Điều chỉnh kích thước chữ

Phải “thanh lọc” quyết liệt để làm trong sạch đội ngũ cán bộ

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, trong nội bộ, có những người là cán bộ, đảng viên, có quyền, có thế, có lực mà “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì cần phải nghiêm khắc trừng trị, phải thanh lọc quyết liệt để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đem lại lòng tin của người dân đối với Đảng.

Audio

Kỷ luật hơn 25.000 đảng viên có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

Vào ngày 30/10/2016, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

phai thanh loc quyet liet de lam trong sach doi ngu can bo hinh 1

Hội nghị Trung ương 4 lần này do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết, đã có 87.210 đảng viên bị thi hành kỷ luật (tăng 18% so với nhiệm kỳ XI). Tong đó: Cấp ủy các cấp bị kỷ luật: 1.329 tổ chức đảng, 69.000 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp kỷ luật 17.610 đảng viên. Riêng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng và 60 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra trung ương thi hành kỷ luật 169 đảng viên (trong đó có 53 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý).

Cũng trong nhiệm kỳ Đại hội XII, có 2.209 cán bộ, đảng viên bị thi hành kỷ luật do liên quan đến tham nhũng, trong đó, 113 cán bộ diện Trung ương quản lý (tăng hơn 10 lần so với nhiệm kỳ trước), gồm: 3 Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; 7 Ủy viên Trung ương Đảng, 16 nguyên ủy viên Trung ương Đảng; 1 Bộ trưởng, 4 nguyên Bộ trưởng; 22 Thứ trưởng và nguyên Thứ trưởng; 12 Bí thư và nguyên Bí thư tỉnh, thành ủy; 3 Phó Bí thư và nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy; 15 Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. 26 tướng lĩnh trong Quân đội, Công an

Đặc biệt, có hơn 25.000 đảng viên bị kỷ luật bởi có biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" (chiếm 0,5% tổng số đảng viên trong toàn Đảng).

Cũng trong nhiệm kỳ Đại hội XII đã có tới 127 vụ án, 91 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý; hơn 5.200 cán bộ, đảng viên bị xử lý theo pháp luật.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 đang diễn ra tại Hà Nội (từ 4 đến 7/10/201) đang tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ".

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII và các quyết định, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong thời gian qua, đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, được toàn Đảng, toàn dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tuy nhiên, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường".

phai thanh loc quyet liet de lam trong sach doi ngu can bo hinh 2

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn luôn là nhiệm vụ then chốt, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta. Ảnh: các đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 4.

Thanh lọc quyết liệt để làm trong sạch đội ngũ cán bộ

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, đại biểu Quốc hội khóa XV Phạm Văn Hòa (ĐBQH) - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tình hình tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mặc dù có giảm nhưng vẫn còn ở mức độ hết sức nguy hiểm. Cho nên các hội nghị quan trọng của Trung ương đều nhắc tới và đặt vấn đề là họp chuyên đề để bàn những giải pháp hữu hiệu nhất để chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

“Đã nói nhiều lần, đã tổ chức thực hiện, đã triển khai trong nội bộ từ cấp cao đến cấp thấp, trong nội bộ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức mà vẫn còn là do có một bộ phận không nhỏ những người nhận thức rất kém trong đó có cán bộ lãnh đạo. Họ nhận thức, họ biết, hiểu điều đó, họ làm những vấn đề đó là sai phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng họ vẫn làm. Tôi cho rằng đây là vấn đề nan giải, là vấn nạn cho quốc gia, cho xã hội hiện nay…”, ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, những tiêu cực xảy ra, cán bộ lãnh đạo, người có chức vụ quyền hạn biết vẫn làm là do có sự câu kết với nhau giữa cấp trên, cấp dưới, có sự bao che với nhau nên họ không sợ, làm có người lo, người đỡ, người che nên họ sẵn sàng làm trái pháp luật.

Nguyên nhân được chỉ ra là: Trong bố trí cán bộ có sự thiếu nhất quán, thiếu khách quan, không công tâm vô tư, bố trí người nhà, người thân đem lại lợi ích cá nhân nhiều nhất. Cho nên khi có vấn đề gì xảy ra là có sự bao che.

Để khắc phục tình trạng này, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh, công tác cán bộ phải thật sự công tâm, khách quan, vô tư. Dù bất cứ người đó là ai phải chọn người có tài, có đức, được đào tạo bài bản, đã qua rèn luyện, thử thách để mình bố trí, đặt sự tin tưởng vào những vị trí đó làm sao người ta làm tốt và làm tốt hơn.

phai thanh loc quyet liet de lam trong sach doi ngu can bo hinh 3

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đánh giá việc có hơn 25.000 đảng viên bị kỷ luật bởi có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là rất nghiêm trọng, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết, cán bộ, lãnh đạo quản lý hoạt động trong những nơi nhạy cảm nhất, tiếp xúc với người dân nhiều nhất thì thời gian qua đã xử lý kỷ luật nhiều nhất và có sai phạm cao nhất.

“Cán bộ đảng viên ở cơ sở người ta rất tốt, rất trung thành, làm việc trách nhiệm nhưng có bộ phận nhỏ cán bộ đảng viên được ví như “con sâu làm rầu nồi canh” làm việc ở các lĩnh vực như cán bộ thuế, cán bộ địa chính, lao động – thương binh & xã hội, hải quan, Công an… là những lĩnh vực gần gũi với người dân nhất, dễ ăn hối lộ, dễ gợi ý để trục lợi riêng tư, cho cá nhân; đây là điểm rất nhức nhối mà người dân bức xúc”, ông Hòa nói.

Ông Phạm Văn Hòa cho rằng, việc bài trừ, ngăn ngừa, phòng ngừa “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà Tổng Bí thư nhắc trong Hội nghị Trung ương 4 là rất quan trọng. Ông Hòa mong muốn những lời nói của Tổng Bí thư - người đặt lợi ích quốc gia lên trên hết thì các cấp cán bộ, lãnh đạo cần có ý thức đúng đắn, đặc biệt người đứng đầu phải đầu tàu gương mẫu, phải làm sao nhận thức, ý thức được điều này để lãnh đạo, chỉ đạo làm cho tốt và tốt hơn, để người dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

“Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 này người dân đã rất khổ, hoang mang, lo sợ mà có những tiêu cực trong xã hội, tiêu cực trong nội bộ như vậy sẽ khiến họ lo lắng, thiếu sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Có hiện tượng “nói một đằng làm một nẻo”, ở trên thì quyết liệt như vậy nhưng cách thực hiện ở dưới thì lại khác như sự việc về thiết bị y tế, bộ kit test COVID-19, rồi tiêm chủng, an sinh xã hội không đến tay người dân… đã phát sinh, có biểu hiện tiêu cực khiến người dân phàn nàn, phản ánh”, ĐBQH Phạm Văn Hòa chia sẻ.

Từ những biểu hiện tiêu cực trên, ông Hòa nhấn mạnh: Trong nội bộ, có những người là cán bộ, đảng viên, có quyền, có thế, có lực mà “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” không đúng theo mục tiêu, yêu cầu, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì cần nghiêm khắc trừng trị và phải thanh lọc quyết liệt để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý, đội ngũ cán bộ đảng viên để mang lòng tin của người dân đối với Đảng.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.