Theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Ninh Bình, đến hết ngày 30/7, 223/250 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đã hoàn thành việc lấy mẫu theo kế hoạch.
Toàn tỉnh đã khai quật 7.249 trong tổng số 7.839 phần mộ, thu được 6.504 mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN. Trong số 745 phần mộ không thu được mẫu, có 435 phần mộ không còn tiểu và 310 phần mộ không đủ điều kiện để lấy mẫu.
Đến nay, 6.027 mẫu hài cốt liệt sĩ đã được bàn giao cho Viện Pháp y Quân đội để thực hiện giám định ADN. Đây là cơ sở khoa học quan trọng phục vụ công tác xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình.
Việc khai quật, lấy mẫu được các địa phương triển khai theo quy trình chặt chẽ, từ khâu rà soát, xác định phần mộ, hoàn thiện hồ sơ, khai quật, lấy mẫu, số hóa thông tin, bảo quản đến bàn giao mẫu cho đơn vị giám định.
Trong suốt quá trình thực hiện, các lực lượng tham gia luôn tuân thủ nghiêm nguyên tắc "một hài cốt tại một thời điểm", nhằm bảo đảm không xảy ra nhầm lẫn hoặc nhiễm chéo ADN.
Sau khi hoàn tất việc lấy mẫu, hài cốt các liệt sĩ đều được an táng lại đúng vị trí ban đầu, bảo đảm trang nghiêm, chu đáo, thể hiện sự tri ân và lòng tôn kính đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ tại những địa bàn còn lại; đồng thời tăng cường rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm chất lượng mẫu và tiến độ bàn giao phục vụ giám định ADN, góp phần sớm đưa tên tuổi các liệt sĩ trở về với gia đình và quê hương.