Điều chỉnh kích thước chữ

Quan chức Nhật Bản kêu gọi ông Biden hỗ trợ 'mạnh mẽ' cho Đài Loan

(CLO) Một quan chức quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản hôm thứ Sáu (25/12) đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden “mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Đài Loan trước Trung Quốc, khi gọi sự an toàn của hòn đảo là “lằn ranh đỏ”.

Audio
Nhat Ban

“Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ mở rộng lập trường hiếu chiến sang các khu vực khác ngoài Hong Kong. Tôi nghĩ một trong những mục tiêu tiếp theo, hoặc điều mà mọi người lo lắng, là Đài Loan”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama nói với Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Nakayama đã thúc giục ông Biden có quan điểm tương đồng về Đài Loan như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, người đã thúc đẩy đáng kể việc bán vũ khí quân sự cho hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và tăng cường can dự.

Sự tham gia của Nhật Bản với Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên cơ sở phần lớn là phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách “một Trung Quốc”, cân bằng một cách khéo léo các mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm của họ ở Washington.

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, hòn đảo nằm trong các tuyến đường biển mà phần lớn nguồn cung cấp năng lượng và thương mại của Nhật Bản đi qua.

“Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hoặc một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn sớm được nghe về điều này, sau đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan phù hợp”, Nakayama nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Biden kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các "nền dân chủ cùng chí hướng".

Nhiều thập kỷ trước đây với tư cách thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Nhưng nhiều người trong giới chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng các mệnh lệnh của Hoa Kỳ đã thay đổi khi một Trung Quốc đang trỗi dậy, trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

Một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của Biden cho biết tổng thống đắc cử tin rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan “phải vẫn mạnh mẽ, có nguyên tắc và lưỡng đảng”.

Quan chức này cho biết: “Sau khi nhậm chức, ông Biden sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp hòa bình các vấn đề xuyên eo biển phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan”.

Bắc Kinh đã giận dữ trước việc Hoa Kỳ gia tăng hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí và các chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Trung Quốc coi Đài Loan là một trong những tỉnh của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đặt hòn đảo này dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Lằn ranh đỏ

“Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm thứ Sáu (25/12). “Chúng tôi kiên quyết phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bởi bất kỳ quốc gia nào, hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Joanne Ou ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với Đài Loan dựa trên “ngôn ngữ chung” của tự do và dân chủ.

“Đài Loan mong muốn được hợp tác chặt chẽ với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, để tiếp tục cải thiện ổn định Đài Loan-Hoa Kỳ”, bà nói trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nakayama cho rằng "có một lằn ranh đỏ ở châu Á - Trung Quốc và Đài Loan", trích dẫn từ “lằn ranh đỏ” mà cựu Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố về cáo buộc Syria được cho là sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến - một ranh giới mà Damascus đã vượt qua. Ông Biden khi đó là phó tổng thống của ông Obama.

"Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào trong mọi trường hợp nếu Trung Quốc vượt qua ranh giới đỏ này?", ông Nakayama cho biết, người đã tham dự lễ tưởng niệm cố tổng thống Đài Loan Lee Teng-hui vào tháng 8/2020.

“Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo của các nước dân chủ. Tôi có một cảm giác lớn để nói rằng: Nước Mỹ, hãy mạnh mẽ lên!”.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều đợt diễn tập quân sự, bao gồm vượt qua ranh giới nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan, thực hiện các chiến thuật gây áp lực để làm xói mòn ý chí kháng cự của Đài Loan, các sĩ quan quân đội cấp cao của Đài Loan và Mỹ hiện nay và trước đây.

Đài Loan đã triển khai lực lượng hải quân và không quân của mình vào Chủ nhật (20/12) khi một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc do tàu sân bay mới nhất của nước này dẫn đầu đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm, một ngày sau khi một tàu chiến của Mỹ cũng đi qua khu vực này.