Petrovietnam và EVN ký kết hợp đồng mua bán điện NMNĐ Sông Hậu 1

(CLO) Ngày 04/5 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức ký kết Hợp đồng mua bán điện (PPA) NMNĐ Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký có ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Về phía EVN có ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV; ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc cùng các đồng chí lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của EVN.

petrovietnam va evn ky ket hop dong mua ban dien nmnd song hau 1 hinh 1

Toàn cảnh Lễ ký

Về phía Petrovietnam có ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV; ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1, các Ban chuyên môn Tập đoàn cùng thành viên Tổ đàm phán PPA của 2 bên.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 với quy mô công suất 2x600 MW được khởi công xây dựng ngày 16/05/2015 tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Petrovietnam làm Chủ đầu tư và Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC.

Dự án được triển khai, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 26/11/2020, tổ máy số 01 NMNĐ Sông Hậu 1 đã hòa đồng bộ và bắt đầu phát điện lên hệ thống điện quốc gia và tới ngày 12/4/2022, NMNĐ Sông Hậu 1 đã được Tổng thầu EPC bàn giao cho Chủ đầu tư để sẵn sàng đi vào vận hành thương mại toàn nhà máy, ghi thêm một dấu ấn của Petrovietnam trong lịch sử phát triển nguồn điện của đất nước.

Trong suốt thời gian qua, với sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Bộ Công Thương/Cục Điều tiết điện lực, sự phối hợp chặt chẽ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Công ty Mua bán Điện và sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên Tổ đàm phán hai bên, Thỏa thuận thanh toán chi phí nhiên liệu cho giai đoạn chạy thử nghiệm thu số 09/2021/TT-NMĐ-SH1 đã được hai bên ký kết ngày 16/9/2021, làm cơ sở thanh toán chi phí nhiên liệu chạy thử nghiệm thu của dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

Lễ ký kết hợp đồng PPA NMNĐ Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành là bước đi quan trọng để NMNĐ Sông Hậu 1 chính thức tham gia chào giá trên thị trường phát điện cạnh tranh, hòa chung nhịp phát triển ngành điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Thành viên HĐTV Nguyễn Hùng Dũng nhấn mạnh buổi lễ ký kết là dấu mốc quan trọng trong quá trình đầu tư xây dựng NMNĐ Sông Hậu 1 cũng là thành công của dự án. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Trong thời gian qua, Petrovietnam và EVN đã nỗ lực làm việc, đàm phán hợp đồng PPA và đã đạt được thoả thuận thống nhất. Nhân dịp này, Thành viên HĐTV Nguyễn Hùng Dũng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công Thương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của EVN và sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Tổ đàm phán hợp đồng của 2 bên.

Lãnh đạo Petrovietnam tin tưởng NMNĐ Sông Hậu 1 đi vào vận hành thương mại sẽ góp phần đảm bảo nguồn điện, an ninh năng lượng, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, cam kết chỉ đạo vận hành NMNĐ Sông Hậu 1 ổn định, an toàn tuyệt đối, đảm bảo sản lượng điện cũng như bảo vệ môi trường.

petrovietnam va evn ky ket hop dong mua ban dien nmnd song hau 1 hinh 2

Đại diện 2 Tập đoàn thực hiện lễ ký

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành chúc mừng Petrovietnam đã hoàn thành dự án NMNĐ Sông Hậu 1, đưa vào cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo điện cho mùa khô năm 2022 nói riêng và những năm tiếp theo. Việc thống nhất các điều khoản hợp đồng và tổ chức lễ ký có ý nghĩa quan trọng đối với dự án để chuẩn bị tham gia thị trường điện cạnh tranh. Lãnh đạo EVN đề nghị Petrovietnam tiếp tục hoàn chỉnh các thủ tục sớm đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vào vận hành.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chúc mừng Petrovietnam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, chuẩn bị đưa vào giai đoạn vận hành thương mại. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Petrovietnam và EVN cùng sự nỗ lực, cố gắng của Tổ đàm phán 2 bên để có được sự thống nhất các điều khoản hợp đồng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng với kinh nghiệm của Petrovietnam, Tập đoàn sẽ vận hành ổn định, hiệu quả, an toàn NMNĐ Sông Hậu 1, đóng góp quan trọng việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế.

Thừa uỷ quyền của lãnh đạo 2 Tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng và Giám đốc Công ty Mua bán Điện Nguyễn Danh Sơn đã ký kết hợp đồng mua bán điện NMNĐ Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại.

HA

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: