Điều chỉnh kích thước chữ
Thành phố Hồ Chí Minh:

Phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót tại Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng Quận 3

(CLO) Thanh tra TP HCM vừa có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng Quận 3.

Audio
Nhiều vi phạm, thiếu sót tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng Quận 3. Ảnh: TL

Nhiều vi phạm, thiếu sót tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng Quận 3. Ảnh: TL

Bài liên quan

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận 3. Qua thanh tra, đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót.

Cụ thể, qua thanh tra cho thấy dự án nâng cấp, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Nguyễn Văn Trỗi có 1 trường hợp chiết tính bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất cao hơn so với quy định với số tiền là hơn 336 triệu đồng, do đó phải thu hồi số tiền này nộp ngân sách nhà nước.

Một số dự án kéo dài thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ đã gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án như: dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Nguyễn Văn Trỗi; dự án 590 Cách Mạng Tháng Tám.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện việc hỗ trợ thêm của chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách còn chưa có tiêu chí cụ thể, trong cùng dự án mức hỗ trợ khác nhau, do đó ảnh hưởng đến tâm lý so bì giữa các hộ. có trường hợp số tiền hỗ trợ thêm ngoài phương án cao hơn 10 lần so với chính sách quy định. Việc làm này có khả năng làm ảnh hưởng đến các dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 4720/UBND-ĐTMT ngày 14/9/2009.

Đối với việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ công tác bồi thường, qua thanh tra có thấy việc lập dự toán còn chưa sát với thực tế, năm 2015, 2016 chỉ tiêu thu thực tế đều đạt tỷ lệ thấp so với dự toán.

Số thu hàng năm không đảm bảo trang trải cho hoạt động của ban, hàng năm phải ứng kinh phí ngân sách quận để chi trả chi phí hoạt động. Cụ thể: đến ngày 31/7/2017, Ban Bồi thường còn nợ ngân sách Quận 3 là hơn 2,06 tỷ đồng.

Trước những vi phạm, sai sót nêu trên, Chánh Thanh tra TP HCM đề nghị Chủ tịch UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân thuộc quận có liên quan. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận.

Thanh tra TP cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận 3 chỉ đạo Trưởng Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận 3 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, vi phạm như đã nêu ở kết luận thanh tra. Qua kiểm điểm, có đánh giá trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để có biện pháp kiện toàn, củng cố tổ chức, hoạt động của ban…

Thông báo kết luận thanh tra

Thông báo kết luận thanh tra

Đối với các dự án đã thực hiện xong công tác bồi thường, phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán theo quy định; thực hiện ngay việc quyết toán các dự án do ban được giao làm chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định…

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 3 thực hiện thu hồi hoàn trả ngân sách số tiền hơn 336 triệu đồng do đã bồi thường, hỗ trợ cao hơn quy định đối với hộ ông Vũ Trịnh Tuấn (nhà số 288A5 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa)…

UBND TP HCM đã có văn bản thống nhất thông qua nội dung kết luận thanh tra. Quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn thì chủ dộng báo cáo Thanh tra TP để thống nhất hướng xử lý theo quy định pháp luật.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.