Ông Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa hành trình trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un, đã đến thăm một đơn vị hải quân và giám sát một vụ thử tên lửa hành trình chiến lược, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Hai (21/8).

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim đã thị sát một trong các hạm đội của mình ở Đông Hải, còn được gọi là Biển Nhật Bản, và quan sát thủy thủ đoàn tổ chức một cuộc diễn tập phóng "tên lửa hành trình chiến lược". Tuyên bố nói rằng vụ phóng đã "nhanh chóng bắn trúng mục tiêu mà không hề mắc lỗi".

ong kim jong un giam sat vu phong ten lua hanh trinh truoc cuoc tap tran my han quoc hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) thị sát một vụ phóng thử tên lửa hành trình của một đơn vị hải quân của Triều Tiên vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. Ảnh: KCNA

Thông báo trên được đưa ra trước cuộc tập trận thường niên Lá chắn Tự do Ulchi, một cuộc tập trận chung lớn giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ kéo dài đến ngày 31/8. Triều Tiên coi các cuộc tập trận như vậy là gây bất ổn trong khu vực và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả "áp đảo".

ong kim jong un giam sat vu phong ten lua hanh trinh truoc cuoc tap tran my han quoc hinh 2

Máy bay trực thăng Apache của Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi tại Trại Humphreys ở Pyeongtaek, cách Seoul 60 km, vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Yonhap.

Cuộc tập trận thường niên Lá chắn Tự do Ulchi, dựa trên kịch bản chiến tranh tổng lực, kéo dài 11 ngày với nhiều cuộc tập trận khác nhau, chẳng hạn như cuộc tập trận chỉ huy dựa trên mô phỏng máy tính, huấn luyện đồng thời trên thực địa và diễn tập phòng thủ dân sự.

Ngoài Hàn Quốc và Mỹ, nhân viên từ 9 quốc gia thành viên của Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) cũng sẽ tham gia cuộc tập trận. Các quốc gia này là Úc, Canada, Pháp, Anh, Hy Lạp, Ý, New Zealand, Philippines và Thái Lan, theo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết.

ong kim jong un giam sat vu phong ten lua hanh trinh truoc cuoc tap tran my han quoc hinh 3

Các phương tiện chuẩn bị cho cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi tại Trại Humphreys ở Pyeongtaek, cách Seoul 60 km, vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Yonhap.

Thông báo về vụ phóng thử tên lửa hành trình của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Trại David.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu vừa rồi, các nhà lãnh đạo cho biết họ đã nhìn thấy một "chương mới" của sự hợp tác an ninh ba bên chặt chẽ sau hội nghị thượng đỉnh này. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ba nước gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh độc lập.

Bùi Huy (theo KCNA, AFC, Yonhap)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: