Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng đặt mục tiêu điều hành lạm phát năm 2019 là 3,5%

(CLO) Chủ trì cuộc họp quý III của Ban chỉ đạo điều hành giá vào hôm nay (27/9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đặt ra mục tiêu điều hành lạm phát của cả năm 2019 sẽ là 3,5%.

Audio
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Đánh giá chung 9 tháng qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3-3,9% của năm 2019 đã đặt ra tại phiên họp trước hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất”.

Cụ thể, dựa trên các kịch bản giá thịt lợn tăng 10%, xăng dầu và gas tăng thêm 10%, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới, điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh có tính cả chi phí quản lý mức thứ 3 và các vấn đề thiên tai bão lũ… thì vẫn kiểm soát được CPI trong năm 2019 là ở mức thấp, từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ điều hành giá đặt ra mục tiêu điều hành của cả năm 2019 sẽ là 3,5%.

Quang cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo. Ảnh: VGP

Để đạt được kết quả này, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ động điều hành các mặt hàng sản xuất, nhất là các giải pháp phối hợp với các bộ khác đẩy mạnh xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu nhằm bảo đảm không chỉ kiểm soát giá mà còn bảo đảm an toàn cán cân thanh toán, cán cân vãng lai.

Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài chính, thương mại để kiểm soát lạm phát cơ bản khoảng 1,9%. Trong điều kiện lạm phát thấp, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục điều chỉnh giá thị trường các mặt hàng dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước quản lý, chủ động tính toán liều lượng phù hợp với thời điểm điều hành để báo cáo BCĐ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN&PTNT cần cẩn trọng hơn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất và cung ứng thịt lợn ra thị trường bởi nguồn cung thịt lợn tại các nước láng giềng đang thiếu hụt, việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng. Do đó, Bộ cần tính kỹ cung cầu từng tháng, chứ không “áng chừng” tương đối; phối hợp với Bộ Công Thương bảo đảm nguồn cung, tránh chuyện tăng đột xuất nhu cầu thị lợn từ nay tới Tết Nguyên đán.

Ngoài định hướng kiểm soát mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính quản lý, điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83, tiếp tục sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn xăng dầu trong trường hợp có bất thường, bảo đảm an ninh năng lượng và nguồn cung xăng dầu; sớm trình dự thảo thay thế Nghị định số 83.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể và cá nhân, trong đó có các cơ quan truyền thông đã có thành tích đột xuất trong công tác điều hành giá cả năm 2018. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể và cá nhân, trong đó có các cơ quan truyền thông đã có thành tích đột xuất trong công tác điều hành giá cả năm 2018. Ảnh: VGP

Về giá điện, Bộ Công Thương rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý III theo đúng Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ và thành lập Tổ công tác bao gồm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra chi phí đầu vào của giá điện năm 2018 và công bố công khai, chậm nhất vào tháng 11 tới.

Bộ Công Thương tiếp tục tính toán các giải pháp cắt giảm chi phí logistics theo chiến lược hành động của Chính phủ đã đặt ra.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế hoàn thiện định mức kinh tế kỹ thuật một số dịch vụ y tế; trình BCĐ phương án triển khai mức 3 đưa chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế theo các thông tư của Bộ vào tháng 11/2019; Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đẩy mạnh đấu thầu thuốc tập trung, thực hiện nghiêm và quy trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quy trình đàm phán giá thuốc.

Bộ GTVT sớm báo cáo Chính phủ phương án giá dịch vụ BOT, tác động của việc điều chỉnh giá nếu có tới lạm phát, đời sống của người dân và xã hội; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi gian lận trong quản lý, hạch toán doanh thu của các dự án BOT; hoàn thành thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PV