loa thông minh tại các dân cư. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng đến từng thôn, làng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của ngày bầu cử.

z7621473325442_e7a88b68c25c963f4a2b20ab8f05d21e.jpg
z7621473325790_b00eb21e1421eb9c1c6c7692b2544ced.jpg
Với bà con mỗi lá phiếu bầu không chỉ là quyền lợi của người công dân mà còn gửi niềm tin vào việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng, góp phần xây dựng vùng biên ngày càng phát triển, ấm no

Với 4 điểm bầu cử ở 4 làng, danh sách và tiểu sử được niêm yết ở vị trí thuận lợi, dễ quan sát nhằm tạo điều kiện cho cử tri theo dõi, tìm hiểu thông tin của người ứng cử. Chưa đến 7h sáng, 3.535 cử tri đã có mặt tại 4 điểm bầu cử, hào hứng bỏ phiếu. Bà con rất phấn khởi hướng về Ngày hội lớn của non sông”.

Xem thêm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

(CLO) Với hơn 90 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, Gia Lai đang đối mặt nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy xuyên biên giới. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên toàn tuyến biên giới, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa, giữ bình yên vùng biên.

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Ngày nay, biển quảng cáo và màn hình LED cỡ lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố… Bên cạnh hiệu quả quảng bá và giá trị kinh tế mang lại, loại hình này cũng làm dấy lên những lo ngại về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và cả những nguy cơ trong mùa mưa bão.

Cỡ chữ bài viết: