Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Hành vi thiếu văn hóa của Phó Chủ tịch phường Tân Mai bao giờ được xử lý ?

(CLO) Hành vi thiếu văn hóa của bà Ngô Thị Thúy Hải, PCT phường Tân Mai đã gây bức xúc đối với cán bộ, công chức, người lao động tại phường. Đảng ủy phường Tân Mai đã có báo cáo sự việc lên Thường trực Quận ủy Hoàng Mai xin chỉ đạo, nhưng đến nay mọi việc vẫn “đâu vào đấy”.

Báo nói Công luận

Không tôn trọng tập thể và cấp trên

Sau khi báo Nhà báo & Công luận có bài viết: Phường Tân Mai (Hoàng Mai-Hà Nội): Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa lại có hành vi thiếu văn hóa  , chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin từ bạn đọc là công dân, thậm chí là những cán bộ, người lao động tại phường Tân Mai về những hành vi gây phản cảm khác của bà Hải khi ứng xử trong cơ quan. Theo đó, đối với người lao động trong phường, bà Hải thường xuyên to tiếng, có những lời nói khó nghe khiến nhiều người phải “nín nhịn” do bà Hải đang là lãnh đạo phường. Còn đối với người dân, bà Hải cũng thường có những hành vi, lời nói khiến nhiều người bức xúc. Những hành vi của bà Hải đều được người lao động ghi lại.

Ngay sau khi có hành vi thiếu văn hóa, bà Ngô Thị Thúy Hải - Đảng ủy Viên - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại có hành vi gây mất đoàn kết nội bộ, gây mất trật tự, gây phản cảm với nhân dân.

Ngay sau khi có hành vi thiếu văn hóa, bà Ngô Thị Thúy Hải - Đảng ủy Viên - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại có hành vi gây mất đoàn kết nội bộ, gây mất trật tự, gây phản cảm với nhân dân.

Đối với hành vi thiếu văn hóa của bà Hải, gây mất trật tự ngay tại trụ sở phường Tân Mai, lãnh đạo UBND phường Tân Mai đã tổ chức 3 cuộc họp để giải thích, nhưng bà Hải vẫn không nhận thức được khuyết điểm.

Tiếp đó, chi bộ phường Tân Mai cũng phải tổ chức 3 cuộc họp để bà Hải nhận biết được hành vi của bản thân là thiếu văn hóa, gây mất đoàn kết nội bộ, mất trật tự trong giờ làm việc, gây phản cảm với nhân dân, vi phạm quy định của Đảng, Quyết định 522/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Thế nhưng sau các cuộc họp, bà Hải…vẫn không hiểu và cho rằng: “Mặc dù được họp phân tích, nhưng thấy chỉ được góp ý một chiều nên tôi rất bức xúc”.

Chính vì vậy mà đến 10/10/2019, Đảng ủy phưởng Tân Mai phải tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy chỉ để…tiếp tục phân tích, giáo dục, đóng góp ý kiến để bà Hải nhận ra việc làm thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng đến tư cách người Đảng viên, cán bộ lãnh đạo cơ sở, dẫn đến mất đoàn kết nội bộ.

Tại Hội nghị Ban chấp hành diễn ra vào 15h ngày 10/10/2019, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng đã trình bày báo cáo của UBND phường, làm rõ sự việc, hành vi của bà Hải. Đồng thời đề nghị bà Hải có ý thức nhìn nhận khuyết điểm. Đồng chí Triệu Hải Quân cũng cho rằng, Hội nghị mang tính chất giáo dục Đảng viên, đồng thời đề nghị bà Hải phải có thái độ, hành xử thực chất đối với vấn đề nhận khuyết điểm.

Theo đồng chí Nguyễn Bách Lợi, Bí thư Đảng ủy, qua một thời gian góp ý về cách cư xử, ứng xử trong công việc, cuộc sống đối với đồng chí Hải, nhưng không được đồng chí Hải rút kinh nghiệm. Qua các cuộc họp trước, đồng chí Hải luôn tỏ ra không tôn trọng tập thể, cấp trên dù là công việc hay sinh hoạt, góp ý tại chi bộ cơ quan UBND phường. Chính vì vậy, Đảng ủy phường đã được chỉ thị của cấp trên, tổ chức thực hiện giáo dục Đảng viên và có báo cáo bằng văn bản gửi Quận ủy.

Vì sao khó xử lý?

Sự việc của bà Hải đã diễn ra một thời gian, việc các cán bộ, người lao động tại phường cũng nhiều có ý kiến, thậm chí Đảng ủy phường cũng đã có báo cáo số 151-CV/ĐU về việc Đảng viên có hành vi thiếu văn hóa vào ngày 15/10/2019. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn “đâu vào đấy”. Người lao động, cán bộ, công chức, viên chức tại phường cho rằng, sau khi Quận ủy nhận được báo cáo sẽ có phương án kỷ luật đối với bà Hải. Thế nhưng sau hơn 6 tháng, mọi việc lại trôi dần vào im lặng. Nhiều ý kiến cho rằng, bà Hải có nhiều quan hệ ở trên Quận, cho nên không e ngại!?

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Hồng Kỳ, Trưởng phòng Nội Vụ - quận Hoàng Mai, theo đó, ông Kỳ cũng cho biết, từng nhiều lần chứng kiến “phong cách” làm việc của bà Hải đối với người khác, điển hình là làm việc với một đơn vị là cơ quan Nhà nước, nhưng khi làm việc vẫn có những lời lẽ chưa được chuẩn mực.

Thậm chí ông Kỳ còn cho rằng, bà Hải này có gì đó “không bình thường”.

Đối với hành vi thiếu văn hóa của bà Hải, ông Kỳ cũng nhận định bà Hải đã có văn hóa ứng xử nơi công sở kém, cần xem xét lại vấn đề này một cách kỹ lưỡng, bởi đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Theo Trưởng phòng Nội Vụ - Quận Hoàng Mai, hiện nay việc xử lý bà Hải còn một số vướng mắc, bởi trách nhiệm thuộc Quận ủy Hoàng Mai. Để làm được việc này, cần phải thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra về hành vi của bà Hải. Sau khi có kết luận thì mới có thể đưa ra hình thức xử lý tương đương với hành vi vi phạm. Còn để có thể xử lý về mặt chính quyền thì Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai phải có công văn gửi sang UBND quận Hoàng Mai, căn cứ vào đó thì mới có thể xử lý về mặt chính quyền.

Như vậy, đối với hành vi thiếu văn hóa và việc bà Hải không nhận rõ đươc khuyết điểm, trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm, tìm cách đổ lỗi cho người khác, UBND phường Tân Mai, Đảng ủy phường Tân Mai đã nhanh chóng vào cuộc, có ngay báo cáo gửi Thường trực Quận ủy Hoàng Mai, Ban tổ chức Quận ủy Hoàng Mai, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Hoàng Mai và UBND Quận Hoàng Mai để xem xét và chỉ đạo.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này, bà Hải vẫn chưa bị xử lý về mặt chính quyền. Điều khó hiểu là hành vi của bà Hải mặc dù rõ ràng, sai phạm cũng đã rõ, nhưng ngay tại Hội nghị Ban chấp hành của phường Tân Mai, mặc dù đồng chi Nguyễn Bách Lợi, Bí thư Đảng ủy đã nói nhận được chỉ thị từ cấp trên để tổ chức thực hiện giáo dục Đảng viên với bà Hải và phải có báo cáo bằng văn bản gửi Quận ủy. Thế nhưng đồng chí Lê Quang Huy lại…đề nghị Đảng ủy cân nhắc đối với vấn đề báo cáo Quận ủy do sự việc diễn ra chưa đến mức không tự xử lý được !?

Điều này cũng khiến dư luận tại phường Tân Mai chưa đồng tình với cách giải quyết “mập mờ” từ lãnh đạo phường, UBND quận Hoàng Mai, Quận ủy Hoàng Mai. Phải chăng cũng giống như thông tin từ những cán bộ của phường cho biết: bà Hải có nhiều mối quan hệ trên quận Hoàng Mai nên không sợ bị xử lý!?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc.                       

Gia Nguyên