Điều chỉnh kích thước chữ

Những địa điểm bị đưa ra khỏi danh sách Di sản Thế giới

(CLO) Trong 1.154 di sản tại 167 quốc gia được UNESCO công nhận từ năm 1978 đến nay, dù hằng năm danh sách Di sản Thế giới vẫn được bổ sung nhưng cũng có những điểm bị đưa ra ngoài danh sách vì không còn giữ được nguyên trạng.

Audio

Thành phố cảng Liverpool – Anh

Cảng Liverpool là một trong số những cảng biển quan trọng nhất thế giới vào thế kỷ XVIII – XIX và toàn bộ trung tâm thành phố cũng mang đậm những dấu ấn của một giai đoạn lịch sử sôi động cùng với cuộc cách mạng công nghiệp. Nhờ những giá trị này mà thành phố cảng Liverpool đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994.

nhung dia diem bi dua ra khoi danh sach di san the gioi hinh 1

Bến tàu tại thành phố Liverpool.

Tuy nhiên vào năm 2012 tức chưa đầy một thập kỷ sau, cơ quan về văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên Hợp Quốc đã phải đưa ra cảnh báo về dự án Liverpool Waters mà tổ chức này xác nhận là “phương hại đến tính xác thực và tính toàn vẹn của địa điểm”. Liverpool Waters nhắm đến mục tiêu hiện đại hóa các bến cảng và thúc đẩy một loạt sự phát triển của các công trình mới như tổ hợp căn hộ, khách sạn và văn phòng.

Ngoài ra, dự án sân vận động bóng đá mới của Everton FC được đề xuất ở bến tàu Bramley-Moore cũng góp phần đẩy di sản của nước Anh vào tình trạng bị xâm hại. Ngày 21/7, Liverpool chính thức bị UNESCO đưa ra khỏi danh sách Di sản Thế giới. Đây cũng là di sản mới nhất mất danh hiệu.

Thánh địa Oryx Ả Rập – Oman

Oryx Ả Rập là một trong 4 giống loài linh dương thuộc họ oryx sinh sống tại sa mạc và đồi ven biển của bán đảo Ả Rập (3 loài còn lại nằm ở châu Phi).  Mặc dù chúng đã bị đưa vào danh sách tuyệt chủng ngoài tự nhiên do nạn săn bắn và việc thu hẹp môi trường sống từ năm 1972 nhưng nhờ được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt ở Mỹ mà Oryx Ả Rập đã được thả trở lại Oman.

Vào năm 1982 một khu bảo tồn Oryx Ả Rập cũng đã được thành lập bởi quốc vương Oman để khôi phục quần thể linh dương tại đây cùng một số loài khác như sói Ả Rập, linh dương Ả Rập, chó săn houbara đều có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 1994, nơi này được ghi nhận là Di sản Thế giới.

nhung dia diem bi dua ra khoi danh sach di san the gioi hinh 2

Loài Oryx Ả Rập lại tiếp tục đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi khu vực bảo tồn bị thu hẹp.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, chính phủ Oman đã cắt giảm tới 90% quy mô khu bảo tồn vào năm 2007 sau khi dầu được phát hiện trong khu vực. Cùng với nạn săn bắn bùng phát trở lại mà số lượng Oryx Ả Rập giảm mạnh xuống còn khoảng vài chục cá thể.

Sau quyết định thu hẹp diện tích khu bảo tồn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của giống loài oryx, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa ra quyết định khó khăn khi loại bỏ Thánh địa Oryx Ả Rập khỏi danh sách vào tháng 6/2007. Đây là địa điểm đầu tiên bị cơ quan này "tước" danh hiệu.

Thung lũng Dresden Elbe - Đức

Đây là nơi giao thoa văn hóa, lịch sử và sở hữu cảnh quan kiến trúc đặc trưng của châu Âu với hơn 16 km thung lũng dọc sông Elbe và được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004. Địa điểm này còn lưu giữ các di tích, hiện vật bao gồm cung điện baroque Pillnitz, những cây cầu và xe leo núi có từ thời Cách mạng Công nghiệp cùng các kiến trúc đô thị từ thế kỷ XVIII – XIX.

nhung dia diem bi dua ra khoi danh sach di san the gioi hinh 3

Khung cảnh thung lũng Dresden Elbe.

Khu vực thung lũng cũng được công nhận về phong cảnh và hệ thực vật với những cánh đồng cỏ bạt ngàn, khu vườn rộng lớn hoặc di tích của các hoạt động trồng nho sơ khai. Và dù phần lớn nơi này đã bị phá hủy trong trận ném bom Dresden vào Chiến tranh Thế giới thứ 2, các di tích tại đây được khôi phục từ rất lâu trước khi UNESCO xét tặng danh hiệu.

Tuy nhiên, điều khiến thung lũng Dresden Elbe không còn đủ điều kiện để duy trì danh hiệu di sản là do cây cầu Waldschlösschen bốn làn. Công trình này được Hội đồng thành phố Dresden cấp phép thay vì làm hầm đường bộ theo đề nghị của các quỹ liên bang để giảm bớt tắc nghẽn giao thông.

Cầu được xây dựng bắc qua sông Elbe bất chấp những cảnh báo cây cầu sẽ làm mất đi hiện trạng được công nhận Di sản Thế giới của thung lũng. Việc xây dựng cây cầu gây tranh cãi bắt đầu vào năm 2007 và hoàn thành vào năm 2012. Giữa năm 2009, thung lũng Dresden Elbe bị xóa tên khỏi danh sách Di sản Thế giới.

Nhà thờ Bagrati – Georgia

Nhà thờ Bagrati và tu viện Gelati gần thành phố Kutaisi, Georgia đã mất đi một nửa vị thế vốn có khi cả hai được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994.

Nhưng do những đợt tu bổ lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính xác thực cùng giá trị lịch sử của Bagrati khiến nơi này bị xóa khỏi danh sách vào năm 2017. Tu viện Gelati, với các cấu trúc được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, vẫn là Di sản Thế giới.

nhung dia diem bi dua ra khoi danh sach di san the gioi hinh 4

Nhà thời Bagrati được xây dựng từ thời trung cổ.

Gelati hầu như không sửa chữa, thay đổi theo thời gian. Địa điểm này là một trong những tu viện Chính thống giáo lớn nhất thời Trung cổ cũng như học viện cho các giáo sĩ.

nhung dia diem bi dua ra khoi danh sach di san the gioi hinh 5

Được xây dựng từ thời Đế chế Byzantine, tu viện có mặt đá ở bên ngoài, mái vòm đại diện cho thời kỳ vàng son của kiến trúc Gruzia, bên trong lưu giữ các bức tranh khảm, bích họa và tranh tường phức tạp được bảo tồn tốt nhất ở Georgia.

Khang Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thành phố Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí vùng xanh, bình thường mới

(CLO) Căn cứ vào 2 tiêu chí (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian và độ bao phủ vắc xin), CDC Hà Nội đánh giá: Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiêu chí cấp độ 1 (vùng xanh - bình thường mới). 

Thảo luận, xây dựng chuyên đề Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(CLO) Dự thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đang khẩn trương được hoàn thiện.

Hai huyện ở Quảng Nam đã có phản hồi chính thức về hoạt động từ thiện của Hoài Linh

(CLO) Mới đây, huyện Nam Trà My và Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo về hoạt động trao quà từ thiện mùa lũ lụt của danh hài Hoài Linh gửi Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân

(CLO) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm

(CLO) Tại Kỳ họp thứ 5, UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đã thông qua Báo cáo kết quả giám sát đối với 1 tổ chức đảng; xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng và một số đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

Đà Nẵng: Chính thức cho phép mở lại hầu hết hoạt động từ 0h ngày 16/10

(CLO) Thành phố Đà Nẵng chính thức cho phép mở lại tất cả các hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/10, trừ các dịch vụ làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, casino.

Hà Nội: Thêm 3 tuyến xe khách liên tỉnh đi/đến Hà Giang, Hải Phòng, Điện Biên được nối lại

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận về nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh bằng xe ô tô với 3 tuyến đi/đến các địa phương Hà Giang, Hải Phòng và Điện Biên.

Ngày 15/10: Ghi nhận thêm 3.797 ca nhiễm COVID-19, tăng 701 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 14/10 đến 17h ngày 15/10 ghi nhận 3.797 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 8 ca nhập cảnh.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới

(CLO) Ngày 15/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.