Phần Lan không có kế hoạch gia nhập NATO

(CLO) Phần Lan hiện không có kế hoạch gia nhập NATO, Ngoại trưởng Pekka Haavisto của nước này cho biết hôm thứ Sáu (14/1), trong bối cảnh căng thẳng an ninh giữa nước láng giềng 'khổng lồ' của Phần Lan là Nga và Ukraine gia tăng.

“Phần Lan không thảo luận với NATO về việc gia nhập khối này, và Phần Lan cũng không có kế hoạch như vậy trong thời gian tới. Chính sách an ninh của Phần Lan vẫn không thay đổi”, Haavisto nói với các phóng viên tại một cuộc họp trực tuyến sau hội nghị các ngoại trưởng Liên minh châu Âu ở Pháp.

Bình luận về cảnh báo của Ngoại trưởng Ba Lan về việc châu Âu sắp có chiến tranh sau hơn 30 năm, Haavisto cho biết ông hiểu rõ áp lực mà Ukraine và Ba Lan đang phải chịu do căng thẳng an ninh gia tăng ở biên giới của họ.

“Nhưng tôi hy vọng chúng tôi không ở trong tình huống như vậy,” Haavisto nói.

phan lan khong co ke hoach gia nhap nato hinh 1

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Mối quan tâm của Phần Lan và Thụy Điển đối với tư cách thành viên NATO đã trở thành chủ đề tranh luận quốc tế trong tuần này khi các quan chức Nga và Mỹ tổ chức các cuộc đàm phán về chính sách an ninh tại Geneva.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn rằng Phần Lan muốn gia nhập NATO sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Nga sẽ coi Phần Lan gia nhập NATO là "một công cụ đối đầu".

Phần Lan, quốc gia có chung lịch sử khó khăn với Nga sau khi hai bên đụng độ trong Thế chiến thứ hai, từ lâu đã được NATO mở rộng cánh cửa chào đón, khi nói rằng nước này có quyền đăng ký trở thành thành viên nếu họ muốn.

Phần Lan đã hợp tác với NATO từ năm 1994 và tham gia quan hệ đối tác tăng cường vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea. Tháng trước, Phần Lan cũng đã chọn mua máy bay chiến đấu F-35 nhằm tương thích với NATO trong các kế hoạch quân sự.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: