Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải nâng cao hiệu quả, tiềm lực của doanh nghiệp Nhà nước

(CLO) Phát biểu tại Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) hôm nay (21/11), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cổ phần hóa chỉ là một nhiệm vụ của tái cấu trúc DNNN. Cùng với đó, phải xác định rõ các sản phẩm chủ lực, cơ cấu đầu tư, huy động nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DNNN.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu 

Cổ phần hóa chỉ là một nhiệm vụ trong tái cấu trúc DNNN

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, công tác tái cấu trúc DNNN còn những bất cập, hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Trước hết, thể chế liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và DNNN còn nhiều bất cập. Chiến lược phát triển của một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước còn chưa rõ, chất lượng đề án tái cơ cấu chưa cao.

“Tái cấu trúc DNNN mới chủ yếu tập trung cổ phần hóa là chính. Trong khi đó, cổ phần hóa chỉ là một nhiệm vụ. Cho dù đã cổ phần hóa thì công ty cổ phần vẫn phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả hoạt động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Bên cạnh đó, việc lựa chọn sản phẩm chủ lực, cơ cấu đầu tư, huy động nguồn lực còn lúng túng. Nguồn lực tài chính của các DNNN còn hạn chế. Hiệu quả hoạt động của các DNNN còn thấp, kể cả hiệu quả quản lý, đầu tư, sản xuất kinh doanh. Cùng một dự án như nhau, nhưng DNNN đầu tư thường tốn kém hơn.

Báo Công luận
Nhiều doanh nghiệp nhà nước đã được tái cơ cấu. Ảnh: internet 

DNNN phải hoạt động hiệu quả hơn

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao hiệu quả hoạt động, tiềm lực của DNNN, nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNN, bảo đảm DNNN là công cụ kinh tế quan trọng của Nhà nước.

Trước hết, phải tiếp tục rà soát lại tất cả các đề án tái cơ cấu của các DNNN để điều chỉnh, bổ sung phù hợp với những yêu cầu mới, gắn tái cấu trúc DNNN với thị trường trong nước và thế giới. Gắn tái cơ cấu doanh nghiệp với việc đổi mới sáng tạo, bảo đảm ứng dụng có hiệu quả những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4.

Trong tái cấu trúc, chú trọng tái cấu trúc đầu tư xây dựng và tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm thất thoát trong sản xuất kinh doanh. Các DNNN phải chủ động hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới để huy động nguồn lực đầu tư phát triển các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

“Hiện nay nhu cầu đầu tư của Việt Nam là rất lớn, môi trường cho doanh nghiệp là thuận lợi. Tại sao các doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt quan tâm đến nhiều lĩnh vực phát triển của Việt Nam, trong khi đó doanh nghiệp Việt Nam lại bị động. Doanh nghiệp phải chủ động liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp lớn của quốc tế trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, tìm kiếm - thăm dò - khai thác - chế biến dầu khí, phát triển các nguồn điện…”, Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu yêu cầu các bộ, ngành chủ động cùng các doanh nghiệp đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nói chung, DNNN nói riêng. Các bộ ngành quản lý kinh tế phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước để xây dựng chiến lược phát triển của các doanh nghiệp.

PV

 
 
Tin mới
Đánh bại Southampton, Liverpool thay Man City xếp thứ 2 bảng xếp hạng

(CLO) Câu lạc bộ Liverpool đang tạm chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng của Man City sau khi đánh bại Southampton 4-0 ở trận đấu tối muộn 27/11.

Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).