Pháp, Mỹ và Nga gặp nhau vì lo ngại chiến tranh mở rộng ở Nagorno-Karabakh

(CLO) Pháp, Mỹ và Nga sẽ đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt giao tranh giữa người Azeri và các lực lượng người Armenia ở Nam Caucasus, bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán tại Geneva vào thứ Năm, do lo ngại về một cuộc chiến tranh trong khu vực đang gia tăng.
minks

Bài liên quan

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Số người chết tăng mạnh, Azeri và Armenia cáo buộc lẫn nhau

Canada đình chỉ xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh xung đột Azerbaijan-Armenia

Azerbaijan tuyên bố tiếp tục chiến đấu nếu Armenia không rút khỏi Karabakh

Pakistan ‘tự bắn vào chân mình’ khi ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia

Azerbaijan và Armenia: Bóng dáng một cuộc chiến khốc liệt?

Nga, Pháp và Mỹ thúc đẩy đàm phán

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các đại diện của Nga, Pháp và Mỹ cũng sẽ gặp nhau tại Moscow vào thứ Hai để tìm cách thuyết phục các bên tham chiến đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

Ông nói với ủy ban đối ngoại của Quốc hội Pháp: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng họ có lợi ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch mà không cần điều kiện và chúng tôi bắt đầu đàm phán”.

Le Drian không nói rõ liệu có đại diện của Armenia và Azeri sẽ tham dự hay không, nhưng Azerbaijan cho biết ngoại trưởng của họ, Jeyhun Bayramov, sẽ tới Geneva vào thứ Năm.

Bộ Ngoại giao Armenia cho biết Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan sẽ thăm Moscow vào thứ Hai nhưng không cho biết chi tiết và loại trừ một cuộc gặp với Bayramov.

Các bên tham chiến cho đến nay vẫn phớt lờ các lời kêu gọi ngừng bắn của Paris, Washington và Moscow, những nơi đã làm trung gian trong gần ba thập kỷ trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, một vùng núi mà theo luật pháp quốc tế thuộc về Azerbaijan nhưng có dân cư và người Armenia điều hành.

Các nhà lãnh đạo Azeri và Armenia cũng đã mâu thuẫn về các điều kiện của họ để ngừng giao tranh bắt đầu vào ngày 27 tháng 9.

Hơn 360 người đã thiệt mạng, bao gồm 320 quân nhân và 19 thường dân ở Nagorno-Karabakh, và 28 thường dân Azeri. Đây là những cuộc đụng độ đẫm máu nhất kể từ cuộc chiến năm 1991-1994 ở Nagorno-Karabakh khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Azerbaijan cho biết các thành phố Azeri bên ngoài khu vực xung đột cũng đã bị tấn công. Điều này đã khiến giao tranh tiến gần hơn đến lãnh thổ mà từ đó các đường ống dẫn khí đốt và dầu của Azeri đến châu Âu, đồng thời khiến công ty dầu khí BP BP.L của Anh xem xét việc thắt chặt an ninh tại các cơ sở của mình ở Azerbaijan.

“Chúng ta phải chú ý rằng cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan không trở thành một cuộc chiến tranh khu vực”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Iran, quốc gia có biên giới với cả Armenia và Azerbaijan, đã nói chuyện với cả hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vì lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh thân cận của Azerbaijan và Nga, có hiệp ước quốc phòng với Armenia, có thể bị cuốn vào cuộc xung đột.

Các binh sĩ kiểm tra một chiếc xe tải quân sự bị hư hỏng của Armenia bị quân đội Azerbaijan bắt giữ trong cuộc giao tranh ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh gần thành phố Barda, Azerbaijan ngày 7/10/2020 - Ảnh: REUTERS / Umit Bektas

Các binh sĩ kiểm tra một chiếc xe tải quân sự bị hư hỏng của Armenia bị quân đội Azerbaijan bắt giữ trong cuộc giao tranh ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh gần thành phố Barda, Azerbaijan ngày 7/10/2020 - Ảnh: REUTERS / Umit Bektas

Điều kiện ngừng bắn của Azerbaijan và Armenia

Pháp, Hoa Kỳ và Nga là đồng chủ tịch của Tổ chức An ninh và Hợp tác trong Nhóm Minsk của Châu Âu (OSCE) làm trung gian cho Nagorno-Karabakh.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nhóm này đã bỏ qua cuộc xung đột trong nhiều năm và nói rằng họ không nên tham gia vào quá trình hòa giải.

Le Drian đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ, nhắc lại những cáo buộc - bị Ankara phủ nhận - rằng họ có liên quan quân sự và nói rằng điều này thúc đẩy “quốc tế hóa” xung đột.

Tổng thống Azeri Ilham Aliyev cho biết đất nước của ông sẽ chỉ tổ chức các cuộc đàm phán với Armenia, sau khi giai đoạn căng thẳng của xung đột quân sự kết thúc và muốn Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hòa giải.

Ông cũng muốn Armenia lập thời gian biểu cho việc rút quân khỏi Nagorno-Karabakh và các vùng lãnh thổ Azeri xung quanh.

Trong khi đó, các điều kiện ngừng bắn của Armenia là Thổ Nhĩ Kỳ "ngừng tham gia" "sự rút lui của lính đánh thuê và khủng bố hoặc tiêu diệt chúng", Văn phòng phụ trách báo chí của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã dẫn lời ông nói với tạp chí Time.

Trong bình luận với Sky News, Pashinyan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đang theo đuổi chính sách diệt chủng và "phục hồi đế chế Thổ Nhĩ Kỳ". Cả hai đều đã bác bỏ những cáo buộc như vậy trong quá khứ.

Khoảng 1,5 triệu người Armenia đã bị giết dưới sự cai trị của Ottoman từ năm 1915 đến năm 1923. Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận rằng nhiều người Armenia sống trong đế chế đã bị giết trong các cuộc đụng độ với lực lượng Ottoman trong Thế chiến thứ nhất, nhưng tranh chấp các số liệu và phủ nhận các vụ giết người được dàn dựng một cách có hệ thống và tạo thành một tội ác diệt chủng.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: