Nở rộ phân lô bán nền trái phép: Bộ TN-MT đưa nhiều địa phương vào "tầm ngắm"

(CLO) Trước tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra tại nhiều địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định lập đoàn thanh tra, đưa 3 địa phương vào "tầm ngắm".

Nở rộ các dự án “ma” do phân lô bán nền trái phép

Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông, báo chí liên tục phản ánh tình trạng phân lô bán nền tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đơn cử, tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, như thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh,... đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp, giới đầu cơ đất tự vẽ các dự án “ma” để phân lô bán nền, rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch bất động sản. Thậm chí, có doanh nghiệp còn rao bán cả trụ sở công an phường tại thị xã Ninh Hòa.

Một dự án phân lô, tách thửa tại Lâm Đồng.

Một dự án phân lô, tách thửa tại Lâm Đồng.

Tương tự, tại Lâm Đồng, tình trạng phân lô bán nền bừa bãi, không kiểm soát cũng xuất hiện hàng loạt dự án “ma” tại Bảo Lộc và Bảo Lâm. Điển hình như : Farm House, Sakura Garden, ĐamB'ri Hill Village, FarmHill Bảo Lâm,...

Việc phân lô bán nền tràn lan, trái phép đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, như nhà đầu tư non trẻ mất cả chì lẫn chài, hoặc phá vỡ nghiêm trọng quy hoạch của địa phương;...

Ngay sau phản ánh của báo giới, lãnh đạo của các địa phương nêu trên đã ban hành nhiều văn bản một số văn bản nhằm chấn chỉnh việc phân lô bán nền bừa bãi.

Đặc biệt, để kiểm soát hiện tượng này lan rộng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra, để kiểm tra hoạt động phân lô bán nền tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc thành lập đoàn thành tra sẽ đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận nhằm ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những vi phạm về lĩnh vực đất đai. Qua đó, phát hiện các tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách để kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Tại tỉnh Khánh Hòa, việc thanh tra chủ yếu tập trung vào các vấn đề chính về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại, dịch vụ; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại TP Nha Trang, các huyện Diên Khánh, Cam Lâm.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP.Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt, huyện Lâm Hà và huyện Bảo Lâm. Đây là những điểm nóng nổi lên thời gian gần đây ở tỉnh Lâm Đồng về tình trạng “hô biến” đất nông nghiệp thành “dự án”.

Vì sao tình trạng này nở rộ?

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo và Công luận, tình trạng phân lô bán nền trái phép đã xuất hiện nhiều năm qua. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 tới nay, tình trạng này có xu hướng nở rộ ở nhiều địa phương.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ồ ạt trong thời gian qua một phần là do công tác quản lý đất đai lỏng lẻo tại nhiều địa phương, kết hợp với chính sách, luật pháp thiếu sự nhất quán.

Đồng tình với nhận định trên, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường thừa nhận việc quản lý phân lô bán nền còn kém, cho nên mới dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt dự án “ma”.

Theo GS Võ, ngoài câu chuyện quản lý kém, sự xuất hiện ồ ạt của các dự án phân lô bán nền trái phép, dự án “ma” còn đến từ lòng tham của giới đầu tư trong nước.

“Người Việt ham kiếm tiền, ham làm giàu bằng nhiều cách, trong đó có những cách rất dễ mắc mưu kế vào thủ đoạn của một số đối tượng xấu, trong đó có chia lô bán nền. Nói thằng nhiều người hiện nay có tính tham tiền thì cũng rất dễ tìm kiếm, hoặc nghe bùi tai với những lời đường mật hoặc tham gia đầu tư vào cái này, cái kia, rất nhẹ dạ cả tin vào những lời hứa ấy”, ông Võ cho biết.

Từ những hệ lụy từ việc phân lô bán nền tràn lan, trái phép, giới chuyên gia cho rằng, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường nên quản lý chặt hiện tượng này.

Ông Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế nhận định: “Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc phân lô bán nền trái phép, nhưng tôi cho rằng, bản thân chính quyền địa phương không đủ quyền lực hay bị tác động quyền lực cao hơn để họ nhắm mắt làm ngơ”.

Do đó, ông Ánh kiến nghị, các cơ quan cấp trên phải rà soát việc phân bố quyền lực, sự chịu trách nhiệm đến các dự án phân lô bán nền, nói xa hơn là quản lý thị trường bất động sản ở địa phương nào đó. Nên chốt lại, chúng ta không cấm việc phân lô bán nền nhưng rõ ràng chúng ta phải làm cho thị trường phát triển lành mạnh, mạnh tay với những vi phạm, nhằm trả lại sự trong sạch của thị trường bất động sản.

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: