Ông Joe Biden sẽ đẩy mạnh lệnh cấm đầu tư vào Trung Quốc

(CLO) Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Florida (Mỹ) vừa tuyên bố: “Thật là vô nghĩa khi USD được đổ vào các thực thể liên quan đến quân đội của Trung Quốc, vốn đang chế tạo vũ khí và khả năng được thiết kế để giết các quân nhân Mỹ”.

Một số người quen thuộc đến vấn đề này cho hay, chính quyền Biden có khả năng sẽ giữ nguyên áp lực đối với Trung Quốc bằng cách duy trì các giới hạn đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc được áp đặt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump và từ chối những lời kêu gọi giảm bớt hạn chế đầu tư từ Phố Wall.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ khẩu trang để phát biểu tại một sự kiện ở Hồ Charles, Louisiana, hôm thứ 5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ khẩu trang để phát biểu tại một sự kiện ở Hồ Charles, Louisiana, hôm thứ 5. Ảnh: Reuters.

Nhóm người trên còn nói rằng các quan chức Biden vẫn đang thảo luận sơ bộ về các lệnh cấm đầu tư của Trump đối với các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm 3 trong số các công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Những người quen thuộc với vấn đề này được yêu cầu giấu tên vì các cuộc thảo luận về lệnh cấm không được công khai.

Tổng thống Joe Biden đang cố gắng điều hướng mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh, khi căng thẳng bùng phát về các vấn đề từ thương mại liên quan đến nhân quyền cho đến các thế trận quân sự ở Biển Đông. Danh sách đen đầu tư, mà ông Trump công bố vào tháng 11, đã chạm vào một cuộc xung đột mới, khiến Trung Quốc đe dọa sẽ đưa ra những hành động pháp lý để chống lại các công ty toàn cầu nào tuân theo lệnh cấm của Mỹ.

Các khoản đầu tư của Mỹ cho một số công ty lớn nhất của Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong phiên giao dịch trên thị trường do tin tức này. Alibaba Group Holding Ltd. giảm 1,7%, trong khi Baidu Inc. giảm 2,8%, Tencent Holdings Ltd. giảm 1,2%.

Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ tìm được sự ủng hộ rộng rãi ở Quốc hội đối với lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Chính quyền Biden nên từ chối bất kỳ nỗ lực nào của tầng lớp nhà đầu tư nhằm làm xói mòn các lệnh trừng phạt thời Trump, và họ nên làm việc với Quốc hội để luật hóa những hình phạt đó thành luật.”

Danh sách đen không chỉ là một điểm nhức nhối chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Phố Wall. Theo bốn người trong ngành, ngành tài chính đã thúc giục chính quyền Biden hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm đầu tư. Ít nhất, các ngân hàng muốn có hướng dẫn rõ ràng từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Kho bạc, hoặc OFAC, về việc tuân thủ lệnh cấm.

Chính quyền của Trump đã khiến thị trường bối rối với những thông báo mâu thuẫn về các lệnh trừng phạt trong những tháng cuối cùng mà ông tại nhiệm. Các sàn giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư Mỹ đã bối rối khi ông Trump tuyên bố vào tháng 11 rằng người dân Mỹ sẽ bị cấm đầu tư vào bất kỳ công ty nào trong danh sách “Các công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản” mới được lập của Bộ Tài chính.

Sau thông báo, Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết họ sẽ xóa ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc, chỉ để đảo ngược quyết định đó trong bối cảnh có sự nhầm lẫn về phạm vi của lệnh cấm. Sàn giao dịch đã khôi phục lại kế hoạch của mình sau áp lực từ Bộ trưởng Tài chính khi đó là Steven Mnuchin.

Để làm rõ điều này, vào tháng 1, Bộ Tài chính của Mnuchin đã đưa ra một tuyên bố nêu tên China Mobile Ltd., China Telecom Corp. và China Unicom Hong Kong Ltd. là những công ty phải bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

John Smith, một cựu quan chức trừng phạt hàng đầu tại Bộ Tài chính và hiện là đối tác của công ty luật Morrison & Forrester cho biết: “Các tổ chức tài chính toàn cầu giao dịch với các chứng khoán của công ty quân sự Trung Quốc này đang bị cản trở. Tất cả các giao dịch thường được thực hiện bởi các tổ chức toàn cầu lớn nhất đã ngừng lại vì họ sợ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.”

Chính quyền ông Biden đã bỏ lỡ thời hạn ngày 15 tháng 4 để đệ trình một danh sách mới các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc lên Quốc hội. Danh sách được tổng hợp bởi các quan chức Lầu Năm Góc, những người có quyền truy cập vào các tài liệu đã được phân loại và có thể xác định những công ty nào mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Mỹ sẽ có thời hạn một năm để thoái vốn khỏi các công ty khi nằm trong danh sách đen. Đối với các công ty xuất hiện trong danh sách ban đầu năm ngoái, nhà đầu tư có thời hạn đến ngày 27/5 để chốt giao dịch mới và đến ngày 11/11 để thoái vốn hoàn toàn.

Một đạo luật về chính sách quốc phòng của Mỹ được ban hành vào tháng 1 về quyền phủ quyết của Donald Trump cho phép chính quyền ông Biden mở rộng lệnh cấm đầu tư để bao trùm nhiều hơn lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, bao gồm bất kỳ công ty nào có liên quan đến gián điệp, vi phạm nhân quyền hoặc sản xuất. Các cố vấn của tổng thống nhận thức được khả năng nhưng chưa quyết định về đề xuất, một trong những người cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và nhóm của bà đã chỉ ra rằng sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn của chính quyền Donald Trump đối với Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng tôi sử dụng các công cụ của Bộ Tài chính để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động mà họ thực hiện, không phù hợp với luật pháp quốc tế và khiến an ninh quốc gia của chúng tôi gặp rủi ro”.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: