Phố đi bộ đã kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch

(CLO) Đó là chia sẻ của ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 14/11.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm

Báo cáo về kết quả 1 năm thực hiện công tác triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, ông Phong cho biết: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã kết nối với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố.

“Lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia rất đông. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người. Trong những dịp ngày lễ, tết vào buổi tối lượng người có lúc lên đến gần 20 vạn người. Cùng đó, lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh; số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ cho dịch vụ và du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 268 cửa hàng”, ông Phong dẫn chứng.

UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng vào các ngày Thứ 6, Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trên địa bàn. Đến nay, đã cấp thông báo đủ điều kiện tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh đến 2h sáng cho 46 cơ sở kinh doanh (gồm: quán café, nhà hàng sử dụng âm nhạc, nhà hàng dịch vụ ăn uống, dịch vụ karaoke).

Các cơ sở tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng về cơ bản đều đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… tạo thêm không gian vui chơi, thu hút du khách khi đến với Thủ đô và quận Hoàn Kiếm; đáp ứng nhu cầu giải trí, giao lưu, tìm hiểu cuộc sống ban đêm của du khách đặc biệt là du khách quốc tế, tăng thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách, không phát sinh các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, gây ra những bức xúc trong dư luận xã hội. Doanh thu khoán bình quân một tháng trong năm 2017 của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 55% so với năm 2016.

Bên cạnh đó, tại tuyến phố đi bộ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tạo nên điểm nhấn văn hoá, xây dựng thành chương trình cố định trong năm. Nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc, được dư luận đánh giá cao như: Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic–Hanoi Concert 2017; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017; “Ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017…
Tuy nhiên, theo ông Phong, cùng với những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như tình trạng bán hàng rong; dắt chó không có rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô - xe máy điện (trẻ em) chưa được giải quyết triệt để. Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; tập thể dục, tập nhảy vào buổi tối mở nhạc to và trang phục không phù hợp đã ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thời gian tới, quận sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian. Tiếp tục mời các đơn vị nghệ thuật của các tỉnh, Thành phố trong nước và nước ngoài thực hiện các chương trình, hoạt động văn hóa, biểu diễn, giao lưu, ẩm thực, lễ hội có chất lượng cao hơn nữa… Triển khai phương án bổ xung các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch phục vụ du khách như quầy xe lưu động, gian hàng trưng bầy sản phẩm đồ lưu niệm, quán hoa giới thiệu các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm nghề truyền thống.

PV (theo phapluat&xahoi)

Xem thêm

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

(CLO) Giữa núi rừng Rào Tre, tiếng trống khai hội vang lên, mở đầu ngày Tết Lấp lỗ (Klốp lộ) của đồng bào dân tộc Chứt. Sau những ngày hoàn thành việc gieo trồng trên nương rẫy, bà con cùng nhau dâng lễ cảm tạ đất trời, cầu mong cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt và bản làng ngày càng no ấm.

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

(CLO) Trưng bày chuyên đề “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Mốc son lịch sử của dân tộc” đưa công chúng trở lại những ngày tháng lịch sử của mùa Thu năm 1945 - khi cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra trên cả nước, đưa nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách áp bức, trở thành người làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm 28/8 hứa hẹn mang đến những không gian âm nhạc thăng hoa với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ gạo cội.

Bừng sáng đại tiệc nghệ thuật chào mừng TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

(CLO) Khoảng 100 tàu du lịch các loại sẽ đồng loạt thắp sáng kỳ quan Vịnh Hạ Long cùng với Chương trình đại nghệ thuật đặc sắc mở màn chuỗi sự kiện kích cầu quy mô chưa từng có chào mừng sự kiện thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương và hiện thực hóa mục tiêu đón 23 triệu lượt khách trong năm 2026.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2026

Khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2026

(CLO) Sáng nay, ngày 18/8, Trường Cán bộ Quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chính thức khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2026 tại TP.HCM, nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, đáp ứng yêu cầu phát triển của Ngành trong giai đoạn mới.

Công an phường Vạn Xuân (Tỉnh Thái Nguyên) xử phạt trường hợp có hành vi chia sẻ, đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Ảnh; NVCC

Đăng lại clip sai sự thật, người chia sẻ có thể chịu trách nhiệm pháp lý

(CLO) Việc cắt ghép, đặt lại tiêu đề hoặc chia sẻ một livestream có nội dung sai sự thật, xâm phạm danh dự, đời tư của người khác có thể bị xem là hành vi phát tán thông tin độc lập. Người đăng lại vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng nếu biết nội dung vi phạm nhưng cố tình lan truyền, nhất là nhằm câu view, tăng tương tác hoặc thu lợi.

Vì sao người dùng dễ bị cuốn vào những video ngắn liên tục?

Vì sao người dùng dễ bị cuốn vào những video ngắn liên tục?

(CLO) Sức hút của video ngắn không chỉ đến từ nội dung mà còn từ cách các nền tảng được thiết kế để giữ chân người dùng. Nếu thiếu khả năng tự chủ, người dùng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, có thể đối mặt với những hệ lụy về khả năng tập trung, thói quen tiếp nhận thông tin và đời sống tinh thần.

Hà Nội kể câu chuyện văn hóa bằng ngôn ngữ âm nhạc

Hà Nội kể câu chuyện văn hóa bằng ngôn ngữ âm nhạc

(CLO) Từ những giai điệu quen thuộc về Hà Nội đến các tác phẩm jazz kinh điển của thế giới, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” chiều 16/8 tại Nhà Bát giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ đã mang đến một không gian nghệ thuật giàu bản sắc, góp phần đưa âm nhạc đến gần hơn với đời sống công chúng.

Hà Nội mở rộng không gian nghệ thuật phục vụ nhân dân dịp 19/8 và 2/9

Hà Nội mở rộng không gian nghệ thuật phục vụ nhân dân dịp 19/8 và 2/9

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), Hà Nội triển khai chuỗi chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân tại các không gian công cộng, địa bàn ngoại thành, vùng xa và khu vực có đông đồng bào dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: