Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh

(CLO) Các nhà làm luật Anh đã đánh bại ông Boris Johnson trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào hôm qua, nhằm ngăn chặn ông đưa nước này rời EU mà không có một thỏa thuận.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Reuters

Với kết quả 328 phiếu thuận, 301 phiếu chống, chính phủ của ông Johnson đã thất bại trước liên minh các đảng đối lập và các nhà làm luật nổi loạn bên trong đảng Bảo thủ.

Đây mới chỉ là rào cản đầu tiên của các nhà làm luật, cho phép họ nắm quyền kiểm soát các vấn đề tại Quốc hội.

Hôm nay, họ sẽ tìm cách thông qua một dự thảo luật buộc ông Johnson phải xin EU cho gia hạn Brexit lần 3 tới 31/1, trừ khi ông đạt được một thỏa thuận được Quốc hội chấp thuận trước thời hạn 31/10.

Điều này khiến ông Johnson rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan như người tiền nhiệm, Theresa May, người đã thất bại 3 lần trong việc thuyết phục Quốc hội chấp thuận thỏa thuận của bà với EU. Ông Johnson đã đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng được 6 tuần với lời hứa sẽ buộc EU phải chấp thuận một thỏa thuận mới có thể làm vừa lòng Quốc hội.

Những nhà làm luật nổi loạn bên trong đảng Bảo thủ đang đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi đảng.

Trong phiên đối đầu lịch sử với ông Johnson, phe đối lập nói rằng họ muốn ngăn cản Thủ tướng chơi trò may rủi với vận mệnh đất nước.

Họ lý giải rằng không gì có thể bù đắp lại rủi ro của một Brexit không thỏa thuận đối với nền kinh tế và tăng trưởng của đất nước.

Chính phủ của ông Johnson sẽ tìm cách đưa ra bỏ phiếu một dự thảo tại Quốc hội trong ngày hôm nay, cho phép tổ chức tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 tới, 2 ngày trước phiên họp EU.

Hoàng Việt (Theo Reuters)