NMXS Đình Vũ: Tiến bước vững chắc trên chặng đường vận hành trở lại

(CLO) Với sự hợp tác tích cực của các đối tác, sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã đang nỗ lực tiến những bước vững chắc để tìm cơ hội khôi phục sản xuất.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo), Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cán bộ công nhân viên (CBCNV) PVTEX đang nỗ lực từng ngày vận hành trở lại từng dây chuyền sản xuất trong NMXS Đình Vũ.

Theo đề án xử lý các dự án yếu kém của ngành Công Thương đã được Thủ tướng phê duyệt, đối với PVTEX ưu tiên phương án khởi động lại, song song với việc tìm kiếm đối tác hợp tác SXKD hiệu quả sau đó tiến hành thoái vốn của nhà nước.

Trước đó, PVTEX được sự hỗ trợ của PVN đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực xơ sợi đánh giá thiết bị công nghệ. Qua đó cho thấy hệ thống các dây chuyền công nghệ của PVTEX được cung cấp bởi các nhà bản quyền uy tín ở Thụy Sỹ, Đức, các dây chuyền thiết bị thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, tuy đã dừng máy gần 3 năm nhưng được bảo quản tốt nên tình trạng thiết bị vẫn tốt, không bị xuống cấp.

Mặt khác, đánh giá thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, PVTEX nhận thấy thị trường xơ sợi thế giới sau chù kỳ đi xuống năm 2014-2015 đã phát triển trở lại và đang trong chu kỳ hưng thịnh, có biên lợi nhuận cao.

KAN_0231 (2)

Riêng thị trường trong nước nhu cầu ngày càng tăng cao, cụ thể nhu cầu xơ lên tới 400.000 tấn/năm, trong khi nếu cả PVTEX và Fomosa vận hành hết công suất chỉ cung cấp được 255.000 tấn. Còn nhu cầu sợi DTY là 170.000 tấn/năm, trong khi lượng cung trong nước chỉ đạt 90.000 tấn. Ngoài ra khách hàng trong nước đánh giá cao chất lượng sản phẩm của PVTEX đã đạt được trong năm 2015 và cam kết sẵn sàng tiêu thụ khi PVTEX trở lại hoạt động, như Vinatex đã ký cam kết bao tiêu 100% sản lượng tiêu thụ tại các công ty thành viên.

Cần phải nói thêm rằng, khi đúc rút kinh nghiệm, xác định nguyên nhân NMXS Đình Vũ phải tạm dừng hoạt động, PVN và các cổ đông đã thẳng thắn chỉ rõ một số nguyên nhân chính cụ thể như do dự án chậm tiến độ nên khi đi vào vận hành thương mại lại “rơi” đúng vào chu kỳ đi xuống của thị trường xơ sợi, cùng với năng lực tài chính của PVTEX rất yếu không thể đủ sức trụ vững qua thời kỳ khó khăn...

Trên cơ sở đánh giá trên, với sự hỗ trợ của PVN và cổ đông chính là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), PVTEX đã khởi động lại 3 dây chuyền DTY vào ngày 20/4/2018. Sau 6 tháng vận hành thương mại trở lại, PVTEX đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bao gồm công suất, chất lượng, năng suất và lợi nhuận.

Chất lượng sản phẩm của PVTEX đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và được tiêu thụ tốt. PVTEX đã ký 60 hợp đồng với 20 khách hàng, trong đó có cả những khách hàng nước ngoài như Nhật và Hàn Quốc - đây là những khách hàng có thể nói là khó tính nhất. Kết quả vận hành 3 dây chuyền DTY đã chứng minh máy móc thiết bị còn trong tình trạng tốt, chứng minh năng lực vận hành của đội ngũ CBCNV của PVTEX và chứng minh thị trường xơ sợi đang có biên lợi nhuận tốt, qua đó tạo được động lực cho các CBCNV của Công ty, đồng thời cùng tạo động lực cho đối tác mong muốn hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTEX.

Theo Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong năm 2019 Tập đoàn và PVTEX sẽ tiếp tục thực hiện vận hành lại toàn bộ nhà máy, tiến hành tái cơ cấu lại vốn cho PVTEX và tập trung thực hiện quyết toán dự án NMXS Đình Vũ. Đây là những công tác có độ phức tạp cao, là nền tảng để vận hành hiệu quả và lâu dài NMXS Đình Vũ.

Cần phải nhắc lại rằng, trước khi vận hành lại từng phần của NMXS Đình Vũ, việc tìm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh nhà máy là cực kỳ khó khăn đối với PVTEX. Đặc biệt là trong bối cảnh Bộ Chính trị có chỉ đạo không cho phép bỏ thêm vốn nhà nước vào “cứu” nhà máy. Thời điểm này ai cũng cho rằng con thuyền PVTEX chỉ còn một cái kết là chìm đắm tại bán đảo Đình Vũ bởi đơn giản rằng “không bột đố gột nên hồ”.

Nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng từ tập thể lãnh đạo tới những người lao động, cùng sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của PVN và Bộ Công Thương, PVTEX đã tiến hành mời chào hợp tác rộng rãi trong nước và Quốc tế. May mắn là trong những đơn vị quan tâm đến ngành sản xuất xơ sợi tổng hợp, có một số doanh nghiệp vừa có tâm, kinh nghiệm và tiềm lực mạnh. Từ đó, PVTEX đã chọn lựa được đối tác hợp tác SXKD là liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings - đơn vị mạnh về tài chính và năng lực quản trị với Tập đoàn Reliance (Ấn Độ) - là Tập đoàn sản xuất xơ sợi lớn thứ 2 thế giới và Fortrec (Singapore) - là đơn vị có thế mạnh về thương mại và logistic.

Với việc chọn lựa được đối tác đủ mạnh về tài chính, kỹ thuật, thương mại và quản trị sẽ đảm bảo việc hợp tác sản xuất kinh doanh NMXS Đình Vũ thành công. Bước đầu Tập đoàn An Phát Holding/An Sơn và PVTEX ký hợp đồng hợp tác SXKD cho toàn bộ các dây chuyền DTY của nhà máy vào ngày 24/7/2018. Ngày 1/11/2018, PVTEX và đối tác đã chính thức hợp tác nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY gấp đôi giai đoạn đầu tiên với 6 dây chuyền sản xuất chính thức cho ra đời sản phẩm của sự hợp tác mang thương hiệu Anpoly.

Empty

Đến giữa tháng 1/2019, PVTEX đã tiếp tục nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY và sẽ nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY lên tối đa trong quý I và quý II/2019.

Mặt khác, PVTEX và các đối tác đang tích cực đàm phán hợp đồng hợp tác SXKD cho cả nhà máy. Trong đó, dự kiến quý I/2019 sẽ ký kết hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ nhà máy và quý III/2019 sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy.

Một thành công đáng kể nữa đối với NMXS Đình Vũ là PVTEX đã triển khai đàm phán hòa giải thành công với nhà thầu HEC, chấm dứt tranh chấp phát sinh từ giai đoạn dự án cho tới nay. Việc kết thúc tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu đã đóng lại vướng mắc của dự án, tạo thuận lợi cho việc quyết toán dự án, dự kiến trong quý II/2019 sẽ hoàn thành công tác quyết toán dự án. Việc quyết toán dự án sẽ tạo tiền đề cho việc tái cấu trúc phần vốn của nhà nước tại PVTEX.

Để có được thành công này, tập thể lãnh đạo PVN, cổ đông PVFCCo và PVTEX đã thực sự nỗ lực vượt bậc, đoàn kết quyết liệt và đầy khôn khéo khi xử lý tranh chấp quốc tế bởi thấu hiểu rằng đây là một trong những điều kiện tiên quyết, cực kỳ quan trọng để gỡ nút thắt đưa NMXS Đình Vũ trở lại hoạt động sản xuất.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc, PVTEX giống như “bệnh nhân đã chết lâm sàng”, nay NMXS Đình Vũ đã đứng dậy được và đã bước đi những bước đầu tiên. Tuy nhiên, con đường phía trước của PVTEX còn rất dài, nhiều khó khăn, thách thức. PVTEX sẽ tiếp tục phải đối mặt với vấn đề về tài chính, chất lượng lao động, áp lực cạnh tranh từ thị trường… nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Chỉ đạo, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của PVN/ĐPM, sự quyết tâm của đối tác hợp tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của người Dầu khí, tập thể CBCNV PVTEX sẽ quyết tâm khôi phục lại sản xuất kinh doanh của cả nhà máy trong năm 2019 và từng bước đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả.

PV

Xem thêm

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa lực lượng hỗ trợ và hàng hóa tới Venezuela

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa lực lượng hỗ trợ và hàng hóa tới Venezuela

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cùng các phương tiện, vật chất và hàng hóa nhằm góp phần giúp đỡ Venezuela khắc phục hậu quả thảm họa động đất vừa qua.

Nữ doanh nhân Việt Nam chung tay thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu khu vực Đông - Tây Nam Bộ

Nữ doanh nhân Việt Nam chung tay thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu khu vực Đông - Tây Nam Bộ

Sáng 25/6, tại TP. Cần Thơ, Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE) phối hợp với Hội Nữ doanh nhân TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu cho doanh nghiệp khu vực Đông – Tây Nam Bộ”. Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanel, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân TP. Hà Nội (HNEW) chủ trì Hội thảo.

MB ký hợp tác với Cục Thuế và 20 Thuế địa phương, mở rộng kết nối ngân hàng số với nền tảng thuế điện tử

MB ký hợp tác với Cục Thuế và 20 Thuế địa phương, mở rộng kết nối ngân hàng số với nền tảng thuế điện tử

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Cục Thuế và 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước, hướng tới kết nối tài khoản ngân hàng với các nền tảng thuế điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh kê khai, nộp thuế thuận tiện hơn. Sau sự kiện này, MB cho biết đã hoàn tất ký kết hợp tác với 33 Thuế địa phương tại các địa bàn có chi nhánh của ngân hàng.

Giá vàng 9h sáng nay 15/5/2026: Đồng loạt giảm 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng nay 29/6/2026: Quay đầu giảm

(CLO) Giá vàng sáng nay 29/6/2026 quay đầu giảm 500.000 đồng/lượng, đưa giá vàng miếng xuống mức 148 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có biên độ giảm hơn 32 USD, giao dịch ở mức 4.056 USD/ounce.

Agribank quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2026, cùng ngành ngân hàng và đất nước hiện thực mục tiêu tăng trưởng hai con số

Agribank quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2026, cùng ngành ngân hàng và đất nước hiện thực mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, đồng thời triển khai các định hướng, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm và phát triển khách hàng trong giai đoạn mới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trong toàn hệ thống.

Phát động cuộc thi viết toàn quốc “Kỷ vật vàng” năm 2026

Phát động cuộc thi viết toàn quốc “Kỷ vật vàng” năm 2026

(CLO) Ngày 28/6, tại Hà Nội, nhân Ngày Gia đình Việt Nam, Tạp chí điện tử Thời Trang Vàng phối hợp cùng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam (VGJA) chính thức phát động Cuộc thi viết toàn quốc “Kỷ vật vàng” năm 2026 với thông điệp: “Mỗi kỷ vật – Một câu chuyện sống mãi với thời gian”.

Quỹ cổ phiếu bị rút vốn 31 tháng liên tiếp

Quỹ cổ phiếu bị rút vốn 31 tháng liên tiếp

(CLO) Dù VN-Index duy trì đà tăng và Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng, các quỹ cổ phiếu vẫn tiếp tục bị rút vốn tháng thứ 31 liên tiếp với quy mô lũy kế gần 69,4 nghìn tỷ đồng.

EU bị hối thúc tăng tốc "chia tay" dầu Nga

EU bị hối thúc tăng tốc "chia tay" dầu Nga

(CLO) Các quốc gia Baltic đang gây sức ép lên Liên minh châu Âu (EU) để đẩy nhanh lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, sau khi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột với Iran không còn nghiêm trọng như dự báo.

Vietnam Airlines tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026: Chủ động thích ứng, củng cố nền tảng phát triển trong giai đoạn mới

Vietnam Airlines tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026: Chủ động thích ứng, củng cố nền tảng phát triển trong giai đoạn mới

Vietnam Airlines vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua báo cáo tài chính năm 2025 đã được kiểm toán, báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị năm 2025, kế hoạch sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển năm 2026.

Vượt kế hoạch 6 tháng, Phân bón Cà Mau tiếp tục bứt phá

Vượt kế hoạch 6 tháng, Phân bón Cà Mau tiếp tục bứt phá

Với nền tảng sản xuất ổn định, thị trường tiếp tục được mở rộng và hệ thống phân phối ngày càng được củng cố, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC; Hose: DCM; đơn vị thành viên của Petrovietnam) đang duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo động lực cho việc hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2026.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 25/6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đồng hành cùng sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, Vinamilk hỗ trợ 60.000 sản phẩm dinh dưỡng, góp phần chăm lo sức khỏe cho các đại biểu, lực lượng phục vụ và tình nguyện viên trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Cỡ chữ bài viết: