3 học sinh thiệt mạng sau lũ, Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo đảm an toàn trường học

(CLO) Chiều 5/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp về TP Huế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và động viên cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Trong những ngày vừa qua, TP Huế liên tiếp hứng chịu 3 đợt lũ, gây thiệt hại lớn đến đời sống nhân dân và cơ sở giáo dục. Làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Huế Phan Thiên Định cho biết đây là đợt mưa có lượng mưa lớn nhất Việt Nam, lớn thứ nhì thế giới kể từ năm 1986.

Nhờ chủ động ứng phó và cảnh báo sớm đến các trường và phụ huynh, địa phương đã hạn chế tối đa thiệt hại về người.

z7192728129428_8967a6c42a6270b20ce31b857425fffc.jpg
Tới kiểm tra tại Trường Tiểu học Thuỵ Vân, phường Vĩ Dạ, thành phố Huế, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã thăm hỏi tình hình thiệt hại, khắc phục thiệt hại do mưa lũ của nhà trường và ảnh hưởng của mưa lũ tới gia đình giáo viên, học sinh.

Ông Định thông tin, TP Huế đã trích 50 – 60 tỷ đồng để sửa chữa trường lớp, sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường.

“Sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT là nguồn động viên rất lớn để Huế tiếp tục nỗ lực, nhanh chóng ổn định cuộc sống và học tập”, Chủ tịch TP Huế nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ Sở GD&ĐT, 3 học sinh tiểu học không may thiệt mạng do ảnh hưởng mưa lũ; thiệt hại vật chất toàn ngành ước hơn 18 tỷ đồng, trong đó 2.648 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng. Tính đến ngày 5/11, đã có 282/569 trường học trở lại giảng dạy, 16 trường tổ chức học trực tuyến; số còn lại vẫn ngập sâu.

Đến kiểm tra tại Trường Tiểu học Thuỷ Vân (phường Vĩ Dạ), Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng thăm hỏi tình hình thiệt hại, chia sẻ khó khăn với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Cô Lê Thị Thuỳ Dung, Hiệu trưởng xúc động cho biết: “Lũ chồng lũ khiến nhiều gia đình học sinh ngập sâu, nhưng may mắn toàn bộ các em đều an toàn. Thầy cô những ngày qua phải lội nước đến trường, sẵn sàng gác lại việc nhà để chăm lo cho học trò”.

z7192728134523_aadd2a44890be25f4a93eaa72c7c2384.jpg
Thứ trưởng Thường trực Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ sâu sắc với những mất mát, thiệt hại của thành phố Huế và ngành Giáo dục do đợt bão lũ vừa qua.

Thứ trưởng ghi nhận tinh thần trách nhiệm của tập thể nhà trường, đồng thời nhấn mạnh việc dạy bù cần triển khai linh hoạt, không dồn ép, bảo đảm sức khỏe và tâm lý cho học sinh sau thiên tai.

Đoàn công tác cũng đến kiểm tra tại Đại học Huế. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều trang thiết bị dạy học, phòng thí nghiệm, máy móc… bị hư hỏng, thiệt hại ước gần 6 tỷ đồng.

Thứ trưởng đề nghị nhà trường huy động tối đa nguồn lực tự chủ và xã hội hóa để sớm phục hồi hoạt động đào tạo; các thiệt hại vượt khả năng khắc phục sẽ được tổng hợp báo cáo Bộ GD&ĐT và Chính phủ.

Tại các đơn vị đến thăm, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã chuyển lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và toàn ngành Giáo dục.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã trao: 650 triệu đồng hỗ trợ ngành Giáo dục TP Huế; 200 triệu đồng cho Đại học Huế; 100 triệu đồng cho Trường Tiểu học Thuỷ Vân; 15 triệu đồng hỗ trợ gia đình học sinh thiệt mạng; Hội đồng Giáo sư Nhà nước hỗ trợ toàn bộ SGK bị hư hại.

Thứ trưởng mong muốn Thành ủy, UBND TP Huế tiếp tục quan tâm đến giáo viên, học sinh, đảm bảo tất cả các em đều trở lại trường an toàn, không để ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình hồi phục sau lũ.

Xem thêm

Hà Nội muốn hồi sinh 4 dòng sông nội đô

Hà Nội muốn hồi sinh 4 dòng sông nội đô

(CLO) Hà Nội đang triển khai Đề án phục hồi chất lượng môi trường và phát triển hệ thống 4 sông nội đô, bao gồm: Sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét gắn với đột phá “Hồi sinh các dòng sông” trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô.

Ninh Bình: Xử phạt hộ kinh doanh 400 lít rượu không rõ nguồn gốc

Ninh Bình: Xử phạt hộ kinh doanh 400 lít rượu không rõ nguồn gốc

(CLO) Ngày 6/5, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình cho biết, Đội QLTT số 11 vừa ban hành quyết định xử phạt 12 triệu đồng, buộc tiêu hủy 400 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ của một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình.

Quy định thiết kế FEED trong đầu tư đường sắt, bảo đảm minh bạch, chống tiêu cực. Ảnh minh họa

Không giỏi Toán – Công nghệ, thí sinh khó bước vào giảng đường của ngành đường sắt

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định 1061/QĐ-BGDĐT, quy định chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học đối với lĩnh vực đường sắt, đặt ra yêu cầu tối thiểu về nội dung, đầu ra và điều kiện triển khai nhằm phát triển nguồn nhân lực cho ngành này trong giai đoạn mới.

Bệnh viện Y học cổ truyền có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; kết hợp y hoc cổ truyền với y học hiện đại

Từ 1/7 trao quyền cho địa phương cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

(CLO) Từ ngày 1/7, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được phân cấp về UBND cấp tỉnh, thay vì tập trung tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như trước. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý, nhưng đồng thời siết chặt trách nhiệm và hậu kiểm.

'Tỷ lệ chọi' lớp 10: Con số ảo, áp lực thật có nên khai tử?

'Tỷ lệ chọi' lớp 10: Con số ảo, áp lực thật có nên khai tử?

(CLO) Mỗi mùa tuyển sinh lớp 10, cùng với chỉ tiêu và lịch thi, “tỷ lệ chọi” của từng trường lại được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, theo thầy Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TP HCM), con số này đang bị thổi phồng ý nghĩa, thậm chí trở thành nguồn gây áp lực tâm lý lớn cho học sinh và phụ huynh, trong khi không phản ánh đúng bản chất cạnh tranh.

Muốn trúng tuyển ngành điện hạt nhân, thí sinh bắt buộc phải đạt điểm cao môn Toán – Vật lý ở mọi phương thức xét tuyển

Muốn trúng tuyển ngành điện hạt nhân, thí sinh bắt buộc phải đạt điểm cao môn Toán – Vật lý ở mọi phương thức xét tuyển

(CLO) Theo quy định mới, thí sinh dự tuyển không chỉ phải đáp ứng điều kiện chung mà còn phải đạt ngưỡng năng lực cao ở Toán và Vật lý, áp dụng với tất cả các phương thức xét tuyển. Tổ hợp xét tuyển hoặc các thành phần đánh giá bắt buộc phải có hai môn này.

Cây khế cổ trăm tuổi gắn với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

Cây khế cổ trăm tuổi gắn với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

(CLO) Dù thân cây đã rỗng ruột, có thể chứa được vài người bên trong nhưng hàng trăm năm qua cây khế cổ vẫn xanh tốt, ra hoa kết trái trĩu cành. Không chỉ là “báu vật” của làng, cây khế còn gắn với nhiều giai thoại liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng nữ chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh dũng cảm, kiên cường – Tôn Thị Quế.

Công tác vận hành, ứng trực được thực hiện 24/24h.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Cung ứng điện ổn định trong 2 kỳ nghỉ lễ liên tiếp

(CLO) Với mục tiêu không để xảy ra gián đoạn dòng điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã huy động tối đa lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề thiết lập chế độ ứng trực 24/24h, xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh, đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục trong 2 kỳ nghỉ lễ dài ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 30/4, 1/5.

Cỡ chữ bài viết: