Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng họp công tác khắc phục và tái thiết sau bão lũ

(CLO) Sáng ngày 9/11, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Cơ quan thường trực Ban chỉ Đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đứng đầu và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban phòng, chống thiên tai, đã chủ trì cuộc họp về khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên sau cơn bão 12 vừa qua.

Audio

Theo báo cáo từ các địa phương và các Bộ, tính đến 19h00 ngày 8/11, cơn bão đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, với 91 người thiệt mạng, 23 người mất tích. Về nhà ở đã có 1.486 ngôi nhà bị sập, nhà tốc mái hư hỏng là 119.361 nhà. Ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, với diện tích lúa ngập là 9.350 ha, diện tích rau màu thiệt hại là 15.203 ha, lồng bè nuôi trồng hải sản là 25.957 lồng và tàu thuyền hư hỏng là 1.292 chiếc.

Phó Thủ tướng họp công tác khắc phục và tái thiết sau bão lũ 1
Phó Thủ tướng họp công tác khắc phục và tái thiết sau bão lũ 

Về giao thông, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, sạt lở, ngập sâu gây ách tắc. Đặc biệt, Quốc lộ 49 và 27C đến hết ngày 08/11 vẫn chưa được thông tuyến. Hàng không phải hủy 60 chuyến bay trong và ngoài nước và 30 chuyến bị chậm giờ.

Về ngành điện, nhiều khu vực bị sự cố nghiêm trọng, gây mất điện, ảnh hưởng đến 975.855 khách hàng. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa điện cơ bản đã khắc phục xong.

Về công tác khắc phục hậu quả, tính đến thời điểm hiện nay công tác cứu trợ đã cung cấp 31.745 tấn gạo, 1.401 tấn lúa giống, 183 tấn ngô giống, 41 tấn rau giống cho người dân các tỉnh bị thiệt hại. Các tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ 731 cơ số thuốc, 13 tấn hóa chất lọc nước, gần 1,3 triệu viên Cloramin B và 502.000 viên Aquatabs để lọc nước. Để khử trùng, phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các địa phương đề nghị được cấp 793 tấn và 100.120 lít hóa chất khử trùng, 770 lít thuốc diệt muỗi và gần 6,2 triệu liều vắc xin các loại.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo, từ dự báo, cảnh báo đến người dân vùng bị ảnh hưởng bão. Yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam tăng cường thời lượng phát tin, nhất là đối với công điện chỉ đạo, các bản tin hướng dẫn người dân về kỹ năng phòng, chống thiên tai. Công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão vẫn tiếp tục tiến hành. Các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt tập trung, quyết liệt đối với công tác cứu hộ, cứu nạn. Phải đề phòng những diễn biến mới có thể xảy ra.

Đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia trực tiếp cùng Bộ ngành, hỗ trợ phối hợp với các doanh nghiệp bộ đội biên phòng huy động lực lượng hỗ trợ dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Lực lượng công an, kiếm soát an ninh, tìm kiếm các cứu nạn 23 người mất tích. Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, các Bộ, ngành tham gia xuống hộ dân thăm hỏi, các địa phương trực tiếp xuống các hộ dân có người chết và mất tích, hỗ trợ thực phẩm, không để người dân thiếu lương thực, nước uống và thuốc chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cần chủ động rà soát, kiểm tra hồ đập, chỉ đạo vận hành an toàn hồ đập. Hướng dẫn người dân sửa chữa nhà cửa, củng cố tải sản sớm ổn định lại cuộc sống.

PV