Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện lý do của sự kiện siêu lây nhiễm COVID-19 ở Đức

(CLO) Hệ thống thông gió chất lượng kém tại lễ hội trong nhà ở Gangelt là yếu tố hàng đầu dẫn tới sự kiện siêu lây truyền tại Đức vào năm ngoái.

Audio

Các virus trong không khí được truyền tải thông qua một hệ thống thông gió cấp thấp có khả năng tạo ra sự kiện siêu lây lan đại dịch Covid-19 đầu tiên của Đức, phân tích về một lễ hội hóa trang ở quốc gia này đã chỉ ra điều đó.

Sự kiện tại tòa thị chính Gangelt, một đô thị nằm ở gần biên giới với Hà Lan, được gọi với cái tên “Vũ Hán của Đức” sau khi nó được phát hiện là nguyên nhân gây ra một đợt bùng phát lớn ở bang phía tây North-Rhine Westphalia vào năm ngoái.

Trong số 411 người tham gia bữa tiệc sau đó được các nhà khoa học kiểm tra, gần một nửa được phát hiện đã bị nhiễm virus Corona. 

Sau khi dành nhiều tháng để phân tích vị trí và các chuyển động tại bữa tiệc lễ hội, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bonn giờ đây cho biết hệ thống thông gió kém của tòa thị chính, chỉ mang 25% không khí tươi từ ngoài vào trong nhà, là yếu tố chính trong việc lây lan virus. 

phat hien ly do cua su kien sieu lay nhiem covid 19 o duc hinh 1

Hendrik Streeck, một trong những tác giả của bài báo cho thấy hệ thống thông gió kém là yếu tố chính dẫn đến sự kiện siêu lây lan của Đức ở North-Rhine Westphalia. Ảnh: Andreas Rentz / Getty Images

Các nhà nghiên cứu đánh giá những người ngồi gần cửa thoát khí có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể tìm thấy bằng chứng nào cho giả thuyết rằng việc chia sẻ đồ uống giữa những người dự tiệc là nguyên nhân dẫn đến các sự kiện siêu lan truyền.

“Chúng tôi xác định mức độ tiêu thụ rượu và không quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng nào của lượng rượu tiêu thụ đến nguy cơ bị nhiễm bệnh”, bài báo cho biết.

Khoảng thời gian mà khách ở bên trong tòa thị chính chứng tỏ một dấu hiệu quan trọng hơn về việc liệu họ có bị nhiễm virus hay không hơn là liệu họ có ngồi gần nhau hay không. Bài báo cho biết: “Không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ lây nhiễm khi ở gần những người bị nhiễm bệnh khác".

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm virus tại buổi lễ hội hơn trẻ em, với nguy cơ lây nhiễm trung bình tăng 28% cho mỗi 10 tuổi chênh lệch.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một yếu tố chung bất ngờ ở những người rời khỏi sự kiện mà không bị nhiễm trùng. Những người hút thuốc thường xuyên tại buổi lễ hội giảm nguy cơ mắc phải Covid-19, ngay cả khi họ đã dành thời gian bên ngoài hành lang để ngắt thuốc lá.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng những người hút thuốc dễ gặp các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh và “đặc biệt khuyên” không nên hút thuốc như một thói quen bảo vệ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Quang Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giáo sư đến tuổi nghỉ hưu muốn đi dạy phải được cơ sở đại học chấp nhận

(CLO) Đó là một trong những quy định mới trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Bộ Giao thông Vận tải: Khuyến khích hàng không giá rẻ, điều hành giá hợp lý

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không khoảng 276,5 triệu hành khách/năm và hàng hóa là 4,1 triệu tấn/năm. Điều hành giá cước hợp lý, khuyến khích hàng không giá rẻ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Thừa Thiên Huế: Lập quy hoạch Khu sinh thái có chứa sân Golf tiêu chuẩn quốc tế

(CLO) UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa lập kế hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái với diện tích gần 500ha ở 2 xã Phong Bình và Phong Chương, huyện Phong Điền.

Gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng ngày 20/10

(CLO) Khi người vợ cũ đang ở trong quán cắt tóc thì gã đàn ông cầm theo con dao lao vào đâm nhiều nhát khiến vợ cũ tử vong.

Sự phục hồi COVID-19 gây ra rủi ro về khí hậu và sức khỏe nghiêm trọng

(CLO) Việc phục hồi hậu COVID-19 với các nhiên liệu hóa thạch sẽ gây ra những hậu quả lâu dài đối với sức khỏe con người và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và nước, sóng nhiệt và các bệnh truyền nhiễm đã đe dọa hàng tỷ người trên toàn cầu, tạp chí Lancet cho biết.

Thay tên đổi họ để trốn truy nã suốt 15 năm, cuối cùng vẫn không thoát

(CLO) Đối tượng đã thay tên đổi họ để trốn truy nã suốt 15 năm qua, di chuyển qua nhiều nơi, tuy nhiên, vẫn không thể trốn thoát.

Thái Bình: Chưa có kết luận vụ Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình

(CLO) Lãnh đạo huyện Kiến Xương cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng do Công ty TNHH Thuận Duy thi công.

Cảnh sát bao vây, khám xét doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) Ngày 21/10, lực lượng chức năng đã bao vây, khám xét trụ sở Công ty TNHH Hà Lộc, một trong những doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất TP. Vũng Tàu. Đây là một phần nằm trong quá trình mở rộng điều tra đường dây sản xuất 200 triệu lít xăng giả ở Đồng Nai và nhiều tỉnh thành.

Trung Quốc bắt đầu tiêm vắc xin tăng cường sau khi 80% dân số nhận đủ 2 mũi

(CLO) Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường cho những người đã tiêm đủ hai mũi cách đây ít nhất sáu tháng ở một số tỉnh và thành phố.