Ông Trump tuyên bố có thể áp thuế tới 250% đối với Canada

Trong một bài phát biểu tại Phòng Bầu dục vào thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Canada đã bóc lột chúng ta trong nhiều năm qua về gỗ và sản phẩm sữa". Ông chỉ ra mức thuế khoảng 250% mà Canada áp lên sữa nhập khẩu từ Mỹ và cho biết Mỹ sẽ áp thuế tương đương.

ong trump tuyen bo co the ap thue toi 250 doi voi canada hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WH

Ông Trump nói: "Chúng tôi có thể thực hiện điều này sớm nhất là hôm nay, hoặc chờ đến thứ Hai hoặc thứ Ba. Chúng tôi sẽ áp thuế tương tự. Điều này không công bằng. Nó chưa bao giờ công bằng, và họ đã đối xử tệ với nông dân của chúng ta".

Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng bác bỏ nhận định của ông Trump, cho rằng tuyên bố Canada "bóc lột" Mỹ là "không đúng sự thật". Bà Mary Ng nhấn mạnh rằng các mức thuế đối ứng mà ông Trump đề xuất là "hoàn toàn không có cơ sở".

Tuyên bố của ông Trump đã gây thêm bất ổn cho thị trường. Chỉ một ngày trước đó, vào thứ Năm, ông Trump thông báo tạm hoãn áp thuế lên tất cả các sản phẩm của Canada và Mexico tuân thủ hiệp định thương mại tự do USMCA (Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada). Quyết định này đã tạm thời giúp nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ô tô và nông nghiệp, thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, ông Trump lại cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều "thay đổi và điều chỉnh" về thuế quan trong tương lai. Ông nói: "Sẽ luôn có một số điều chỉnh. Nếu bạn có một bức tường trước mặt, đôi khi bạn phải đi vòng qua nó thay vì xuyên qua nó".

Becky Rasdall Vargas, Phó chủ tịch cấp cao về chính sách thương mại và lao động của Hiệp hội Thực phẩm Sữa Quốc tế, cho biết: "Ngành sữa Mỹ biết ơn những nỗ lực của chính quyền ông Trump trong việc yêu cầu Canada chịu trách nhiệm về các biện pháp bảo hộ này".

"Tuy nhiên, một cuộc chiến thuế kéo dài với các đối tác thương mại hàng đầu sẽ tiếp tục gây ra sự bất ổn và chi phí gia tăng cho nông dân, nhà chế biến sữa và các cộng đồng nông thôn của Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Canada và Mỹ đàm phán giải quyết các vấn đề này càng sớm càng tốt".

Cao Phong (theo WH, CNN, AJ)

Xem thêm

Tàu hàng chìm ở Vịnh Bengal, 22 thuyền viên mất tích

Tàu hàng chìm ở Vịnh Bengal, 22 thuyền viên mất tích

(CLO) Tàu hàng MV Ocean Winner chở 24 thuyền viên đã chìm ở Vịnh Bengal sau khi mất liên lạc ngoài khơi bang Odisha, Ấn Độ, khiến lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân nước này mở chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Robot Trung Quốc chạy 100m nhanh hơn kỷ lục thế giới

Robot Trung Quốc chạy 100m nhanh hơn kỷ lục thế giới

(CLO) Robot hình người Lightning do hãng công nghệ Trung Quốc Honor phát triển vừa hoàn thành cự ly 100m trong 9,32 giây, nhanh hơn kỷ lục thế giới 9,58 giây mà huyền thoại chạy nước rút Usain Bolt thiết lập năm 2009.

Bà Ethel Caterham hiện giữ danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới. Ảnh: Guinness World Records

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới đón sinh nhật thứ 117

(CLO) Ethel Caterham, cụ bà người Anh sống tại một viện dưỡng lão ở London, vừa chính thức đón sinh nhật lần thứ 117. Theo Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, cụ hiện giữ danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: