Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên: 'Tủ sách Thanh niên' sẽ đồng hành cùng người trẻ lập thân, lập nghiệp...

z7649812669719_58c588bf15696b6b03a42d2f6279e885.jpg
Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt 'Tủ sách Thanh niên' hôm 23/3.

Bước đi mới đáp ứng nhu cầu bạn đọc trưởng thành

PV: Thưa bà, "Tủ sách Thanh niên" có ý nghĩa như thế nào trong chiến lược phát triển dài hạn của Nhà xuất bản Kim Đồng?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Với Nhà xuất bản Kim Đồng, sự ra đời của "Tủ sách Thanh niên" đánh dấu một bước phát triển mới trong hành trình gần 70 năm xây dựng và trưởng thành. Nếu trước đây chúng tôi chủ yếu phục vụ đối tượng thiếu nhi và thiếu niên, thì nay phạm vi bạn đọc đã được mở rộng tới thanh niên.

Sự mở rộng này không đơn thuần là tăng thêm một nhóm độc giả, mà đòi hỏi sự chuyển mình toàn diện: từ việc tìm kiếm đề tài, lựa chọn tác phẩm, xây dựng diện mạo mỹ thuật đến đầu tư nhân lực, vật lực để triển khai mảng sách phù hợp với tâm lý, nhu cầu và thị hiếu của người trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

PV: Vì sao ở thời điểm này, Nhà xuất bản quyết định mở rộng mạnh mẽ sang lứa tuổi thanh niên?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Thực ra, từ năm 2008, chúng tôi đã ra mắt thương hiệu Wings Books dành cho độc giả trẻ từ khoảng 16 đến 23, 24 tuổi.

Từ đầu năm 2025, thực hiện nhiệm vụ xuất bản sách cho thanh niên do Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao, Nhà xuất bản bắt tay xây dựng "Tủ sách Thanh niên" một cách bài bản hơn - từ khâu tìm kiếm đề tài, biên tập, thiết kế đến phát hành những ấn phẩm đầu tiên.

Bên cạnh đó, nhu cầu thực tế từ bạn đọc cũng là một động lực quan trọng. Nhiều độc giả từng gắn bó với sách Kim Đồng từ nhỏ chia sẻ rằng khi trưởng thành, họ vẫn giữ thói quen đến hiệu sách Kim Đồng nhưng không còn nhiều lựa chọn phù hợp.

Phụ huynh và thầy cô giáo cũng mong muốn Nhà xuất bản mở rộng đối tượng phục vụ. Bản thân những người làm sách Kim Đồng cũng mong được đồng hành lâu dài cùng độc giả của mình trên mỗi chặng đường đời.

z7649812072480_df0040c196374c5c98d7faa6e25fa380.jpg
Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, sự ra đời của "Tủ sách Thanh niên" đánh dấu một bước phát triển mới trong hành trình gần 70 năm xây dựng và trưởng thành.

Tôn vinh những giá trị nền tảng dành cho thanh niên

PV: Với mong muốn đồng hành lâu dài cùng độc giả trên mỗi chặng đường đời" Nhà xuất bản đã có những tiêu chí trong lựa chọn bản thảo cho "Tủ sách Thanh niên" như thế nào để vừa đáp ứng nhu cầu giải trí, vừa định hướng giá trị sống, thưa Phó Giám đốc?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: "Tủ sách Thanh niên" được xây dựng trên hai tiêu chí cốt lõi: tôn vinh những giá trị nền tảng dành cho thanh niên và chạm tới người đọc trẻ hôm nay.

12 ấn phẩm mở đầu Tủ sách cho thấy rõ định hướng đó. Nhiều tác phẩm văn học đã khẳng định giá trị qua thời gian như "Dấu chân người lính", "Mẫn và tôi", "Dưới đám mây màu cánh vạc"… không chỉ là thành tựu của văn xuôi hiện đại mà còn góp phần định hình hình ảnh con người Việt Nam trong chiến tranh với những giá trị về ý chí, lý tưởng sống, lòng yêu nước.

Song song với đó là loạt sách chân dung danh nhân, anh hùng như Karl Marx, Giuseppe Garibaldi hay Võ Nguyên Giáp. Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của họ chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, giúp người trẻ tìm thấy động lực và niềm tin.

Các giá trị được truyền tải không khô cứng, giáo điều mà đặt trong những tác phẩm giàu cảm xúc, tạo sự kết nối tự nhiên với độc giả hôm nay.

PV: Vậy thưa bà, thách thức lớn nhất khi xây dựng "Tủ sách Thanh niên" là gì?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Thách thức lớn nhất là lựa chọn được những đầu sách vừa mang giá trị nền tảng tích cực, vừa đủ hấp dẫn để chạm tới người trẻ.

Bên cạnh việc bổ sung các tác phẩm văn học trong và ngoài nước đã được khẳng định, Nhà xuất bản sẽ tiếp tục tìm kiếm những tác phẩm mới, đề cập đến vấn đề mà thanh niên hôm nay quan tâm, nhằm mở rộng biên độ nội dung của Tủ sách. Đồng thời, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động khuyến đọc, tổ chức sân chơi đọc sách dành cho giới trẻ để tạo sự lan tỏa bền vững.

PV: Trong bối cảnh văn hóa đọc cạnh tranh mạnh mẽ với các nền tảng số, theo đánh giá của bà thì "Tủ sách Thanh niên" sẽ tạo sức hút bằng cách nào?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Chúng tôi hiểu sách đang đứng trước nhiều thách thức từ các hình thức giải trí hiện đại. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những cuốn sách có giá trị bền vững vẫn sẽ tìm được độc giả của mình.

Dù hoàn cảnh xã hội thay đổi, những câu hỏi cốt lõi của tuổi trẻ vẫn còn nguyên giá trị: Giá trị bản thân nằm ở đâu? Sống vì điều gì? Lý tưởng sống là gì? Làm sao vượt qua khó khăn? Thế nào là tình yêu, trách nhiệm với quê hương, đất nước? Đó là những câu chuyện muôn thuở. Và khi người trẻ tìm thấy mình trong trang sách, họ sẽ ở lại với sách.

Chúng tôi cũng tin vào vai trò của thế hệ cha anh, thầy cô giáo - những người từng trưởng thành cùng các tác phẩm này sẽ là cầu nối truyền cảm hứng, khuyến khích thanh niên làm bạn với sách.

z7649812246867_7a4887d285c41b99f4f89f3e1393d6b8.jpg
"Bên cạnh việc bổ sung các tác phẩm văn học trong và ngoài nước đã được khẳng định, Nhà xuất bản sẽ tiếp tục tìm kiếm những tác phẩm mới, đề cập đến vấn đề mà thanh niên hôm nay quan tâm, nhằm mở rộng biên độ nội dung của Tủ sách", bà Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết.

PV: Tôi cũng tin rằng những cuốn sách luôn có giá trị và đời sống riêng của nó. Thưa bà, bà nhìn nhận thế nào về vai trò của sách trong việc nuôi dưỡng khát vọng và bản lĩnh của thế hệ trẻ trong bối cảnh hiện nay?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Tôi thấy rằng, thanh niên hôm nay vẫn đang đọc sách mỗi ngày và rất cần những cuốn sách hay để làm bạn đồng hành, người dẫn đường và nguồn động lực vươn lên. Để bước vào kỷ nguyên mới, người trẻ cũng cần kỹ năng tự học, khả năng làm chủ tri thức và thích nghi với thay đổi. Sách là công cụ quan trọng giúp thực hiện quá trình tự học đó. Khi có kỹ năng đọc và tự học, các bạn trẻ có thể học tập suốt đời, phát triển bản thân, thích ứng với mọi hoàn cảnh.

"Tủ sách Thanh niên" ra mắt đúng dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một hành động thiết thực chào mừng sự kiện này. Chúng tôi mong rằng, bên cạnh những hoạt động sôi nổi của Tháng Thanh niên, việc đọc sách sẽ trở thành một hoạt động định kỳ, thiết yếu trong đời sống của người trẻ góp phần lan tỏa tinh thần xung kích, khát vọng cống hiến và xây dựng văn hóa đọc bền vững trong cộng đồng thanh niên. Chúng tôi cũng mong rằng mỗi cuốn sách trong "Tủ sách Thanh niên" sẽ đồng hành cùng thanh niên trong hành trình học tập, tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp...

PV: Trân trọng cảm ơn Bà!

Xem thêm

Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra từ 17h30 đến 20h ngày 18 và 19/8. Ảnh: BTC

Nghệ An dự kiến bắn hơn 2.500 quả pháo hoa tại Carnival 2026

(CLO) Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8 với các hoạt động diễu hành đường phố, biểu diễn nghệ thuật, đại nhạc hội và màn pháo hoa gồm hơn 2.500 quả, được kỳ vọng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

(CLO) Chương trình nghệ thuật thực cảnh nhập vai “Long mạch Nà Hang - Huyền thoại trên mặt nước” sẽ diễn ra trong hai đêm 31/8 và 1/9 tại hồ Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, kết hợp các giá trị di sản với nghệ thuật trình diễn và công nghệ hiện đại.

GS.TS Từ Thị Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Ảnh: NVCC

GS.TS Từ Thị Loan: 'Đừng biến chửi bới trên mạng thành câu view gây hại'

(CLO) Theo GS.TS Từ Thị Loan, việc chửi bới, đấu tố, công kích cá nhân trên mạng xã hội không còn là những hành vi bộc phát đơn lẻ mà trong một số trường hợp đã trở thành cách thức tạo “drama”, câu view, thậm chí kiếm tiền. Muốn làm sạch không gian mạng cần sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý, nền tảng số, gia đình, nhà trường và mỗi người dùng.

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 8/8, tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" và bế mạc, trao giải Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2026. Hai hoạt động không chỉ tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu mà còn góp phần lan tỏa văn hóa đọc, đồng thời khẳng định sức sống bền bỉ của di sản dân ca Ví, Giặm trong đời sống hôm nay.

Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Sắc màu Olympic Việt Nam’

Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Sắc màu Olympic Việt Nam’

(CLO) Ngày 7/8, tại Cục Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Tạp chí Thể thao và Cuộc sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Vẽ tranh toàn quốc dành cho học sinh “Sắc màu Olympic Việt Nam - 50 năm Tự hào & Khát vọng”.

Cỡ chữ bài viết: