Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Johnson nói gì sau thất bại tại Quốc hội?

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải đối diện với một thất bại liên quan tới Brexit tại Quốc hội vào hôm qua, 4/9.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, ông đã có bài phát biểu:

"Chắc chắn những hành động tối nay sẽ có hậu quả. Quốc hội đang gần như phá hủy đi mọi khả năng đạt được thỏa thuận với Brussels. Với dự thảo luật mới được thông qua, quyền quyết định sẽ được trao cho EU.

Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có thêm trì hoãn, thêm rối ren. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc EU có thể quyết định xem giữ Anh ở lại trong khối bao lâu tùy thích. Và khi tôi từ chối tuân theo lựa chọn đó, chúng ta cần phải đưa ra quyết định.

Thưa ngài Chủ tịch, tôi không muốn một cuộc bầu cử. Công chúng cũng không muốn. Nhưng nếu Thượng viện thông qua dự thảo luật vào ngày mai, công chúng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào cuộc tổng tuyển cử ngày 17/10 tới.

Mọi người đều biết nếu người khác làm thủ tướng, họ sẽ tới Brussels, năn nỉ được gia hạn, chấp nhận bất cứ điều gì mà Brussels yêu cầu và chúng ta sẽ có thêm nhiều năm tranh luận vì Brexit.

Thay vào đó, nếu tôi làm Thủ tướng, ai cũng biết rằng tôi sẽ tới Brussels với một thỏa thuận và đạt được một thỏa thuận. Và dù họ có không chấp nhận chúng ta vẫn sẽ rời vào ngày 31/10.

Người dân đất nước sẽ cần phải lựa chọn. Lãnh đạo đảng đối lập đã mong ước một cuộc tổng tuyển cử diễn ra từ 2 năm trước.

Tôi không muốn điều đó nhưng nếu các nhà làm luật thống nhất ngăn chặn các cuộc đàm phán và cúi mình trước một lần gia hạn tuyệt vọng tiếp theo, có thể kéo dài vài năm, vậy thì bầu cử là lựa chọn duy nhất để giải quyết tình thế này."

Hoàng Việt (Theo Reuters)