Điều chỉnh kích thước chữ

Nông dân Ấn Độ đánh dấu 100 ngày biểu tình bằng việc phong tỏa đường

(CLO) Hàng ngàn nông dân Ấn Độ đã chặn một con đường cao tốc lớn ở rìa New Delhi vào thứ Bảy để đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc biểu tình chống lại các luật nông nghiệp mà họ cho rằng sẽ tàn phá thu nhập của họ.

Audio
Những người nông dân biểu tình đánh dấu ngày thứ 100 biểu tình chống lại luật nông nghiệp gần biên giới Kundli ở Haryana vào ngày 6 tháng 3. © Reuters

Những người nông dân biểu tình đánh dấu ngày thứ 100 biểu tình chống lại luật nông nghiệp gần biên giới Kundli ở Haryana vào ngày 6 tháng 3. © Reuters

Bài liên quan

Nhiều vòng đàm phán của nông dân Ấn Độ với các quan chức chính phủ đã không thể kết thúc bế tắc trong 100 ngày qua. Nông dân đứng trên máy kéo và vẫy những lá cờ nhiều màu sắc trong khi các nhà lãnh đạo của họ hô khẩu hiệu qua loa trên một sân khấu tạm.

Hàng nghìn người trong số họ đã tụ tập ở ngoại ô của thủ đô New Delhi kể từ cuối tháng 11 để bày tỏ sự tức giận của họ đối với ba luật được Quốc hội thông qua vào năm ngoái. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi nói rằng luật pháp là cần thiết để hiện đại hóa nông nghiệp, nhưng nông dân nói rằng luật mới này sẽ để khiến nghèo hơn và đem lại lợi ích cho các tập đoàn lớn.

Samyukta Kisan Morcha (Mặt trận Nông dân chung) cho biết cuộc phong tỏa sẽ kéo dài 5 giờ. "Việc chặn đường không phải là sở thích của chúng tôi, nhưng chính phủ không lắng nghe chúng tôi. Chúng tôi có thể làm gì?", Satnam Singh, một thành viên của nhóm cho biết.

Những người nông dân vẫn không hề nao núng kể cả sau khi bạo lực nổ ra vào ngày 26/1 trong các cuộc đụng độ với cảnh sát khiến một người biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Trong 100 ngày biểu tình phản đối, Karnal Singh đã sống bên trong chiếc xe kéo dọc theo một đoạn đường cao tốc huyết mạch rộng lớn nối phía bắc Ấn Độ với New Delhi. Anh cắm trại bên ngoài thủ đô, nơi vừa trải qua mùa đông băng giá giờ lại phải chống chọi với nhiệt độ mùa hè thiêu đốt, có thể lên tới 45 độ C.

Nhưng Singh, giống như nhiều nông dân khác, không hề bối rối và có kế hoạch ở lại cho đến khi luật mới hoàn toàn bị rút lại. "Chúng tôi sẽ không đi đâu cả và sẽ chiến đấu cho đến cùng", Singh, 60 tuổi, nói hôm thứ Sáu (5/3) khi ngồi ở nơi trú ẩn tạm thời đằng sau xe tải của mình.

Không khí tại biên giới Singhu, một trong những địa điểm biểu tình, đã rất náo nhiệt vào thứ Sáu. Những bếp súp khổng lồ nuôi hàng nghìn người hàng ngày vẫn đang hoạt động. Nông dân chật kín hai bên đường cao tốc và hàng trăm chiếc xe tải đã trở thành phòng nghỉ, lắp máy làm mát nước để chuẩn bị cho mùa hè. Quạt điện và điều hòa không khí cũng đang được lắp đặt trong một số xe kéo.

Nông dân nói rằng các cuộc biểu tình sẽ sớm lan rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, chính phủ hy vọng nhiều người trong số họ sẽ trở về nhà khi mùa thu hoạch lớn của Ấn Độ bắt đầu vào cuối tháng.

Karanbir Singh đã bác bỏ những lo ngại như vậy. Anh cho biết cộng đồng của mình, bao gồm cả bạn bè và hàng xóm ở làng quê, sẽ có xu hướng làm nông trại trong khi anh và những người khác tiếp tục các cuộc biểu tình. Singh nói: “Chúng tôi sẽ giúp đỡ lẫn nhau để đảm bảo rằng không có trang trại nào bị bỏ hoang".

Nhưng không phải tất cả nông dân đều làm trái luật. Pawan Kumar, một người trồng rau quả và là người ủng hộ nhiệt thành cho Thủ tướng Modi, cho biết anh sẵn sàng cho họ một cơ hội.

Anh nói: “Nếu họ (luật) không mang lại lợi ích cho chúng tôi, thì chúng tôi sẽ phản đối một lần nữa. Chúng tôi sẽ làm tắc đường, và khiến cuộc biểu tình đó trở nên lớn hơn. Sau đó, nhiều người bình thường hơn, thậm chí là công nhân, sẽ tham gia. Nhưng nếu chúng trở nên có lợi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giữ chúng lại". 

Nhiều vòng đàm phán giữa chính phủ và nông dân đã không thể chấm dứt tình trạng bế tắc. Những người nông dân đã từ chối đề nghị của chính phủ về việc hoãn các luật trong 18 tháng, nói rằng họ muốn bãi bỏ hoàn toàn.

Luật pháp không rõ ràng về việc liệu chính phủ có tiếp tục đảm bảo giá cả đối với một số loại cây trồng thiết yếu hay không - một hệ thống được đưa ra vào những năm 1960 để giúp Ấn Độ tăng cường dự trữ lương thực và ngăn chặn tình trạng thiếu hụt.

Nông dân cũng lo sợ rằng đạo luật báo hiệu chính phủ đang rời bỏ một hệ thống mà phần lớn nông dân chỉ bán hàng cho các chợ do chính phủ phê duyệt. Họ lo lắng rằng điều đó sẽ khiến họ phải phụ thuộc vào các tập đoàn mà không có nghĩa vụ pháp lý phải trả cho họ mức giá đã đảm bảo nữa.