Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ giới thiệu vắc xin nội địa hiệu quả đến 81%

(CLO) Hàng loạt bộ trưởng Ấn Độ tuần này đã tiêm vắc xin COVID-19 được sản xuất nội địa từ công ty Bharat Biotech sau khi Thủ tướng Narendra Modi tiêm mũi đầu tiên hôm thứ Hai (1/3).

Audio
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên khi nước này khởi động giai đoạn hai của đợt tiêm chủng, tại AIIMS, ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 1 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Getty

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên khi nước này khởi động giai đoạn hai của đợt tiêm chủng, tại AIIMS, ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 1 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Getty

Bài liên quan

Các mũi tiêm được triển khai trước khi Bharat Biotech công bố con số hiệu quả lần đầu tiên vào thứ Tư (3/3). Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Tư rằng, vắc xin của họ có hiệu quả 81% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19 sau khi tiến hành phân tích tạm thời dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3.

"Tôi đã tiêm vắc xin. Đối với những người tò mò, đó là #Covaxin của Bharat Biotech", Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, cho biết trên Twitter vào tối thứ Hai. "Cảm thấy an toàn, sẽ đi du lịch an toàn".

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt Covaxin, vắc xin COVID-19 do Bharat Biotech sản xuất, vào tháng Giêng mặc dù chưa rõ hiệu quả của vắc xin này. Theo dữ liệu thử nghiệm giai đoạn I từ một nhóm nhỏ các tình nguyện viên mà công ty đã công bố trên tạp chí y khoa The Lancet được đánh giá ngang hàng, vắc xin của Bharat Biotech có vẻ an toàn.

Tuy nhiên, vắc xin này dường như đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của chính phủ Ấn Độ. Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết: “Vắc xin sản xuất tại Ấn Độ an toàn 100%".

Trong tuyên bố của mình về việc tiêm vắc-xin, Bộ trưởng Các vấn đề thiểu số Mukhtar Abbas Naqvi cũng cho biết nó an toàn. "Tôi kêu gọi tất cả những người đủ điều kiện dùng vắc xin, hãy tiêm phòng", Abbas đã tweet sau khi tiêm vắc xin hôm thứ Ba (2/3).

Chủ tịch Bharat Biotech, Krishna Ella, cho biết: “Hôm nay là một cột mốc quan trọng trong việc khám phá ra vắc xin, đối với khoa học và cuộc chiến của chúng ta chống lại virus Corona... Chúng tôi hiện đã báo cáo dữ liệu về vắc xin COVID-19 của chúng tôi từ các thử nghiệm Giai đoạn 1, 2 và 3".

Trước khi công bố thông báo, vẫn chưa rõ công chúng Ấn Độ tin tưởng bao nhiêu vào mũi tiêm của Bharat Biotech so với loại vắc xin đã được phê duyệt khác của Ấn Độ, được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford và đang được sản xuất tại địa phương bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy 12% trong số 12 triệu người Ấn Độ đã cho đến nay đã được tiêm Bharat Biotech, theo Reuters, số còn lại nhận các liều của AstraZeneca. Tổng cộng, Ấn Độ có kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho 300 triệu người trong số 1,4 tỷ người vào tháng 8.

Trước khi Bharat Biotech công bố con số hiệu quả, các nhà khoa học đã hoài nghi về quyết định của Ấn Độ trong việc triển khai và quảng bá một loại vắc xin chưa được kiểm chứng và từ chối vắc xin Sputnik V của Nga, đã được chứng minh là có hiệu quả.

"Tại sao tôi không bao giờ bình luận về vắc xin Covaxin?", Faheem Younus, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của Đại học Maryland Upper Chesapeake Health, đã hỏi trên Twitter. 'Bởi vì các thử nghiệm Giai đoạn 3 không được công bố. Tôi thích làm việc với dữ liệu'.