Cuộc thi nhằm khơi dậy nguồn lực sáng tạo trong cộng đồng, từng bước hình thành những sản phẩm IP văn hóa mang bản sắc Hà Nội; qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô, thúc đẩy phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo.
Đây cũng là hoạt động đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Phở” đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Phó Giám đốc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội, khẳng định cuộc thi là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển công nghiệp văn hóa.
Theo ông Nguyễn Thành Lợi, đây cũng là cách tiếp cận mới trong việc đưa di sản trở thành nguồn lực sáng tạo, kết nối cộng đồng và lan tỏa những giá trị văn hóa của Thủ đô trong đời sống đương đại.
Nhắc đến Hà Nội, Phở là một trong những hình ảnh văn hóa tiêu biểu, được công chúng trong nước và bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, giá trị của Phở Hà Nội không chỉ nằm ở sự nổi tiếng của một món ăn.
“Ẩn sau mỗi bát phở là sự kết tinh của nhiều lớp giá trị văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế hệ: từ tri thức dân gian trong lựa chọn nguyên liệu, chế biến, gìn giữ nghề truyền thống đến nghệ thuật thưởng thức, tập quán xã hội và nét thanh lịch, tinh tế trong lối sống của người Hà Nội”, ông Nguyễn Thành Lợi chia sẻ.
Bởi vậy, bảo tồn Phở Hà Nội không chỉ là giữ gìn một món ăn truyền thống, mà còn là gìn giữ những giá trị đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa của Thủ đô. Tuy nhiên, di sản chỉ thực sự có sức sống khi được cộng đồng tiếp tục thực hành, sáng tạo và trao truyền trên nền tảng tôn trọng những giá trị gốc.
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh, sáng tạo IP văn hóa không phải là làm mới hay làm thay đổi di sản, mà là giúp di sản tiếp tục hiện diện trong đời sống hôm nay bằng ngôn ngữ của thời đại. Đó là quá trình nhận diện, phát triển các hình ảnh, biểu tượng và câu chuyện văn hóa thành những sản phẩm sáng tạo có khả năng kết nối với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
“Điều quan trọng nhất của cuộc thi không chỉ là tìm ra những tác phẩm đẹp hay ý tưởng độc đáo, mà còn khơi dậy trách nhiệm của cộng đồng đối với di sản. Mỗi tác phẩm cần tôn trọng giá trị gốc, bảo đảm tính xác thực, đồng thời phát huy tinh thần đổi mới để Phở Hà Nội tiếp tục được kể bằng những câu chuyện mới, hình thức mới và đến gần hơn với công chúng trong nước, quốc tế”, ông Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh.
Theo Ban tổ chức, cuộc thi tiếp nhận các tác phẩm ở nhiều loại hình như ký họa, ảnh, video ngắn, video shorts, sản phẩm truyền thông số, bộ nhận diện di sản và các ý tưởng sáng tạo IP văn hóa. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến gần 40 triệu đồng.