Điều chỉnh kích thước chữ

Phần lớn doanh nghiệp Việt không hiểu về các rào cản phi thuế quan

(CLO) Theo chuyên gia tư vấn quốc tế, ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không chú ý nên không hiểu về các rào cản phi thuế quan. Các cơ quan hữu quan cũng chỉ hiểu về vấn đề này một cách hạn chế. Việt Nam đang tham gia sâu rộng vào các Hiệp định tự do song phương và đa phương cũng như CPTPP, điều này sẽ trở thành một trở ngại lớn.

 

Báo Công luận
Hiện Việt Nam có đến 379 rào cản phi thuế quan bao trùm ở nhiều loại hình (Ảnh TL)

Hội thảo Khởi động dự án Đối phó với các vấn đề phi thuế quan trong thương mại của Việt Nam được tổ chức ngày 21/11 tại Hà Nội. Khi dẫn số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), ông Alain Chevalier, chuyên gia tư vấn quốc tế cao cấp cho rằng, hiện Việt Nam có đến 379 rào cản phi thuế quan bao trùm ở nhiều loại hình. Trong đó, chiếm chủ yếu là các biện pháp kiểm dịch động thực vật cũng như các rào cản kỹ thuật đối với thương mại.

Đánh giá về các biện pháp phi thuế quan tại Việt Nam, ông Alain Chevalier nêu rõ, hầu hết các rào cản phi thuế quan hiện nay đang được áp dụng tại Việt Nam hoàn toàn do Việt Nam tự đề ra. Các biện pháp phi thuế quan này không tuân thủ theo quy định chung của thế giới, trong khi Việt Nam đang tham gia sâu rộng vào các Hiệp định tự do song phương và đa phương cũng như CPTPP.

Đáng chú ý, Quốc hội, Chính phủ và nhiều Bộ, ngành của Việt Nam thời gian qua đã xây dựng các rào cản phi thuế quan, trong đó, Bộ NN&PTNT là cơ quan đề ra nhiều biện pháp phi thuế quan nhất với 66 rào cản thương mại cũng như ban hành 31 các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Ông Alain Chevalier cũng thông tin, ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không chú ý nên không hiểu về các rào cản phi thuế quan. Các cơ quan hữu quan cũng chỉ hiểu về vấn đề này một cách hạn chế.

Do đó, các cơ quan hữu quan của Việt Nam thời điểm này phải liệt kê tất cả các rào cản phi thuế quan một cách đầy đủ nhất, sau đó phân tích giữa chi phí và lợi ích từ việc tuân thủ các quy định, biện pháp phi thuế quan để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

“Các doanh nghiệp phải được cung cấp thông tin cũng như đào tạo về các biện pháp, rào cản phi thuế quan. Việc phối hợp giữa các hiệp hội doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng, hai bên cần phải hiểu nhau về rào cản phi thuế quan để từ đó xây dựng cách thức làm việc tốt nhất trong đào tạo và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp ứng phó với những bất lợi của vấn đề này”, ông Alain Chevalier nêu rõ.

Đức Minh

 
 
Tin mới
TP. HCM chuẩn bị bệnh viện dành riêng cho F0 nhiễm biến chủng Omicron

(CLO) Mặc dù chưa ghi nhận ca nào nhiễm biến chủng Omicron, TP. HCM đã chuẩn bị sẵn một bệnh viện riêng để thu dung, điều trị những F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Để tình trạng chợ tự phát

(CLO) Chợ tự phát "mọc ra" tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ, cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩn, lẫn mất an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn TP. HCM.

Hà Nam: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa

(CLO) Trụ trì thôn Vũ Xã, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi, nặng 3,5kg bị bỏ rơi trước cổng chùa.

Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).