Điều chỉnh kích thước chữ

Phấn đấu giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông so với năm 2019

(CLO) Đó là chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Lễ phát động ra quân “Năm An toàn giao thông 2020” và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân 2020.

Báo nói Công luận
Trong năm 2020, cả nước phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019 (Ảnh minh họa)

Trong năm 2020, cả nước phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019 (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, năm 2020 được Đảng, Quốc Hội và Chính phủ xác định là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020, kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng cao. Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, kỷ niệm 75 năm thành lập đất nước và 45 năm thống nhất đất nước.

Chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh. Trong khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Vì vậy Chính phủ chỉ đạo triển khai năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Chỉ còn một tháng nữa là đón Tết Nguyên đán Canh Tý, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp này, tôi yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cao điểm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân Canh Tý 2020”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động ra quân “Năm An toàn giao thông 2020”

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động ra quân “Năm An toàn giao thông 2020”

Trong đó tập trung thực hiện ngay một số công việc: Một là, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn. Trong đó trọng tâm là Luật phòng chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông; vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Hai là, huy động lực lượng, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và thamn dự Lễ Hội.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

X

Cũng tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, Chính phủ chỉ đạo Ban An toàn giao thông quốc gia lựa chọn chủ đề an toàn giao thông năm 2020 là đã uống rượu bia không lái xe.

Để chuẩn bị và tổ chức thực hiện có hiệu quả năm an toàn giao thông với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ nhưng có thể nói trọng tâm trọng điểm là chúng ta thực hiện cho được cái chủ đề đã uống rượu bia không lái xe.

Trong năm 2020, Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực; Chính phủ đã chuẩn bị và trong thời gian tới sẽ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 46 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

“Trọng tâm của Nghị định mới lần này là tăng nặng và siết chặt các quy định về chế tài xử phạt đối với những hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao; đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn” Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định.

Thế Anh