Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden đề nghị Trung Quốc chia sẻ thông tin về nguồn gốc của dịch COVID-19, nhằm tránh thảm họa tiếp theo

(CLO) Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thông tin quan trọng có thể xảy ra liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 và các bài học kinh nghiệm từ việc xử lý để ngăn chặn mối đe dọa sức khỏe toàn cầu tiếp theo.

Audio
Một triển lãm chống dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: GI

Một triển lãm chống dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: GI

Bài liên quan

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của đại dịch, Nhà Trắng đã ủy thác cuộc điều tra riêng do Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ dẫn đầu và được hỗ trợ bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia về cách dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Các phát hiện dự kiến sẽ được công bố ​​vào cuối tháng 8.

Khi công bố cuộc điều tra kéo dài 90 ngày này vào tuần trước, ông Biden nói rằng ông có "những câu hỏi cụ thể đối với Trung Quốc".

Những câu hỏi này bao gồm lời kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ việc giữ lại dữ liệu quan trọng có khả năng tránh được những thảm họa sắp tới và lời kêu gọi Trung Quốc tham gia nhiều hơn vào nỗ lực toàn cầu nhằm tìm hiểu tận cùng về cách mà đại dịch đang diễn ra.

"Điều quan trọng là, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy đánh giá đa phương, mạnh mẽ hơn về nguồn gốc của virus ở Trung Quốc", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho hay.

"Chúng tôi cần Trung Quốc tham gia vào một nghiên cứu quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng với khả năng tiếp cận cần thiết để tìm ra tận cùng nguyên nhân lây lan loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 3 triệu người trên toàn cầu", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm, đồng thời kêu gọi "chia sẻ thông tin và bài học sẽ giúp tất cả chúng ta ngăn chặn các mối đe dọa sinh học thảm khốc trong tương lai".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, đây là mục tiêu cuối cùng của cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc, chứ không phải việc đổ lỗi cho bất kỳ quốc gia nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Tìm hiểu tận gốc nguồn gốc của đại dịch này không phải là để đổ lỗi, mà đó là việc hiểu cách chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, và đại dịch tiếp theo sau đó”.

Kết quả nghiên cứu Giai đoạn 1 của WHO đã được công bố vào tháng 3 sau một nhiệm vụ điều tra cùng với Trung Quốc. Kết luận sơ bộ là virus rất có thể đã được truyền sang người từ động vật, trong khi giả thuyết rằng căn bệnh này đến từ việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh cần được nghiên cứu thêm và giả thuyết rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán là "cực kì ít khả năng".

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó đã lập luận rằng cần phải có thêm bằng chứng để loại trừ hoàn toàn kịch bản rò rỉ phòng thí nghiệm.

Chưa có thời gian biểu cho nghiên cứu Giai đoạn 2, nhưng người phát ngôn của WHO đã đưa ra quy trình.

Ông cho biết: “WHO đang xem xét các khuyến nghị từ báo cáo nghiên cứu nguồn gốc virus ở cấp độ kỹ thuật. Các nhóm kỹ thuật sẽ chuẩn bị một đề xuất cho các nghiên cứu tiếp theo cần được thực hiện và sẽ trình lên Tổng Giám đốc để ông xem xét. Sau đó, ông ấy sẽ làm việc với các quốc gia thành viên về các bước tiếp theo".

COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán và chưa có bằng chứng xác thực nào liên hệ cơ sở này với sự lây lan trên toàn thế giới của dịch bệnh.

Quốc Thiên