Điều chỉnh kích thước chữ

Nước chứa florua gây trầm cảm, tăng cân

Nước chứa florua gây trầm cảm, tăng cân

Báo nói Công luận
(Congluan.vn) - Các nhà nghiên cứu đã thay đổi chính sách sức khỏe cộng đồng bằng việc thúc đẩy sản xuất nước chứa florua để chăm sóc sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng florua trong nước uống có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, gây tăng cân, trầm cảm và mệt mỏi.
 
Tăng cân, trầm cảm bị gây ra do tuyến giáp hoạt động kém được cho là có liên quan đến hàm lượng florua trong nước cao, các nhà khoa học giải thích. Cụ thể, một nghiên cứu mới đã cho biết nước chứa florua cao làm tăng 30% các vấn đề suy giáp ở Anh.
 
Florua tồn tại dưới dạng tự nhiên như một khoáng chất ở trong nước và thực phẩm con người dùng như trà và cá. Lợi ích chính của florua là để phòng ngừa bệnh sâu răng. Đó là lý do tại sao nhiều hãng sản xuất kem đánh răng và ngành cung cấp nước thêm thành phần florua vào sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Kent đã cảnh báo rằng khoáng chất này có thể dẫn đến các vấn đề suy tuyến giáp. 
 
 
 
Nhiều chuyên gia trong ngành đã không đồng ý với kết quả của nghiên cứu trên và bàn luận về phương pháp tiến hành nghiên cứu của công trình. Viện sức khỏe cộng đồng Anh cũng đã bác bỏ nghiên cứu trên và nói thêm rằng: “Kết quả của nhiều thập niên nghiên cứu về florua cho thấy chúng an toàn và có ích cho sức khỏe con người, và không có sự liên quan nào giữu florua và các vấn đề về tuyến giáp”.
 
Được biết như bệnh suy tuyến giáp, vấn đề này cản trở tuyến giáp, một tuyến ở cổ sản xuất các hóc-môn quan trọng trong cơ thể. Khi tuyến giáp bị suy, vấn đề này thúc đẩy việc tăng cân, gây trầm cảm và mệt mỏi ở người bị bệnh. Các tác giả nghiên cứu về vấn đề này được dẫn dắt bởi giáo sư Stephen Peckham đã kết luận: “Thực sự cần thiết để cân nhắc trong việc giảm tiếp xúc với florua và ngành chăm sóc sức khỏe nha khoa nên thay đổi việc sử dụng florua theo con đường tiêu hóa và thay thế bằng các con đường sử dụng chất này ngoài da hoặc không có can thiệp vào việc tuyên truyền cộng đồng sử dụng chất này".
 
Ở Anh, có khoảng 10% dân số trong tổng 6 triệu người sống ở những khu vực có nước chứa florua hoặc nước xử lý có chứa chất này với hàm lượng 1mg florua/l nước uống. Năm 2012 các nhà khoa học đã khảo sát chất florua trong nước sử dụng bằng việc sử dụng số liệu được cung cấp bởi ban thanh tra nước uống. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng florua có liên quan đến các vấn đề suy giáp mang tính phổ biến quốc gia. Cụ thể, với con số là 7935/8020 ca phẫu thuật được chẩn đoán bởi các bác sĩ, con số đó đã đủ để các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trong năm 2012 – 2013.
 
 
Các khu vực màu xanh da trời thể hiện nước chứa florua dưới 0.3mg/l, màu vàng là 0,3 – 0,7mg/l, màu đỏ là nhiều hơn 0,7mg/l và màu xanh lá cây là nơi có những dự án của cơ quan y tế về florua được đặt.
 
Sau khi ghi nhận những ảnh hưởng của florua cho người già và cả phụ nữ, 2 đối tượng được cho là có nguy cơ bị các vấn đề về suy giáp nhiều nhất, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự liên kết giữa các nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe này và hàm lượng florua trong nước uống. Khu vực có hàm lượng florua cao trên 0,7mg/l được chỉ ra là có tỉ lệ các vấn đề về tuyến giáp nhiều hơn các khu vực khác. Và tỉ lệ cao về bệnh về tuyến giáp là ít nhất khoảng 30% ở những khu vực có florua cao nhất là 0,3mg/l. 
 
Những tác giả của nghiên cứu cũng đã ghi chú khi kết luận nghiên cứu này rằng, nghiên cứu của họ dựa vào quan sát và đánh giá thực tế, do đó không có kết luận chính xác nào về nguyên nhân hay ảnh hưởng được đưa ra. Hơ nữa, họ không thể thống kê được những nguồn florua khác gây ra các vấn đề về tuyến giáp như các loại nước uống, thực phẩm và sản phẩm nha khoa. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ đã làm đảo lộn các nghiên cứu về florua trước đó. 
 
Nguyễn Mai – Nguồn: DM