Phát hiện mã độc Taidoor có nguồn gốc từ Trung Quốc

(CLO) Mã độc mới Taidoor đã được 3 cơ quan, bộ ngành của chính phủ Mỹ hợp lực công bố cảnh báo, đặc biệt mã độc này có nguồn gốc đến từ Trung Quốc.
hacker-dung-ma-doc-taidoor-tan-cong

Cụ thể, vụ việc hacker sử dụng mã độc Taidoor được đưa ra cảnh báo lần này có sự hợp tác của các nhà điều tra thuộc Cục An ninh mạng và an ninh cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS CISA), Bộ Tư lệnh chỉ huy tác chiến an ninh mạng (CyberCom) thuộc Bộ Quốc phòng và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo đó, mã độc Taidoor có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một dạng chương trình trojan cho phép tin tặc thực hiện đòn tấn công và kiểm soát máy tính của các nạn nhân từ xa (RAT). Taidoor có các phiên bản dành cho bộ xử lý 32- và 64-bit, thường được cài đặt vào hệ thống máy tính của nạn nhân thông qua dịch vụ gọi là thư viện liên kết động (DLL).

Dựa vào cơ chế RAT, không chỉ kiểm soát máy tính từ xa, hacker sẽ tiếp cận máy tính và truy xuất dữ liệu hoặc cài đặt thêm mã độc khác vào hệ thống. Taidoor thường được triển khai cùng với những máy chủ trung gian, cho phép tin tặc che giấu nguồn tấn công.

Cùng với đó, 3 cơ quan nói trên cũng đưa ra các biện pháp đối phó, chẳng hạn như phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, hoặc loại bỏ mã độc khỏi máy tính của các nạn nhân. CyberCom cũng cung cấp 4 mẫu Taidoor, cho phép các công ty an ninh mạng và những nhà phân tích độc lập tải xuống để tiếp tục nghiên cứu và lần theo các manh mối khác.

Bên cạnh đó, nhà phân tích mã độc tên Florian Roth của Hãng Nextron Systems chia sẻ rằng trước đây từng phát hiện các mẫu Taidoor, với một số mẫu tìm được từ tháng 3/2019 nhưng dưới tên Taurus RAT.

Trước đây, hacker thường sử dụng mã độc này để xâm nhập máy tính thuộc những lĩnh vực như pháp lý, những nhà máy điện hạt nhân, các hãng hàng không, những nhà máy công nghiệp quốc phòng, ngành kỹ thuật, các chính phủ và lĩnh vực hoạt động không gian.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: