Phú Thọ: “Hố tử thần” làm nghiêng nhà dân, tường nứt toác

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, hố sụt lún bất ngờ xuất hiện tại 2 hộ dân ở xã Mường Hoa, tỉnh Phú Thọ (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cũ) gây nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng về người và tài sản.

Cụ thể, tại hộ bà Bùi Thị Thương xuất hiện hố sụt rộng 8m, sâu 4m, ăn sâu vào móng nhà khoảng 1,5m, làm nghiêng ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2017. Nhiều vị trí trong ngôi nhà đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ, đặc biệt là phần tường giữa nhà chính và khu vực bếp bị tách rời hoàn toàn. Nền gạch trong nhà cũng bị rạn nứt nghiêm trọng.

Tương tự, hộ ông Bùi Văn Yên bị sạt lở taluy dương làm sập 3m tường bếp, với khối lượng đất đá ước tính 6.000m³, có nguy cơ đẩy toàn bộ nhà xuống sông.

z6794298323134_c3cf509ba2ebc02d3bbd12848e662b64.jpg
“Hố tử thần” sâu hơn 4m xuất hiện cạnh nhà dân (ảnh: Công an Phú Thọ).

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an xã đã phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự, các đoàn thể địa phương hỗ trợ người dân sơ tán, di chuyển toàn bộ tài sản hai hộ dân, đồng thời cắm biển cảnh báo và giăng dây khu vực nguy hiểm, không để người dân quay lại khi chưa đảm bảo an toàn.

Trước tình hình sụt lún phức tạp, UBND tỉnh Phú Thọ đã cử đoàn kiểm tra gồm Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, các chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng chính quyền xã Mường Hoa trực tiếp kiểm tra hiện trường, đánh giá nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý.

Được biết, huyện Tân Lạc cũ có địa hình bị chia cắt mạnh bởi hệ thống sông, suối và thung lũng hẹp. Khu vực này còn có nhiều dãy núi đá vôi, nơi hình thành các hang động, suối ngầm, những yếu tố địa chất dễ dẫn đến hiện tượng sụt lún.

Công an xã Mường Hoa khuyến cáo người dân chủ động theo dõi thời tiết, không sinh sống, đi lại tại khu vực đã sụt lún, sạt lở. Đồng thời kịp thời sơ tán nếu phát hiện dấu hiệu bất thường như nứt đất, trôi đá. Đặc biệt thường xuyên cập nhật thông tin từ chính quyền để ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: