Điều chỉnh kích thước chữ

Phản ứng thái quá trước vụ việc ông Khashoggi đang làm ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Saudi Arabia

(CLO) Những phản ứng quốc tế thái quá về vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul đang đe dọa tới quan hệ giữa nước này và Mỹ, Hoàng tử Turki bin Faisal al Saud mới đây cho biết.

Báo nói Công luận

Hình ảnh nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters 

"Chúng tôi tôn trọng quan hệ chiến lược với Mỹ và mong muốn tiếp tục duy trì. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ cũng có những thiện chí tương tự", thành viên hoàng gia, hoàng tử Turki bin Faisal al Saud, cựu Giám đốc tình báo nước này mới đây cho biết.

Ông Khashoggi từng có 1 thời gian làm cố vấn cho hoàng tử Turki. Trong bài phát biểu của mình, hoàng tử đã gọi "phản ứng quốc tế rõ ràng có mục đích hạ thấp uy tín hoàng gia Ả-rập".

Một số nhà làm luật Mỹ đã cáo buộc Thái tử bin Salman là người đứng sau chỉ đạo cái chết của ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post và thường xuyên lên tiếng chỉ trích các chính sách của Saudi Arabia trong thời gian dài. Phía Mỹ cũng đe dọa sẽ nghiêm khắc trừng phạt nước này.

"Sau 70 năm, mối quan hệ lại đang bị đe dọa", ông Turki nói.

"Cái chết 'bi thảm và chưa được chứng minh' của ông Khashoggi đang bị dùng như công cụ để hạ thấp uy tín hoàng gia Saudi Arabia, như những gì đã diễn ra trong quá khứ. Những phản ứng hiện tại đang là bất công với Saudi", ông nói. "Việc phơi bày mối quan hệ song phương trước những phản ứng này là không hề tốt".

Ông Turki cũng khẳng định nước này hoàn toàn cam kết đưa những kẻ sát nhân ra pháp luật.

Hoàng Việt (Theo Reuters)