Quả bom nợ bất động sản Trung Quốc dần phát nổ khi càng nhiều công ty không hoàn trả được nợ

(CLO) Tập đoàn Sinic Holdings có 694 triệu USD trái phiếu bằng đang lưu hành và không thể hoàn trả các khoản thanh toán trong nước vào tháng trước. Tai ương của Sinic là một dấu hiệu khác cho thấy những rủi ro tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư vào thị trường nợ bất động sản Trung Quốc.

Sinic Holdings Group đã trở thành nhà phát triển bất động sản Trung Quốc mới nhất cảnh báo về khả năng vỡ nợ sắp xảy ra.

qua bom no bat dong san trung quoc dan phat no khi cang nhieu cong ty khong hoan tra duoc no hinh 1

Một công nhân chuẩn bị hàn kết cấu thép tại một công trường ở Bắc Kinh. Các công ty bất động sản Trung Quốc đang cố gắng tránh tình trạng vỡ nợ hoàn toàn đối với các nghĩa vụ nợ sắp tới của họ. Ảnh: AFP.

Nhà phát triển có trụ sở tại Thượng Hải này cho biết trong một hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán Hồng Kông rằng, họ sẽ không thể hoàn trả được một trái phiếu trị giá 250 triệu USD đến hạn vào ngày 18 tháng 10. Công ty có 694 triệu USD trái phiếu đang lưu hành, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg. Công ty này trước đó đã lỡ các khoản thanh toán trong nước vào tháng 9, gây ra sự sụt giảm 87% cổ phiếu.

Tai ương của Sinic là một dấu hiệu khác cho thấy những rủi ro tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư vào thị trường nợ bất động sản bị bao vây của Trung Quốc khi sự không chắc chắn về tương lai của nhà phát hành trái phiếu rác lớn nhất châu Á, China Evergrande Group, đang đè nặng lên lĩnh vực này.

Việc bán tháo cổ phiếu đã tăng nhanh kể từ khi nhà phát triển bất động sản Fantasia Holdings Group bất ngờ vỡ nợ vào tuần trước, điều này đã làm dấy lên những lo ngại rằng các công ty cùng ngành đang gặp khó khăn.

Chi phí đi vay cho các khoản nợ được xếp hạng tín dụng kém của các công ty bất động sản đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua với lợi suất ở mức 17,5%. Điều đó đã dẫn đến rủi ro tái cấp vốn cho lĩnh vực này, khi khả năng tiếp cận với một nguồn vốn quan trọng bị cạn kiệt, làn sóng vỡ nợ liên tiếp trong thị trường này có thể xảy ra nếu không có dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc nới lỏng sự kìm hãm đối với lĩnh vực này.

Trong khi đó, các công ty bất động sản khác cũng đang cố gắng tránh hoàn toàn rủi ro bị vỡ nợ đối với các nghĩa vụ sắp tới của họ. Modern Land (Trung Quốc), một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Bắc Kinh với 1,35 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, đang yêu cầu các chủ sở hữu trái phiếu có thể gia hạn thêm cho họ ba tháng nữa để thanh toán một khoản tiền đến hạn vào ngày 25 tháng 10.

Một nhà phát triển khác là Xinyuan Real Estate, có 760 triệu USD trái phiếu bằng đồng USD, đang vướng vào những vấn đề mà nhà xếp hạng tín dụng Fitch Ratings coi là một vụ trao đổi nợ khốn khổ khi họ cũng không đủ khả năng thanh toán vào thời điểm đáo hạn sắp tới.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy các khoản thanh toán nợ bị bỏ lỡ của các công ty bất động sản Trung Quốc đã chiếm 36% trong số 175 tỷ nhân dân tệ (27,1 tỷ USD) – đạt kỷ lục trong các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Fantasia cho biết hai giám đốc của họ đã nghỉ việc, khiến nhà phát triển bất động sản này gặp khó khăn do vi phạm các quy tắc niêm yết của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Fantasia cho biết cựu giám đốc Ho Man của họ đã từ chức, vị cựu giám đốc này trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng ông ấy đã không được thông báo đầy đủ về một số vấn đề quan trọng của công ty một cách kịp thời. Một giám đốc không điều hành độc lập khác, Wong Pui Sze, cũng đã rời đi, nói rằng bà có bất đồng với hội đồng quản trị.

Theo quy định niêm yết, công ty phải có ít nhất ba người đảm nhận vai trò giám đốc quản lý, trong đó ít nhất một người phải có bằng cấp phù hợp hoặc chuyên môn về kế toán hoặc quản lý tài chính liên quan.

Fantasia cho biết họ sẽ tìm cách lấp đầy các vị trí tuyển dụng này “càng sớm càng tốt”.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: